แชร์ไปที่

9 ประโยชน์จากเครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่น

เครื่องเป่าลม เป็นเครื่องมือที่สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ นอกจากสามารถใช้ในงานช่าง งานทำความสะอาดชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่อาจมีเศษผงหรือฝุ่นละอองขณะทำงานแล้ว ยังสามารถใช้งานในการทำความสะอาดทั่วไปในครัวเรือนด้วย เครื่องเป่าลมบางรุ่น ยังสามารถใช้งานได้ทั้งเป่าลมและดูดฝุ่น จึงสามารถรองรับการทำงานที่หลากหลายมากขึ้น

ในส่วนของเครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่นจากพัมคินนั้น มาทั้งในรูปแบบของไร้สายและมีสาย สามารถเลือกใช้งานได้ตามลักษณะการทำงานของแต่ละท่าน ในบทความนี้พัมคินจะมาแนะนำ 9 ประโยชน์การใช้งานของเครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่น ไอเทมเด็ดทำความสะอาดบ้านได้อย่างหมดจด

1. เป่าใบไม้ เศษฝุ่นละอองต่าง ๆ

เครื่องเป่าลมมีชื่อเรียกในภาษาอังกฤษว่า โบลเวอร์  (Blower)  โดยหลักการทำงานของเครื่องเป่าลมมีความคล้ายคลึงกับเครื่องเป่าผมที่เราคุ้นเคยกันนั่นเอง ซึ่งจะทำงานด้วยการเคลื่อนที่ของอากาศด้วยความเร็ว เมื่ออากาศที่เคลื่อนที่ด้วยความเร็วปริมาณมากไหลผ่านท่อหรือหัวต่อของเครื่อง ทำให้สามารถใช้งานในการเป่าฝุ่น เศษละออง ใบไม้ เศษขี้เลื่อย โดยอาจเป่าไปกองรวมกันเพื่อให้สะดวกต่อการทำความสะอาด

2. เป่าไล่น้ำ

เครื่องเป่าลมสามารถเป่าไล่น้ำได้อีกด้วย โดยต้องเลือกเครื่องเป่าลมที่มีปริมาณลมที่มากพอและความเร็วที่มีแรงดันสูงก็จะสามารถเป่าไล่น้ำได้ การเลือกเครื่องเป่าลมจึงต้องคำนึงถึงความเร็วลมและปริมาณลมที่เครื่องสามารถผลิตได้นั่นเอง เราสามารถใช้เครื่องเป่าลมเป่าไล่น้ำจากอุปกรณ์ต่าง ๆ รวมถึงบนยานพาหนะหรือกระจกรถมอเตอร์ไซน์ หลังจากนั้นก็ตามด้วยการใช้ผ้าเช็ดให้แห้ง

3. ทำความสะอาดชิ้นส่วนงานอิเล็กทรอนิกส์

ชิ้นส่วนงานอิเล็กทรอนิกส์หรือแผงวงจรต่าง ๆ เมื่อใช้ไปนาน ๆ ก็อาจมีฝุ่นละอองเกาะหนา ทำให้ประสิทธิภาพการใช้งานและการระบายความร้อนลดลง เราสามารถใช้เครื่องเป่าลมที่สามารถดูดฝุ่นได้ ดูดฝุ่นออกจากแผงวงจรหรือชิ้นส่วนต่าง ๆ จากนั้นตามด้วยแปรงขนอ่อนแปรงซ้ำ และใช้ฟังก์ชั่นการเป่า เป่าซ้ำลงไป เพียงเท่านี้ชิ้นส่วนงานอิเล็กทรอนิกส์ก็จะสะอาดและไม่เกิดความเสียหายในระหว่างการทำความสะอาดอีกด้วย

4. ดูด-เป่า ฝุ่นในบ้าน

เครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่น นอกจากจะใช้เป่า และดูดฝุ่นได้อย่างมีประสิทธิภาพในการทำงานช่างแล้ว ยังสามารถใช้งานดูดฝุ่นเฟอนิเจอร์และเครื่องใช้ไฟฟ้าในบ้านได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็นการดูดฝุ่นในพื้นที่ที่มีความโค้งมน เป็นซอก หรือพื้นที่แคบ ก็สามารถใช้ทำความสะอาดได้ในพื้นที่ที่มีความหลากหลาย

5. ดูดฝุ่นในรถ

สำหรับบางท่านที่เข้าร้านคาร์แคร์นาน ๆ ที หรือไม่ได้เข้าเลยเพราะล้างรถด้วยตนเอง เครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่นก็เป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ทำให้งานของคุณเสร็จเร็ว สะดวกสบาย ไม่เปลืองแรง เพราะสามารถใช้งานได้ทั้งหลังจากล้างรถเสร็จแล้ว ก็ใช้ไล่น้ำจากรถทำให้รถแห้งเร็ว เป่าให้พื้นที่ต่าง ๆ ที่ชื้นแห้งเร็วยิ่งขึ้น และยังสามารถใช้ฟังก์ชั่นดูดในการดูดฝุ่นละอองต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่บนเบาะและตามซอกต่าง ๆ ที่เข้าถึงยากในรถ เพียงมีไอเทมนี้เครื่องเดียว ก็ทำให้คุณล้างรถ ทำความสะอาดรถได้หมดจด ไม่แพ้การนำไปล้างที่คาร์แคร์เลยทีเดียว

6. ดูดเศษเลื่อยและฝุ่นละอองจากการทำงานไม้

 สำหรับช่างไม้หรือผู้ทำงานไม้ DIY นอกจากเครื่องมือในการทำงานไม้อย่างเลื่อยมือ เลื่อยวงเดือน แท่นตัด เราท์เตอร์ ทริมเมอร์ ฯลฯ อีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่ควรมีนั่นก็คือเครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่นนั่นเอง เพราะในการทำงานไม้นั้น จะเกิดฝุ่นละอองและเศษเลื่อยในตอนที่เราทำการตัดไม้ การใช้เครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่นในการเป่าฝุ่นละอองจากชิ้นงาน และดูดฝุ่นในพื้นที่ทำงาน ก็จะช่วยให้ทั้งชิ้นงานและพื้นที่ทำงานสะอาดหมดจด และลดมลภาวะจากฝุ่นที่เป็นอันตรายต่อร่างกายได้อีกด้วย

7. ใช้เป่าลมสำหรับงานล้างแอร์

ในปัจจุบันมีพ่อบ้านแม่บ้านหันมาล้างแอร์ด้วยตนเองมากขึ้น นอกจากเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงแบบปรับแรงดันได้ที่เป็นไอเทมสำคัญในงานล้างแอร์แล้ว เครื่องเป่าลมยังเป็นอีกหนึ่งไอเทมที่ช่วยให้งานล้างแอร์เสร็จลุล่วงได้อีกด้วย เพราะเมื่อฉีดล้างทำความสะอาดฝุ่นละอองแล้ว ยังต้องใช้เครื่องเป่าลมเพื่อเป่าให้อุปกรณ์ภายในเครื่องปรับอากาศแห้งพร้อมใช้งานต่อไป

8. เป่า-ดูด ทำความสะอาดรางน้ำฝน

สำหรับการทำความสะอาดรางน้ำฝน เครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่น แบบไร้สายจะทำงานได้คล่องตัวสำหรับการทำความสะอาด ไม่ว่าจะไปการเป่าใบไม้ที่ค้างในรางน้ำฝน ดูดฝุ่นละอองที่อุดตันในซอกรางหรือท่อ รวมถึงเป่าไล่น้ำที่ตกค้างในรางน้ำฝนได้อีกด้วย เพียงเครื่องเดียวรางน้ำฝนก็สะอาดถูกใจคนรักบ้านแน่นอน

9. ใช้แทนพัดในการก่อไฟปิ้งย่าง

หลายท่านอาจจะนึกไม่ถึงประโยชน์ในข้อนี้ แต่เครื่องเป่าลมนี่แหละที่สามารถใช้แทนพัดได้อย่างมีประสิทธิภาพ เมื่อเราก่อไฟในเตาถ่าน หรือเตาย่างบาร์บีคิว สามารถใช้ฟังก์ชั่นเป่าในเครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่นเพื่อเป่าให้ไฟลุกโชน ไม่ดับ ไม่ต้องเมื่อยพัดอีกต่อไป

จะเห็นได้ว่าเครื่องเป่าลม-ดูดฝุ่น เป็นไอเทมอเนกประสงค์ที่สามารถทำงานได้อย่างหลากหลาย ทำความสะอาดได้ทั้งในบ้านและงานช่าง เป็นเครื่องมือที่ควรมีติดบ้านไว้ อุ่นใจทุกงานทำความสะอาด

@daddytricks วิธีใช้งานเครื่องเป่าลม และดูดฝุ่นไร้สายพัมคิน #เครืองมือช่าง #พัมคิน #PUMPKIN #ชวนากร #DaddyTricks #tiktokสายความรู้ #howtotiktok ♬ Pieces (Solo Piano Version) - Danilo Stankovic
@daddytricks วิธีแก้ปัญหาประตูรั้วหน้าบ้านฟืด เปิด ปิด เสียงดัง #ประตูรั้ว #บ้าน #ชวนากร #DaddyTricks #tiktokสายความรู้ #howtotiktok ♬ Pieces (Solo Piano Version) - Danilo Stankovic

เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.