🧰 คีมล็อคถือเป็นเครื่องมืออเนกประสงค์ประจำบ้าน งานอู่รถยนต์ หรือ งานซ่อมแซมต่างๆ แต่หลายคนไม่รู้จะเลือกใช้ยังไงให้ถูกกับงานนั้นๆ ก่อนอื่นต้องเข้าใจความหมายของคีมล็อคว่าเป็นคีมที่ถูกออกแบบมาให้ล็อคโดยถือวัตถุไว้แน่นโดยไม่ต้องใช้มือจับ มีหลายรูปแบบของคีมล็อคที่ออกแบบมาเพื่อใช้ล็อคหรือจับยึด หนีบยึด บิด เกี่ยว งัด ตัดกับวัตถุนั้นๆ เพื่อป้องกันการหมุนหรือเลื่อนของวัตถุ ปากคีมสามารถปรับขยายหรือล็อคให้แน่นได้ โดยปรับที่สกรูตรงปลายด้าม ตัวคีมผลิตจากเหล็กทำให้มีน้ำหนัก สามารถจับใช้งานได้อย่างมั่นคง ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างคีมล็อคปากตรงและคีมล็อคปากแหลมคือ

คีมล็อคปากตรงเป็นคีมที่ให้พื้นที่สัมผัสสูงสุดในการยึด จับวัตถุทรงสี่เหลี่ยมและวัตถุรูปทรงหกเหลี่ยม ใช้ในการจับยึดหมุด หรือหัวน็อตต่างๆ ใช้ในการเชื่อมและงานโลหะต่าง
คีมล็อคปากแหลม ปากคีมที่มีลักษณะยาวและแหลมนั้นจะช่วยเพิ่มความสะดวก และช่วยให้ง่ายต่อการทำงานในพื้นที่ที่เข้ายาก หรือแคบ เหมาะสำหรับใช้การยึดจับ ตัดสายไฟ เหมาะกับงานที่มีชิ้นงานขนาดเล็กหรืองานที่มีความละเอียดสูง
ปกติคีมจะชุบแข็ง ไม่ควรจับชิ้นงานที่ร้อน นอกจากคีมงานเชื่อม ไม่ควรใช้แทนประแจ อย่าใช้คีมตัดลวดเหล็กสปริง ห้ามใช้ขันขั้วไฟแรงสูง ห้ามใช้ค้อนช่วยตีถ้าต้องการตัดลวดหลังใช้งานเช็ดทำความสะอาด หยอดน้ำมันจุดข้อต่อ
สรุปคือ คีมเป็นเครื่องมือช่างที่เรียกได้ว่าสามารถใช้ได้แทบจะทุกงานซ่อม ไม่ว่าจะใช้ในการจับ ดัด บีบ และตัด ได้ทั้งวัตถุขนาดเล็ก เช่น เส้นลวดหรือสายไฟ ไปจนถึงวัตถุขนาดใหญ่ ซึ่งคีมก็มีรูปร่างและขนาดที่หลากหลายตามลักษณะการใช้งาน ควรเลือกใช้ให้เหมาะสมกับงาน ไม่เช่นนั้นอาจเกิดอันตรายหรืออาจทำให้คีมเกิดความเสียหายได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *