แชร์ไปที่

ไขทุกข้อข้องใจ เราท์เตอร์ VS ทริมเมอร์

ในงานช่างไม้ ไม่ว่าจะเป็นการทำเฟอร์นิเจอร์ ขอบหน้าต่าง ขอบประตู คิ้วบัว และอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นงานตกแต่ง ทำลวดลาย ความต้องการทำงานไม้เพื่อความสวยงามเหล่านี้ ในสมัยโบราณอาจจะต้องแกะด้วยมือทีละลาย ทีละชิ้น แต่ในปัจจุบันมีเครื่องมือที่ช่วยให้ชิ้นงานออกมามีความสวยงามตามที่ต้องการ นั่นก็คือเครื่องเซาะร่องไม้ หรือที่เรียกกันทั่วไปว่า เราท์เตอร์ และ ทริมเมอร์ ซึ่งนอกจากจะเป็นเครื่องมือที่ช่วยตกแต่งลวดลายให้กับงานไม้แล้ว ยังสามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ที่ช่างแต่ละคนประยุกต์ใช้งานแตกต่างกันไป

บทความนี้พัมคินจะพาคุณมาทำความรู้จักกับทริมเมอร์และเราท์เตอร์ แตกต่างกันอย่างไร เลือกอย่างไรให้เหมาะกับงาน รวมถึงวิธีการใช้งานให้ปลอดภัยและการบำรุงรักษาให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

เครื่องเราท์เตอร์ (Router)

อย่าเพิ่งสับสนกับเราท์เตอร์ที่เป็นเครื่องมือกระจายสัญญาณอินเตอร์เน็ตนะคะ เราท์เตอร์ที่เป็นเครื่องมือช่างนั้นใช้ในการเซาะร่อง สร้างลวดลายบนเนื้อไม้ เราท์เตอร์กับทริมเมอร์มีหน้าตาคล้ายเคียงกัน ความแตกต่างแรกระหว่างเราท์เตอร์กับทริมเมอร์คือ “ขนาด” เพราะเจ้าเครื่องเราท์เตอร์จะมีขนาดที่ “อ้วน” กว่า หรือมีขนาดความกว้างของเครื่องมากกว่านั่นเอง

ข้อดีของเครื่องเราท์เตอร์คือสามารถใช้ดอกได้ขนาด 1/2″ (12.7) ทริมเมอร์รับได้แค่ 1/4″ (6.35) ดอกส่วนมากจะ 1/2″ (12.7) และการที่ดอกใหญ่ก็ทำให้เสถียรกว่า ส่วนข้อเสียนั้นคือขนาดเครื่องที่ใหญ่กว่า หนักกว่า ใช้กำลังวัตต์ที่มากกว่าก็จะกินไฟมากกว่าทริมเมอร์ที่ใช้กำลังวัตต์ต่ำกว่า

เครื่องทริมเมอร์ หรือเครื่องทำบัว

ทริมเมอร์ หรือที่หลายคนเรียกว่า เครื่องทำบัว มีหลักการทำงานเดียวกับเครื่องเราท์เตอร์ แต่ความต่างที่เห็นได้อย่างชัดเจนคือขนาดที่ผอมเพรียวกว่า เครื่องทริมเมอร์เหมาะกับงานเก็บรายละเอียดเล็ก ๆ เช่น งานเซาะร่องเล็ก ๆ แกะสลัก เจาะรู ตัดของโฟเมก้า เจียรของ งานเก็บเข้ามุมต่าง ๆ รวมถึงงานอะลูมิเนียมด้วย (ในปัจจุบันมีการใช้ทริมเมอร์เซาะร่องกุญแจแทนการใช้สว่านเจาะ)

 ข้อดีของทริมเมอร์คือ มีขนาดที่เล็กกว่าจึงมีน้ำหนักที่เบากว่า สามารถทำงานเล็ก ๆ งานที่ต้องการความละเอียดสูงได้เป็นอย่างดี ส่วนข้อเสียคือเรื่องของขนาดดอกที่ใช้ได้ขนาดสูงสุดเพียง 1/4” และไม่เหมาะกับงานใหญ่ ๆ ถ้าต้องการใช้กับงานชิ้นใหญ่ การใช้เราท์เตอร์เป็นตัวเลือกที่ดีกว่า

ปัจจัยที่ควรพิจารณาก่อนเลือกซื้อเครื่องเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์

กำลังวัตต์ : เรื่องของกำลังวัตต์ถือเป็นพื้นฐานที่ควรคำนึงถึงในการเลือกเครื่องมือไฟฟ้าทุกประเภท กำลังวัตต์เป็นสิ่งที่ชี้วัดว่าเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์เครื่องนั้นมีประสิทธิภาพในการทำงานอยู่ในระดับใด เพราะกำลังวัตต์จะสัมพันธ์กับความเร็วรอบของเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ นั่นเอง

ความเร็วรอบ : ความเร็วรอบนั้นเป็นความเร็วที่ดอกเจาะใช้ในการหมุนเพื่อที่จะกัดกินเข้าไปยังเนื้อไม้เพื่อที่จะทำให้เกิดร่องโดยเครื่องเซาะร่องที่มีความเร็วรอบสูงนั้นจะช่วยให้การกัด เนื้อไม้นั้นมีความคมและสวยงามมากกว่าการใช้ความเร็วรอบที่ต่ำซึ่งจะทำให้ชิ้นงานนั้นออกมาดูดีและสวยมากกว่าการใช้งานความเร็วรอบต่ำ

การปรับระดับความลึก-ตื้นในการใช้งาน : ควรเลือกเครื่องเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ ที่มีฟังก์ชั่นการปรับระดับความลัก-ตื้นในการใช้งานจะช่วยให้คุณสามารถทำงานได้อย่างละเอียดมากขึ้นตามการปรับระดับลึก-ตื้น สำหรับทริมเมอร์พัมคิน รุ่น J-R3700 สามารถปรับความลึกในการตัดไม้ด้วยระบบฟันเฟือง ช่วยให้ทำงานได้อย่างแม่นยำยิ่งขึ้น

ความปลอดภัยในการทำงาน : เครื่องเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ทำงานด้วยรอบการทำงานสูง จึงต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นอันตรายที่เกิดขึ้นขณะใช้งานและอันตรายจากไฟฟ้ารั่ว สำหรับมอเตอร์ของทริมเมอร์พัมคิน รุ่น J-R3700 นั้น หุ้มด้วยฉนวนไฟฟ้าจึงหมดกังวลเรื่องไฟฟ้ารั่ว

ขนาดดอกเซาะร่องที่เครื่องรองรับ : อีกหนึ่งปัจจัยที่ควรคำนึงถึงในการเลือกซื้อเครื่องเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ คือความสามารถในการปรับเปลี่ยนดอกเซาะร่องได้ ทำให้สามารถเลือกใช้หัวเซาะร่องที่มีขนาดเหมาะสมสำหรับการใช้งานของมากที่สุด โดยควรเลือกเครื่องเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ที่สามารถใช้กับหัวเซาะร่องได้อย่างหลากหลาย ซึ่งจะช่วยให้คุณสามารถทำงานที่หลากหลายมากขึ้นนั่นเอง

การรับประกันสินค้า : การรับประกันสินค้าเป็นปัจจัยที่ควรให้ความสำคัญในการเลือกเครื่องมือไฟฟ้าทุกประเภท เพราะหากเครื่องมือที่เราใช้มีปัญหา ถ้ามีการรับประกันสินค้าอยู่เราก็จะได้รับการดูแลจากผู้ขายนั่นเอง สำหรับเครื่องเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ในแบรนด์ PUMPKIN นั้น ให้การรับประกันสินค้าอยู่ที่ 12 เดือน และสำหรับทริมเมอร์หรือเครื่องทำบัวในแบรนด์ PUMPKIN HOME ให้ระยะเวลาการรับประกันอยู่ที่ 6 เดือน

การดูแลรักษาเครื่องเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ ให้มีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

  • ทำความสะอาดตัวเครื่องทุกครั้งหลังการใช้งาน เพื่อขจัดเศษฝุ่นผงที่ทำอันตรายต่อมอเตอร์ หรือความชื้นที่ทำให้ตัวเครื่องเกิดสนิม

  • เก็บรักษาอย่างถูกต้อง ควรเก็บเครื่องมือไว้ในที่แห้ง ห่างไกลจากความชื้นและความร้อนสูง

  • ตรวจสอบตัวเครื่องและการใช้งานอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้มั่นใจว่าเครื่องอยู่ในสภาพที่ดีก่อนนำไปใช้งาน

  • ไม่ใช้เครื่องเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ ผิดประเภท เพราะนอกจากทำให้เกิดอันตรายต่อผู้ใช้งานแล้ว ยังอาจจะทำให้เครื่องชำรุดเสียหายได้เช่นกัน

  • ใช้ใบเซาะร่องให้ตรงกับประเภทของเครื่อง เพราะการใช้ใบเราท์เตอร์ / ทริมเมอร์ที่มีขนาดหรือประเภทที่ไม่เหมาะสมกับเครื่อง จะทำให้เครื่องได้รับความเสียหาย และสามารถสร้างความเสียหายต่อชิ้นงาน รวมถึงอันตรายต่อผู้ใช้งานอีกด้วย

โดยสรุป ทั้งเครื่องเราท์เตอร์และทริมเมอร์มีหลักการการใช้งานที่ไม่แตกต่างกันมากนัก การเลือกให้เหมาะสมกับงานก็จะทำให้ชิ้นงานออกมาสวยงาม สำหรับช่างไม้หรือผู้ทำงาน DIY ที่ทำงานทั้งแบบงานหนัก งานใหญ่ และงานที่ใช้ความละเอียดสูง การมีเครื่องมือทั้งสองประเภทไว้ติดบ้านก็จะทำให้ท่านทำงานที่หลากหลายได้นั่นเอง


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.