แชร์ไปที่

ใช้งานเครื่องเจียรให้ปลอดภัย ห่างไกลจากอันตรายขณะใช้งาน

เจียรมือ หรือที่เรียกกันแบบลำลองว่าลูกหมู โดยชื่ออันน่ารักน่าชังนี้ มีหน้าตามาจากการที่เจียรมือในยุคก่อนมีตัวเรือนอวบอ้วนรูปร่างคล้ายลูกหมูตามสไตล์ช่างไทย ศัพท์ไม่ซ้ำชาติใดในโลก

 
เจียรมือเป็นเครื่องมือสามัญประจำช่างที่อยู่คู่ผู้ทำงานช่างมาอย่างยาวนาน ทำงานได้อย่างอเนกประสงค์เพราะช่างไทยเราใช้ทั้งเจียร ตัด ขัด จนกระทั่งดัดแปลงหลายรูปแบบอย่างการใช้เลื่อยบาร์โซ่มาประะกอบติดก็มี ด้วยรูปแบบการทำงานโดยใช้การหมุนจำนวนรอบสูงต่อนาที เมื่อใช้กับใบตัด ใบขัด หรือใบเจียร จึงอาจทำให้เกิดอันตรายได้หากขาดความระมัดระวังในการใช้งาน จากข้อมูลของราชสมาคมป้องกันอุบัติเหตุแห่งสหราชอาณาจักร (UK’s Royal Society for the Prevention of Accidents) พบว่าเครื่องเจียนจัดเป็นเครื่องมือกลที่มีอันตรายมากโดยติดหนึ่งในสิบของเครื่องมือกลที่มีความเสี่ยงสูงและมีอุบัติเหตุมากกว่า 5,400 กรณีในทุกปี
 

วันนี้พัมคินมีข้อควรรู้เพื่อการใช้ลูกหมูหรือเจียรมืออย่างปลอดภัยมาฝากกันค่ะ
 • การตรวจสอบเบื้องต้น ใบตัดมีการแตกบิ่นหรือไม่ ที่สำคัญในทุกครั้งก่อนการใช้งานเจียรมือต้องเช็คความแน่นของใบที่ใส่กับตัวเครื่อง การ์ดบังใบก็เป็นอีกหนึ่งส่วนสำคัญที่ช่วยป้องกันอันตรายจากการใช้งานเครื่องเจียร
 • นอกจากนั้นระบบเซฟตี้สวิตซ์ก็สำคัญ เครื่องเจียรที่ผลิตอย่างได้คุณภาพ มีระบบเซฟตี้ที่ดีก็ทำให้การทำงานของคุณปลอดภัยมากกว่า
 • เจียรมือใช้กับใบตัดได้หลากหลายชนิด การเลือกซื้อใบตัด ใบเจียรต่าง ๆ ต้องเลือกจากจำนวนรอบที่เหมาะสมกับเครื่องเจียร ซึ่งจำนวนรอบจะระบุอยู่บนใบตัด ไม่แนะนำให้ใช้กับใบตัดที่ความเร็วรอบไม่สัมพันธ์กับรอบเครื่องเจียร เพราะอาจเกิดการสะบัด และแตกหัก ก่อให้เกิดอันตรายได้
 • อุปกรณ์ป้องกันพื้นฐานที่จำเป็น เช่น ถุงมือ แว่นเซฟตี้ เอียร์ปลั๊ก เป็นไอเทมสำคัญที่ช่างบางคนอาจมองว่าไม่สำคัญ เพราะเกะกะ ยุ่งยาก สิ้นเปลืองเกินความจำเป็น แต่เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันขึ้น อุปกรณ์เหล่านี้สามารถป้องกันร่างกายเราได้มากกว่าที่คิด
 • หยุดการทำงานเจียทันทีเมื่อพบว่าการทำงานมีการสั่นไหวเพิ่มขึ้นหรือลดลงผิดปกติ
 • ยึดจับชิ้นงานด้วยปากกาจับชิ้นงานหรือม้านั่งจับชิ้นงานให้แน่นหนา
 • เมื่อรู้หลักการดังนี้แล้ว เราก็สามารถใช้งานเครื่องเจียรได้อย่างปลอดภัย และทำงานเจียรออกมาได้อย่างเรียบเนียนสวยนั่นเองค่ะ
   

  สำหรับเครื่องเจียรพัมคิน ในซีรีส์ J-Series นั้น มีให้เลือกครบครันหลายขนาด หลากปริมาณวัตต์ มีทั้งแบบสวิตช์ข้างและสวิตช์ท้าย โดดเด่นด้วยดีไซน์ที่ช่วยสำหรับการระบายความร้อนจากตัวเครื่อง และที่สำคัญมอเตอร์เครื่องเจียรพัมคินนั้น ผลิตจากขดลวดทองแดงแท้ 💯 เปอร์เซ็นต์ และมีใบเจียรที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดี ให้งานเจียรสวย มีความปลอดภัยในการสูง สามารถเลือกใช้ได้ตามความเหมาะสมของงานในราคาคุ้มค่า มาตรฐาน

   


  เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
  Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

  บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

  0
  No products in the cart.