แชร์ไปที่

เหล็กนำศูนย์ เหล็กมาร์ค สำคัญอย่างไร

เหล็กนำศูนย์ เป็นเครื่องมือที่ใช้ในการเจาะลงบนชิ้นงานเพียงเล็กน้อย เพื่อกำหนดจุดที่เราจะใช้ดอกสว่านเจาะลงบนชิ้นงาน ช่วยให้สามารถเจาะรูในตำแหน่งที่แม่นยำ ไม่คลาดเคลื่อน ลื่นไหลไปจากจุดที่ต้องการ เหล็กนำศูนย์มีทั้งแบบสำหรับใช้กับงานไม้ และแบบใช้กับงานเหล็ก

ลักษณะของเหล็กนำศูนย์

สำหรับรูปร่างของเหล็กนำศูนย์นั้นจะเป็นแท่งคล้ายดินสอ โดจผลิตจากโลหะหรือเหล็กกล้าชุบแข็ง ปลายด้านหนึ่งจะมีลักษณะแหลมคมแต่อีกด้านหนึ่งจะทู่ ซึ่งจะมีทั้งแบบเปลือยทั้งแท่งและแบบที่มีด้ามจับหุ้มด้วยวัสดุที่เป็นพลาสติก ยางหรือไม้ มีหลายประเภทให้เลือกใช้งาน ได้แก่ เหล็กนำศูนย์รุ่นมาตรฐาน เหล็กนำศูนย์ออโต้ เหล็กส่ง และเหล็กตอกรู ซึ่งแต่ละชนิดจะออกแบบมาให้ใช้งานง่ายและรวดเร็ว มีความแข็งแรงทนทาน พกพาใช้งานได้สะดวก จึงถือเป็นอุปกรณ์ช่างที่นิยมนำมาใช้ในงานซ่อมรถยนต์ โรงงานไม้ ช่างโลหะ งาน DIY และงานอุตสาหกรรม เป็นต้น หลักการทำงานของเหล็กนำศูนย์พัฒนามาจากการนำเหล็กปลายแหลมตอกลงบนชิ้นงานเพื่อมาร์กจุด ช่วยลดความเสี่ยงเจาะผิดพลาด ทำให้ชิ้นงานเสียหาย หรือแม้กระทั่งในกรณีเลวร้ายที่สุด คือดอกสว่านหัก ทำให้ผู้ใช้งานในบริเวณนั้นเกิดอันตราย

เหล็กมาร์ก เหล็กนำศูนย์ สำคัญอย่างไร

เนื่องจากเป็นอุปกรณ์ที่สามารถช่วยในการสร้างรู หรือรอยเล็ก ๆ บนพื้นผิวของชิ้นงาน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าจะสามารถเจาะรูได้อย่างแม่นยำ เป็นการทำเครื่องหมายก่อนใช้ดอกสว่านเจาะลงไปในเนื้องาน บทความนี้พัมคินรวบรวมข้อดีของการใช้งานเหล็กนำศูนย์มาเพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกซื้อค่ะ

ช่วยเพิ่มความแม่นยำในการเจาะ  : การทำเครื่องหมายเส้นช่วยให้แน่ใจว่ารูหรือรอยตัดนั้นวางตรงตำแหน่งที่ต้องการ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องทำงานกับพื้นผิววัสดุที่บอบบาง

ป้องกันความผิดพลาดที่อาจจะเกิดขึ้นในการเจาะ : การทำเครื่องหมายลงบนชิ้นงาน ทำให้เจาะได้ตรงตำแหน่งที่ต้องการ ไม่ทำให้ชิ้นงานเสียหาย โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อต้องทำงานกับพื้นผิววัสดุที่บอบบาง หากเจาะพลาดเท่ากับชิ้นงานนั้นอาจต้องตัดทิ้งไปเลย

ปกป้องวัสดุไม่ให้เกิดความเสียหาย : ชิ้นงานที่เป็นวัสดุบางชนิดอาจเสียหายได้ง่ายหากเจาะรูหรือตัดผิดจุด การทำเครื่องหมายลงบนชิ้นงานก่อนเจาะหรือตัดจะช่วยปกป้องชิ้นงานจากความเสียหายที่ไม่คาดคิด

ความต่อเนื่องของชิ้นงาน : หากต้องการเจาะหรือตัดหลาย ๆ ชิ้นงานในจุดที่มีความยาว/ ความสูเท่ากัน การวัดพร้อม ๆ กันหลายชิ้นแล้วทำเครื่องหมายทีเดียวหลายชิ้นงานก็ทำให่มั่นใจว่าตำแหน่งที่ทำเครื่องหมายนั้นมีความเท่ากัน สามารถนำมาต่อประกอบกันได้ในจุดเชื่อมต่อเดียวกัน

ความปลอดภัยในการทำงานเจาะ : เมื่อทำเครื่องหมายลงบนชิ้นงานเพื่อเป็นการกำหนดเป้าหมายในการเจาะอย่างชัดเจนแล้ว ก็สามารถทำให้ผู้ทำงานจดจ่อกับการเจาะตามเครื่องหมายได้ง่าย ไม่เสียสมาธิไปกับการเล็งให้ตรงซึ่งอาจก่ออันตรายขณะเจาะได้

ประเภทของเหล็กนำศูนย์หรือเหล็กมาร์ก

เหล็กนำศูนย์แบบตอก

เป็นการเจาะโดยใช้ร่วมกับค้อนตอก สร้างรูหรือรอยมาร์กจากแรงการแทก แต่ข้อเสียของการใช้เหล็กนำศูนย์แบบตอกแบบคือ ผู้ใช้อาจควบคุมแรงในการตอกได้ยาก ตอกเบาไปก็อาจมองเห็นจุดมาร์กไม่ชัดเจน จึงเกิดเหล็กนำศูนย์อัตโนมัติ หรือที่เรียกว่า “เหล็กมาร์กออโต

เหล็กนำศูนย์อัตโนมัติ หรือ เหล็กมาร์กออโต

อีกประเภทที่นิยมใช้งานในปัจจุบัน คือเหล็กนำศูนย์อัตโนมัติ หรือเหล็กมาร์กออโต เป็นอุปกรณ์มาร์กจุดที่มีหลักการทำงานด้วยสปริง จึงทำให้ไม่ต้องใช้ค้อนในการตอก เหล็กมาร์กออโตมีกลไกการตอกของสปริงอยู่ภายใน ใช้งานโดยจรดปลายแหลมลงบนตำแหน่งที่ต้องการเจาะ แล้วจึงดันเพลาของเหล็กนำศูนย์ลง สปริงภายในแกนจะทำงาโดยกระแทกหมุดแหลมลงบนชิ้นงาน เกิดเป็นรอยมาร์กโดยไม่ต้องเปลืองแรงเท่าการใช้แรงตอก

ปัจจัยสำคัญในการเลือกซื้อเหล็กมาร์ก เหล็กนำศูนย์

วัสดุของเหล็กนำศูนย์ต้องสัมพันธ์กับงานที่ใช้

สำหรับการเจาะไม้ พลาสติก อะคริลิก ซึ่งเป็นวัสดุที่ไม่แข็งมากอาจไม่ต้องอาศัยวัสดุที่แข็งแรงในการเจาะ แต่การมาร์กวัสดุอย่างเหล็กหรือโลหะต่าง ๆ ต้องเลือกหัวเจาะเหล็กนำศูนย์ที่ผลิตจากเหล็กชุบแข็ง เพื่อความคมในการสร้างจุดมาร์กและรองรับการใช้งานซ้ำ ๆ เหล็กที่มีคุณภาพและมีความทนทานสูงจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนานกว่า

ขนาดและรูปร่างของเหล็กนำศูนย์

รูปร่างและขนาดของเหล็กนำศูนย์ที่จำหน่ายทั่วไปในท้องตลาดจะมีหลายขนาดและรูปร่าง พิจารณาขนาดและรูปร่างของพั้นช์ตรงกลางที่คุณต้องการสำหรับการใช้งานเฉพาะของคุณ หากคุณต้องการสร้างรูหรือรอยเล็ก ๆ หมัดที่เล็กกว่าและแหลมกว่าอาจเหมาะสมกว่า หากคุณกำลังทำงานกับโลหะหรือไม้ชิ้นใหญ่ อาจจำเป็นต้องใช้ตัวเจาะตรงกลางที่ใหญ่และแข็งแรงกว่า

กลไกสปริงของเหล็กนำศูนย์อัตโนมัติ

เหล็กนำศูนย์ บางรุ่นมีกลไกสปริงโหลดที่ช่วยให้กด เหล็กนำศูนย์เข้าไปในชิ้นงานได้โดยไม่ต้องใช้ค้อน ซึ่งสร้างความสะดวกสบาย ลดแรงในการตอก โดยเฉพาะเมื่อต้องการทำเครื่องหมายหรือรูหลายจุด ก็สามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่เปลืองแรง

ด้ามจับต้องกระชับมือ

การจับเหล็กนำศูนย์ได้ถนัด กระชับมือ เป็นกุญแจดอกแรกที่จะไขไปสู่การทำงานได้อย่างแม่นยำ กดเหล็กนำศูนย์ลงไปบนชิ้นงานได้อย่างแม่นยำ ไม่คลาดเคลื่อน ไม่เลื่อน หลุด กระเด็น ซึ่งทำให้เกิดความเสียหายต่อชิ้นงานได้

ราคาเหมาะสมกับคุณภาพ

ระมัดระวังการเลือกเหล็กมาร์กที่มีราคาถูกมากเกินไป เนื่องจากอาจมีคุณภาพต่ำหรือผลิตจากวัสดุที่ไม่ได้มาตรฐาน

เหล็กนำศูนย์ หรือ เหล็กมาร์ก เป็นไอเทมสำคัญสำหรับการทำเครื่องหมายเพื่อให้มั่นใจว่างานเจาะหรือตัดจะทำได้อย่างแม่นยำ ไม่คาดเคลื่อน ไม่เกิดความเสียหายต่อชิ้นงาน นอกจากนั้นยังสร้างความปลอดภัยให้กับการทำงาน การใช้งานเหล็กนำศูนย์อัตโนมัติหรือเหล็กมาร์กออโต ช่วยให้การทำเครื่องหมายเป็นไปได้อย่างรวดเร็ว ไม่เปลืองแรง เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานในการทำเครื่องหมายเป็นจำนวนมาก เป็นไอเทมที่ช่วยทุ่นแรงผู้ใช้งานได้เป็นอย่างดี


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.