แชร์ไปที่

เลือกมีดคัตเตอร์อย่างไรให้ปลอดภัยและตัดง่ายทุกงาน

คัตเตอร์ เป็นคำทับศัพท์ของ Cutter ซึ่งหมายถึง เครื่องตัดหรือผู้ตัด คนไทยเราใช้คำว่าคัตเตอร์ในการเรียกมีอเนกประสงค์ที่ใช้ตัดหรือกรีดสิ่งของต่าง ๆ เนื่องจากคัตเตอร์สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการตัดกระดาษ ตัดพลาสติก ตัดเชือก หรือวัสดุสำหรับงานฝีมือต่าง ๆ

คัตเตอร์เป็นเครื่องมือถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่เครื่องเขียน เครื่องใช้สำนักงาน ซึ่งสามารถใช้ในงานช่างได้อีกด้วย ในแทบทุกครอบครัวต้องมีคัตเตอร์เป็นหนึ่งในอุปกรณ์ติดบ้านอย่างแน่นอน  และเนื่องจากคัตเตอร์เป็นของมีคม หลายคนน่าจะเคยโดนคัตเตอร์บาดมาแล้ว ทำให้เราต้องคำนึงถึงความปลอดภัยในการใช้งานคัตเตอร์

บทความนี้พัมคินจะมาแนะนำวิธีการเลือกคัตเตอร์ให้เหมาะกับงาน การใช้งานคัตเตอร์เพื่อความปลอดภัย รวมถึงการเก็บรักษาคัตเตอร์และใบมีดไม่ให้เกิดสนิม รับรองว่าอ่านจบแล้วคุณจะไม่ถูกมีดคัตเตอร์บาดอีกแน่นอน

เลือกคัตเตอร์ให้เหมาะกับงานของคุณ

ข้อนี้เป็นพื้นฐานที่เราใช้กับอุปกรณ์ทุกประเภท สำหรับคัตเตอร์แล้วผู้ใช้ควรคำนึงถึงสิ่งที่เราจะนำคัตเตอร์ไปใช้ตัดว่าเป็นอะไร เราตัดอะไรบ่อยที่สุด สิ่งนั้นมีความแข็งและความหนามากน้อยเพียงใด วัสดุที่เราใช้ตัดนี้มีผลต่อการเลือกรูปทรงของคัตเตอร์ไปจนถึงใบมีดที่ใช้ตัดเลยทีเดียว

รูปทรงของคัตเตอร์

รูปทรงของคัตเตอร์นั้น อาจดูไม่มีความแตกต่างกันมากนักเมื่อมองจากภายนอก สำหรับผู้ใช้งานที่เลือกซื้อคัตเตอร์ หากเป็นไปได้ก็ควรลองจับคัตเตอร์ในท่าที่เราใช้ตัดเป็นประจำดูก่อนว่ารูปทรงแบบไหนที่เหมาะกับการตัดของเรา ตัวคัตเตอร์นั้นจับกระชับมือดีหรือไม่ จับแล้วลื่นหรือไม่ ข้อแนะนำคือควรเลือกคัตเตอร์ที่จับกระชับมือ และคัตเตอร์ที่ผลิตจากวัสดุที่จับแล้วไม่ลื่นจนเกินไป หรือมียางหุ้มซึ่งจะทำให้จับกระชับมือมากยิ่งขึ้นและลดอาการเมื่อยล้าเมื่อใช้เป็นเวลานาน

วัสดุที่ใช้ผลิตคัตเตอร์

คัตเตอร์ที่ผลิตจากโลหะทั้งตัวย่อมให้ความแข็งแรงที่มากกว่า แต่ก็แลกมาด้วยน้ำหนักที่มากกว่าเช่นกัน สำหรับคัตเตอร์ที่ผลิตจากพลาสติกนั้นแม้จะมีความแข็งแรงที่น้อยลงมา แต่เราก็สามารถเลือกคัตเตอร์ที่ผลิตจากพลาสติกที่มีความแข็งแรงได้ เช่น พลาสติก ABS 100 เปอร์เซ็นต์

ใบมีดคัตเตอร์

ใบมีดที่ใช้กับคัตเตอร์นั้นเป็นส่วนสำคัญที่สุดที่ผู้เลือกใช้ควรคำนึงถึง เพราะเป็นตัวชี้วัดว่าเราจะสามารถตัดชิ้นงานได้อย่างง่ายดายหรือยากเย็น จบงานเร็วหรือช้า

หลายท่านอาจจะเคยเห็นเกรดของใบมีดคัตเตอร์ที่เป็นสัญลักษณ์ SK ตามด้วยตัวเลข เช่น SK2 , SK3, SK4 ซึ่งเป็นสัญลักษณ์เหล็กกล้าคาร์บอนของญี่ปุ่น โดย SK ย่อมาจาก “Steel Kougu” หมายถึง เครื่องมือเหล็ก ส่วนค่าตัวเลขนั้น ยิ่งต่ำกว่ายิ่งหมายถึงสิ่งเจือปนน้อยลง

ใบมีดคัตเตอร์ของพัมคินในหลากหลายรุ่น ไม่ว่าจะเป็น Heavy Cutz (12124), Push Lock (13135), SAFE-LOC Heavy (12122/12123), มีดคัตเตอร์เล็ก 9mm. (12128), XTREME (13211) ล้วนแล้วแต่ใช้ใบมีดคัตเตอร์เกรด SK4 ซึ่งเป็นเหล็กกล้าคุณภาพสูงที่ได้รับการยกย่องในด้านความแข็ง ความทนทาน และการคงรักษาคมตัด เป็นตัวเลือกที่เหมาะสำหรับการผลิตใบมีดคีตเตอร์ รวมถึงใบมีดสำหรับมีดศิลปะ เครื่องมืองานไม้ และกรรไกรตัดแต่งทรงผม

และสำหรับมีดคัตเตอร์ PUMPKIN รุ่น Heavy Duty (13134) , รุ่น INDUSTRIAL SK2 (13133), รุ่น Deluxe SK2  (13132 ) รวมถึงรุ่น คัตเตอร์สปริง+ใบมีดฟันฉลาม นั้น ล้วนแล้วแต่ใช้ใบมีดคัดเตอร์เกรด SK2 ซึ่ง เป็นเหล็กปั๊มขึ้นรูปเย็นที่มีความแข็งสูง , ความต้านทานการสึกหรอที่ดี ถือเป็นใบมีดคัตเตอร์คุณภาพสูงระดับพรีเมียม ซึ่งนอกจากใบมีดคัตเตอร์ที่มาพร้อมคัตเตอร์แล้วทางพัมคินก็ยังจำหน่ายใบคัตเตอร์ทั้งเกรด SK2 และ SK4 รวมถึงใบมีดดำที่ผ่านการชุบแข็งและยิงเลเซอร์ที่คมมีดเพื่อเพิ่มความแข็ง ลดการเกิดสนิม ที่มีชื่อว่าใบมีด Black-Seal Blade สินค้าคุณภาพดี ราคาย่อมเยา

ระบบเปลี่ยนใบอัตโนมัติเมื่อใบหมด

ใบมัดคัตเตอร์บางรุ่น ยกตัวอย่างเช่น มีดคัตเตอร์รุ่น Super Grip (12121) มีระบบเปลี่ยนใบมีดอัตโนมัติเมื่อใบมีดที่ใช้อยู่หมด ถือเป็นฟังก์ชั่นที่ให้ความสะดวกสำหรับผู้ที่ต้องตัดเยอะ ตัดต่อเนื่อง ไม่ต้องเสียเวลาเปลี่ยนใบมีด

ฟังก์ชั่นเพื่อความปลอดภัยในการใช้งานคัตเตอร์

เพราะใบมีดคัตเตอร์ยิ่งคมยิ่งมีประสิทธิภาพในการตัดที่ดี ทำให้ความเสี่ยงที่จะโดนคมคัตเตอร์ทำอันตรายต่อผู้ใช้เพิ่มตาม มีดคัตเตอร์หลากหลายรุ่นจึงมีฟังก์ชั่นเพื่อความปลอดภัยเพิ่มเข้ามาเพื่อตอบโจทย์ผู้ใช้งานที่ต้องการความปลอดภัยในการใช้งานสูง สำหรับมีดคัตเตอร์จากพัมคินก็มีหลากหลายรุ่นที่ได้ดีไซน์ฟังก์ชั่นเพื่อความปลอดภัยเพิ่มเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นรุ่น Heavy Duty (13134) ที่มีปุ่ม Auto-safe เพื่อความปลอดภัยที่เหนือระดับ , รวมถึงมีดคัตเตอร์สเตนเลส SAFE-LOC นั้น ก็มีระบบ Auto Lock ที่ให้ความปลอดภัย รวมถึงความสะดวกรวดเร็วในการใช้งาน

ใช้คัตเตอร์ให้ปลอดภัยห่างไกลจากการโดนบาด

  • ใช้แผ่นรองตัดทุกครั้งในการตัดวัสดุต่างๆ ด้วยคัตเตอร์ เนื่องจากแผ่นรองตัดจะช่วยยึดเกาะวัสดุที่ต้องการตัดให้อยู่กับที่ และเป็นการป้องกันพื้นผิวโต๊ะได้อีกด้วย แถมในแผ่นรองตัดโดยทั่วไปจะมีสเกล ทำให้เราตัดงานได้ตรงและง่ายมากขึ้น

  • เมื่อใช้งานคัตเตอร์ ให้เลื่อนใบมีดออกมาแต่พอดี โดยเลื่อนให้ความยาวอยู่ที่ประมาณ 1 รอยบากที่อยู่บนใบมีด

  • มีดคัตเตอร์บางรุ่นจะมีตัวล็อกใบบมีดหลังจากเลื่อนใบมีดคัตเตอร์ออกมาจากด้าม ให้ล็อกทุกครั้งก่อนใช้งาน

  • ก่อนตัด ให้หาไม้บรรทัดที่มีความแข็งแรงและหนา ทาบลงบนชิ้นงานเพื่อเป็นเส้นนำใบมีดคัตเตอร์บนชิ้นงาน และเพื่อความปลอดภัยของผู้ใช้ แถมทำให้ตัดชิ้นงานได้ตรงอีกด้วย

  • เมื่อใช้งานมีดคัตเตอร์เสร็จให้เลื่อนใบมีดเก็บเข้าที่ให้เรียบร้อย และเก็บไว้ในที่ปลอดภัยจากเด็กและสัตว์เลี้ยง

การดูแลรักษาคัตเตอร์เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนาน

เพราะตัวคัตเตอร์บางแบบและใบมีดคัตเตอร์ผลิตจากโลหะ จึงเสี่ยงต่อการเกิดสนิม เพราะสนิมนั้นเป็นตัวร้ายทำลายคมของใบมีดคัตเตอร์ เมื่อไม่ได้ใช้คัตเตอร์แล้วจึงควรเก็บไว้ไม่ให้สัมผัสอากาศ หรือใช้น้ำมันอเนกประสงค์ชโลมใบมีดเอาไว้ไม่ให้สัมผัสกับอากาศ ซึ่งเป็นตัวการแห่งสนิมนั่นเอง

คัตเตอร์เป็นไอเทมอเนกประสงค์ที่มีทุกบ้าน การเลือกคัตเตอร์ให้เหมาะกับวัสดุที่ใช้ตัด จับกระชับมือ และมีฟังก์ชั่นเพื่อความปลอดภัยเป็นเรื่องสำคัญ พัมคินมีคัตเตอร์และใบมีดหลากหลายรุ่นเพื่อรองรับการใช้งานของทุกคน และเป็นสินค้าคุภาพ ราคาคุ้มค่า


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.