แชร์ไปที่

เลือกกาวอะคริลิกยาแนวให้เหมาะกับงานของคุณ

สภาพอากาศประเทศไทยก่อปัญหาให้บ้านของเราได้ทุกฤดู ในฤดูร้อนที่แสงแดดแผดเผาทำให้สีบ้านซีดจาง ฤดูฝนพาน้ำมาพร้อมปัญหาเชื้อรา น้ำท่วมขัง ตะไคร่น้ำ สัตว์มีพิษหนีน้ำเข้าบ้าน ซึ่งก่ออันตรายให้แก่ผู้อาศัยในบ้าน ซึ่งปัญหาน้ำรั่วซึมหรือรอยแตกร้าวเหล่านี้เกิดได้แทบทุกที่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นผนัง กำแพง กระเบื้อง กรอบประตูหน้าต่าง ฝ้าเพดาน

การแก้ไขปัญหารั่วซึมนั้น หากเลือกวัสดุอุดหรือยาแนวที่ไม่ถูกประเภท ก็อาจก่อปัญหาซ้ำร้ายยิ่งกว่าเดิม โดยวัสดุยาแนวนั้นมีหลากหลายประเภท

กาวยาแนวซิลิโคน

ซิลิโคนถูกนำมาใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม เป็นยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูงถึง 25% ทำมาจากวัสดุโพลิเมอร์ ยาแนวซิลิโคนนี้เป็นวัสดุกึ่งเหลวที่มีความยืดหยุ่นสูง ทนต่อรังสี UV จึงสามารถใช้ภายนอกอาคารได้ มีแรงยึดเกาะสูง และด้วยคุณสมบัติที่สามารถนำไปใช้ได้สารพัดประโยชน์

ยาแนวซิลิโคนนิยมใช้กันโดยทั่วไป แต่ยาแนวซิลิโคนนั้นไม่ได้เหมาะกับการปิดรอยต่อทุกประเภท ยาแนวซิลิโคนนั้นเหมาะกับการยาแนวรอยต่อระหว่างอลูมิเนียมกับกระจก โดยเฉพาะอาคารสูงที่มีการติดตั้งกระจกจำนวนมาก ยาแนวประเภทนี้ไม่สามารถทาสีทับได้ แต่มีหลากหลายสีให้เลือกใช้งาน เช่น สีใส ใช้กับงานกระจก สีขาว ใช้กับงานสุขภัณฑ์ และสีดำ ใช้กับพื้นผิวสีเข้ม อย่างท็อปเคาน์เตอร์แกรนิตในห้องครัว

ยาแนวซิลิโคนมี 2 ประเภท คือ ยาแนวซิลิโคนแบบมีกรด จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยว ซึ่งกลิ่นเหม็นเปรี้ยวเป็นสารระเหยที่ทำให้ยาแนวแห้งเร็วเหมาะกับงานปิดรอยต่อระหว่างกระจกกับส่วนยาแนวซิลิโคนแบบไม่มีกรด จะไม่มีกลิ่นเหม็น แห้งช้ากว่า และมีแรงยึดเกาะที่น้อยกว่า แต่จะมีความยืดหยุ่นที่มากกว่า พื้นผิวที่เหมาะกับการใช้งาน เช่น คอนกรีต ปูน อิฐ ไม้ เซรามิก และอะลูมิเนียม

กาวยาแนวประเภทพียู หรือโพลียูริเทน

PU เป็นวัสดุอุดรอยต่อที่เหมาะกับการเชื่อมรอยแตก รอยต่อของโครงสรร้างอาคาร แผ่นพรีคาสท์ คอนกรีต ปิดรอยต่อเมทัลชีท อุดรอยต่อกระเบื้องมุงหลังคา ใช้ยาแนวกระเบื้องเซรามิค หิน สุขภัณฑ์ เป็นต้น ข้อดีของพียูคือสามารถใช้ภายนอกอาคารได้เพราะทนต่อรังสี UV สามาถทาสีทับได้ มีความแข็งแรงทนทาน เหนียวมากกว่ายาแนวประเภทอื่น ฉีกขาดได้ยาก มีความยืดหยุ่นสูง ซึ่งคุณสมบัติและการใช้งานของกาวพียูโดยละเอียด ท่านติดตามได้ในบทความหน้าค่ะ

กาวยาแนวอะคริลิก

สำหรับกาวยาแนวที่เราจะมาพูดถึงในวันนี้คือยาแนวอะคริลิก ซึ่งเป็นเคมีกลุ่มไฮโดรคาร์บอน (คาร์บอน ไฮโดรเจน ออกซิเจน) เป็นประเภทกาวอะคริลิกที่ได้รับความนิยมเพราะสามารถใช้ได้กับหลากหลายวัสดุ  

ยาแนวอะคริลิกเหมาะกับงานปิดรอยต่อ เพราะสามารถขัดแต่งผิวงานและทาสีทับได้อย่างสวยงาม เช่น ปิดรอยร้าวที่ผนัง ยาแนวเชื่อมรอยต่อกรอบประตู-หน้าต่างเข้ากับผนัง ยาแนวประเภทนี้สามารถใช้ได้กับทุกพื้นผิว และมีสีหลากหลายให้เลือกใช้ให้เหมาะสมกับวัสดุนั้น ๆ ไม่ทิ้งคราบบนวัสดุที่มีรูพรุน แต่ไม่ทนต่อรังสี UV จึงไม่ควรใช้ภายนอกอาคาร เพราะอายุการใช้งานจะสั้น และไม่ควรใช้งานในที่เปียกชื้น

วันนี้พัมคินมีทริคการใช้งานกาวยาแนวอะคริลิกมาฝากกันค่ะ

  1. เตรียมพื้นผิวโดยทำความสะอาดพื้นผิวที่ต้องการใช้ให้ แห้ง ไม่เปียกชิ้น ปราศจากฝุ่นและคราบน้ำมัน

  2. ใส่หลอดกาวอะคริลิกลงไปในปืนยิง ดันปืนให้เนื้อกาวอะคริลิกออกมาอย่างสม่ำเสมอ

  3. ปาดอะคริลิกส่วนเกินออก ทริคสำหรับการยาแนวกาวอะคริลิกให้เรียบเนียนและได้รูปสม่ำเสมอ ให้ใช้ตัวปาดจุ่มด้วยน้ำสบู่อ่อน ๆ

  4. เมื่อเนื้ออะคริลิกแห้งแล้วสามารถตัดแต่งด้วยกรรไกรหรือมีดคัตเตอร์

แต่ละห้องของบ้านเราเหมาะกับแนวแบบไหน

ผนังนอกบ้านและอาคาร 

พื้นที่ด้านนอกของบ้านและอาคารเป็นบริเวณที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศอันหลากหลาย ทั้งแดดและฝน หากจะเลือกใช้ยาแนวที่เหมาะสมสำหรับพื้นที่ในบริเวณนี้แนะนำว่าควรเลือกใช้กาวยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูง โดยมาพร้อมคุณสมบัติที่สามารถทนทานต่อแสงแดดและฝนได้ดี

ห้องนั่งเล่น/ ห้องรับแขก

กระเบื้องที่ใช้สำหรับตกแต่งภายในพื้นที่บริเวณนี้จะนิยมใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ หรือกระเบื้องเซรามิกเป็นหลัก เพราะสามารถมอบความสวยงามให้กับพื้นที่ภายในบ้านได้ดี โดยควรเลือกใช้กาวยาแนวที่สามารถไหลไปตามแนวร่องกระเบื้องได้อย่างทั่วถึง และควรเป็นยาแนวที่มาพร้อมคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเกิดราดำรวมถึงแบคทีเรียได้ดี

ห้องน้ำ

เป็นพื้นที่ค่อนข้างมีความชื้นสูงและต้องเผชิญกับการใช้งานแบบพื้นที่เปียกเกือบตลอดเวลา จึงควรเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึมได้ดี เพื่อไม่ให้น้ำรั่วซึมไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน อีกทั้งยังควรมาพร้อมประสิทธิภาพที่สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราดำตามร่องยาแนว รวมถึงมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อสารเคมีในขณะใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อล้างคราบสกปรกต่าง ๆ ภายในห้องน้ำ แค่เพียงเลือกใช้ยาแนวให้เหมาะสมกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย ก็สามารถลดปัญหายาแนวหลุดร่อนและเกิดคราบราดำตามแนวร่องกระเบื้องภายในบ้านและอาคารได้มากขึ้นกว่าเดิม

วัสดุยาแนวเป็นไอเทมที่จะช่วยปกปิด ซ่อมแซม รอยแตกร้าว ช่องว่างในบ้าน สามารถใช้งานได้ง่าย และสามารถใช้ยาแนวได้อย่างมีประสิทธิภาพ สำหรับกาวอะคริลิกยาแนวนั้นมีความยืดหยุ่น ยึดเกาะดี แน่นไม่ยุบตัว และสำหรับกาวอะคริลิกยาแยวของพัมคินนั้นสามารถใช้งานในพื้นที่ซึ่งมีอุณหภูมิสูงและความชื้นสูง และทาสีทับได้ ทำให้พื้นผิวเรียบเนียนสวย แทบมองไม่เห็นรอยต่อเลยทีเดียว


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.