แชร์ไปที่

เลือกกรรไกรตัดหญ้าแบบไหนดีที่สุดสำหรับคุณ

“กรรไกรตัดหญ้า” ไอเทมสำคัญของคนรักงานสวน หากคุณมีสนามหญ้าในบริเวณบ้าน หรือปลูกไม้ดัด/ ไม้พุ่มที่ต้องตัดแต่งให้เป็นรูปทรง รวมไปถึงเกษตรกรที่ปลูกพืชอื่น ๆ แล้วมีวัชพืชขึ้นรบกวน การใช้กรรไกรตัดหญ้าในการตัดและตกแต่งนั้นมีข้อดีอยู่คือ ช่วยให้คุณตกแต่งได้ตามต้องการ ทำงานในที่แคบ หรือร่องสวน หรือพื้นที่ที่ไม่สม่ำเสมอได้ดี นอกจากนั้นยังเป็นการออกกำลังกาย และการใช้กรรไกรตัดหญ้ายังดีต่อสุขภาพดินกว่าการใช้สารเคมีเพื่อกำจัดหญ้าอีกด้วย

กรรไกรตัดหญ้า Grass Shears) มีลักษณะคล้ายกับกรรไกรทั่วไป แต่จะมีลักษณะเหมือนใบมีดกรรไกรคู่ใหญ่ มีด้ามจับติดกับใบมีดเป็นมุมฉาก เพราะเมื่อใช้งาน เพียงนั่งตัวตรงใบมีดจะขนานกับพื้น ช่วยให้ตัดหญ้าง่ายยิ่งขึ้น ซึ่ง กรรไกรตัดหญ้ามักใช้เพื่อเล็มหญ้าตามทางเดินหรือแปลงดอกไม้

บทความนี้พัมคินจะมาแนะนำวิธีการเลือกกรรไกรตัดหญ้าที่เหมาะกับคุณ เพื่อให้สามารถใช้ตัดหญ้าได้อย่างง่ายดาย จบไวทุกงานตัดหญ้า

กรรไกรตัดหญ้าคมตรง รุ่นทอรัส PTG-H10S

วัสดุที่ใช้ผลิตกรรไกรตัดหญ้าเป็นตัวกำหนดคุณภาพและอายุการใช้งาน

กรรไกรตัดหญ้าที่ผลิตจากวัสดุคุณภาพดีจะมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกกรรไกรที่ทำจากวัสดุที่มีคุณภาพ น้ำหนักไม่มากจนเกินไป เวลาตัดจะได้ไม่เกิดอาการเมื่อยล้า

ส่วนประกอบต่าง ๆ ของกรรไกรต้องแข็งแรง โดยเฉพาะในส่วนของใบมีด ที่ต้องมีความหนา คม และแข็งแรงเป็นพิเศษ ไม่บิ่นง่าย เพราะบางครั้งอาจมีเศษหิน เศษไม้ซ่อนอยู่ในหญ้า หากกรรไกรบอบบางแล้วไปตัดโดนก็อาจจะทำให้กรรไกรชำรุดได้

ด้ามจับสำคัญไม่น้อยไปกว่าใบมีด

ในส่วนของด้ามจับก็มีวัสดุให้เลือกหลายแบบ เช่น ไม้ เหล็ก พลาสติก เป็นต้น ก่อนตัดสินใจซื้อกรรไกรตัดหญ้า ควรไปลองจับดูก่อนว่าแบบไหนหรือขนาดไหนที่จับแล้วกระชับถนัดมือมากกว่า จะได้สะดวกเวลาใช้งาน ตัดแล้วไม่เมื่อย เพราะกว่าจะตัดเสร็จทั้งสนามก็ใช้เวลาพอสมควรเลยทีเดียว ส่วนความยาวนั้นแนะนำว่าเลือกแบบด้ามยาวหน่อยจะตัดสบายและเบาแรงกว่าแบบด้ามสั้นนั่นเอง

กรรไกรตัดหญ้าที่มีสปริงดีอย่างไร

 กรรไกรตัดหญ้าแบบมีสปริงเป็นเครื่องมือทำสวนเฉพาะที่ออกแบบมาเพื่อตัดแต่งและตัดหญ้า ในสวนหรือสนามหญ้า กรรไกรแบบนี้มีการติดตั้งกลไกสปริงในตัวเป็นส่วนประกอบซึ่งช่วยลดแรงที่ต้องใช้ในการอ้าใบมีดของกรรไกรตัดหญ้าในการทำการตัดแต่ละครั้ง กลไกสปริงช่วยให้ผู้ใช้เปิดใบมีดกรรไกรได้อย่างง่ายโดยไม่ต้องออกแรงดึงออกจากกันด้วยตนเอง ทำให้กระบวนการตัดมีประสิทธิภาพมากขึ้นและเหนื่อยน้อยลง การออกแบบนี้มีประโยชน์อย่างยิ่งเมื่อคุณต้องการตัดหญ้าซ้ำๆ หรือจัดการกับหญ้าในพื้นที่ขนาดใหญ่

 กรรไกรตัดหญ้าแบบมีสปริงมักจะเป็นแบบด้ามจับและมีหลายขนาดและดีไซน์เพื่อให้เหมาะกับความต้องการในการทำสวนที่แตกต่างกัน โดยทั่วไปจะใช้สำหรับจัดรูปทรงและรักษาขอบสนามหญ้า การตัดหญ้าในพื้นที่ที่เข้าถึงยาก และตัดแต่งต้นไม้คลุมดิน คุณสมบัติแบบสปริงโหลดมีจุดมุ่งหมายเพื่อให้งานตัดหญ้าสะดวกสบายยิ่งขึ้นและผู้ใช้ออกแรงน้อยลง

ใบมีดตรง vs ใบมีดหยัก

กรรไกรตัดหญ้าในท้องตลาดมีทั้งแบบใบมีดตรง และแบบใบมีดหยัก ซึ่งจะมีความแตกต่างกันในการใช้งานดังนี้

ใบมีดแบบตรง : มีลักษณะแหลม ตรง ยาว ตัดได้เร็ว เหมาะสำหรับการตัดหญ้าในสนามกว้าง และการตัดแต่งหญ้าตามขอบสนาม หญ้าที่ขึ้นริมรั้ว ใต้พุ่มไม้ หรือซอกมุมต่าง ๆ เป็นต้น

ใบมีดแบบหยัก : ลักษณะด้านในของใบมีดจะเป็นลอนคลื่นเล็กน้อย สามารถใช้ตัดหญ้าทั่วไปได้เหมือนกัน แต่ยังเหมาะสำหรับการตัดแต่งพุ่มหญ้าหรือพุ่มไม้ให้เป็นทรงต่าง ๆ ด้วย

การเก็บรักษากรรไกรตัดหญ้าให้มีอายุการใช้งานยาวนาน

  • หลังจากใช้งานกรรไกรตัดหญ้าเสร็จแล้วให้ล้างคราบยางไม้และสิ่งสกปรกที่ติดบริเวณใบมีดและส่วนอื่นๆ ให้สะอาด

  • เช็ดด้วยผ้าสะอาดให้แห้งสนิท พร้อมกับชโลมน้ำมันกันสนิม ซึ่งช่วยรักษาคมมีดและช่วยหล่อลื่นชิ้นส่วนกลไกให้ใช้งานได้ดีอยู่เสมอ ช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้น

  • ประกบปากใบมีดของกรรไกรตกแต่งสวนให้แนบสนิททุกครั้ง และควรจัดเก็บเข้ากล่องเครื่องมือหรือเข้าที่จุดปลอดภัย

  • เก็บให้พ้นจากมือเด็กเล็กและสัตว์เลี้ยง เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดอันตรายแก่ตนเองและผู้อื่น ซึ่งเป็นการช่วยลดความเสี่ยงที่อาจเกิดการชำรุดเสียหายและการสูญหายของเครื่องมือได้

การเลือกประเภทและรูปแบบของกรรไกรตกแต่งสวนให้เหมาะสมกับลักษณะการใช้งานให้มากที่สุด เพื่อให้การตัดแต่งกิ่งไม้หรือต้นหญ้าต่างๆ ได้เต็มประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยทุ่นแรงในการตัดและประหยัดเวลาในการทำงานได้มากขึ้น สำหรับกรรไกรตัดหญ้าแบรนด์พัมคินนั้น เป็นสินค้าคุณภาพและมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบตามความเหมาะสมของการทำงานของคุณ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.