แชร์ไปที่

เทคนิคเลือกเลื่อยวงเดือนให้เหมาะกับงานของคุณ

เลื่อยวงเดือน เป็นเครื่องมือสามัญประจำช่างไม้ที่มีความสำคัญ สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ไม่ว่าจะเป็นการตัดไม้ ซอยไม้ ตัดเข้ามุม ทำเดือย และงานตกแต่งไม้แบบต่าง ๆ เหมาะสำหรับผู้ทำงานไม้ตั้งแต่ระดับ DIY ไปจนถึงช่างมืออาชีพ โดยขนาดของเลื่อยวงเดือนนั้นมีตั้งแต่ขนาดเล็ก 4 นิ้ว ไปจนถึง 10 นิ้ว นอกจากนั้นยังมีแยกย่อยไปเป็นแบบมีสายและแบบไร้สายอีกด้วย 

บทความนี้พัมคินจะพาคุณมาทำความรู้จักทุกมิติของเลื่อยวงเดือน มีข้อดีอย่างไร จำเป็นหรือไม่สำหรับงานของเรา มีปัจจัยใดบ้างในการเลือกเลื่อยวงเดือนให้เหมาะกับงาน และวิธีการใช้งานอย่างไรให้ปลอดภัยและมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน

สำรวจส่วนประกอบของเลื่อยวงเดือน

ส่วนประกอบที่สำคัญ 2 ส่วนของเลื่อยวงเดือน ได้แก่ “ตัวเครื่อง” และ “ใบเลื่อย” โดยตัวเครื่องนั้นจะมีส่วนประกอบแยกย่อยลงไปอีก ได้แก่

  • ฐานรองรับโครงเครื่อง ทำหน้าที่เป็นฐานคอยรองรับน้ำหนักในทุกส่วนและรองรับการทำงานของเครื่อง

  • การ์ดป้องกัน ทำหน้าที่ป้องกันใบมีดที่จะหมุนอย่างรวดเร็วขณะใช้งาน นอกจากนั้นและยังป้องกันการกระเด็นของเศษเลื่อยอีกด้วย

  • ด้ามจับ เป็นจุดที่ผู้ใช้งานจับเพื่อประคองเครื่องในขณะตัดชิ้นงาน ด้ามจับที่ดีต้องมีความกระชับมือ จับได้อย่างมั่นคง ไม่ลื่นหลุดขณะใช้งาน

  • กลไกปรับระดับความลึกและองศา เป็นส่วนที่ช่วยในการตัดให้ได้ระดับความลึกและองศาของการตัดตามต้องการ 

  • สวิตช์เปิด-ปิด ระบบล็อกไกปืน เป็นระบบสั่งการในการทำงานของเครื่องเลื่อยวงเดือน ควรเลือกเครื่องเลื่อยวงเดือนที่มีปุ่มเปิด-ปิดอยู่ในตำแหน่งที่ง่ายต่อการทำงาน นอกจากนั้นยังควรคำนึงถึงความปลอดภัยอีกด้วย

ข้อดีของเครื่องเลื่อยวงเดือน

เครื่องเลื่อยวงเดือนนั้นถูกออกแบบมาให้สามารถตัเได้อย่างรวดเร็วโดยที่ผู้ใช้งานไม่ต้องออกแรงมากนัก  นอกจากการเดินเครื่องเพื่อตัดตรงแล้วยังสามารถปรับองศาในการตัดได้อีกด้วย จึงสามารถตัดไม้เป็นแนวเข้ามุมได้อย่างแม่นยำ ข้อดีที่เป็นจุดเด่นของเลื่อยวงเดือนคือสามารถติดตั้งและใช้งานได้งาน ตัดได้อย่างรวดเร็ว มีความแม่นยำสูง สามารถปรับเปลี่ยนรูปแบบเป็นแบบหงายท้องเพื่อประกอบเป็นโต๊ะตัดชิ้นงานได้อีกด้วย

ปัจจัยในการเลือกเลื่อยวงเดือนให้เหมาะสมกับงานของคุณ

ประเภทของวัสดุที่ต้องการตัด

 โดยทั่วไปเลื่อยวงเดือนมีหลายรูปแบบหลายขนาดแล้วแต่รุ่นที่แต่ละบริษัทผู้ผลิตได้ผลิตออกมา ขนาดของเลื่อยวงเดือนจะกำหนดตามขนาดของเส้นผ่าศูนย์กลางของใบเลื่อย ซึ่งจะมีขนาดตั้งแต่ 4 นิ้ว – 16 นิ้ว ขนาดของชิ้นงานที่สามารถตัดได้ขึ้นอยู่กับขนาดของเลื่อยวงเดือน ถ้าใบเลื่อยเล็กก็ใช้ตัดชิ้นงานที่มีความหนาไม่มาก ถ้าใบเลื่อยใหญ่ก็ตัดชิ้นงานที่มีความหนามากๆ ได้ ซึ่งเลื่อยวงเดือนที่คนนิยมใช้กันคือ เลื่อยวงเดือนขนาด 7 นิ้ว สามารถตัดไม้ที่มีความหนาทั่วไปได้ ขนาดกำลังพอดี ไม่หนักเกินไปจนเทอะทะ ขาดความคล่องตัว

กำลังเครื่องและความเร็วรอบ

เลื่อยวงเดือนโดยทั่วไปจะมีความเร็วรอบในช่วง 4,000-6,000 รอบต่อนาที ซึ่งเป็นความเร็วรอบที่เหมาะสมกับการตัดไม้ ถ้าความเร็วรอบต่ำมากจะทำให้ไม้ที่ตัดเกิดการแตกหรือเกิดเสี้ยน ถ้าความเร็วรอบสูงเกินไปก็จะเกิดรอยไหม้ที่เนื้อไม้ตรงรอยตัด การตัดพลาสติกจะใช้ความเร็วรอบในช่วงเดียวกับการตัดไม้ แต่สามารถใช้ความเร็วรอบต่ำกว่าได้เพราะไม่เกิดเสี้ยนเหมือนเนื้อไม้ ถ้าความเร็วสูงเกินจะเกิดความร้อน ทำให้ขอบละลายหรือย้วยและบิดแอ่นหากแผ่นพลาสติกบาง ดังนั้นจึงควรเลือกเลื่อยวงเดือนที่มีความเร็วรอบเหมาะสมกับใบเลื่อยและงานของคุณ 

เลือกขนาดของใบเลื่อยและฟันเลื่อยให้เหมาะกับงานตัดของคุณ

ขนาดของใบเลื่อยวงเดือนต้องเป็นขนาดที่เหมาะกับตัวเครื่อง นอกจากนั้นยังต้องเหมาะกับชิ้นงาน เลื่อยวงเดือนและใบเลื่อยวงเดือนขนาดเล็กจะเหมาะสำหรับการตัดชิ้นงานที่มีความหนาไม่มากนัก ยิ่งมีขนาดเลื่อยที่ใหญ่ก็จะยิ่ตัดชิ้นงานที่มีความหนาได้มากขึ้นเท่านั้น นอกจากขนาดแล้วยังมีเรื่องของจำนวนฟันเลื่อยอีกด้วย จำนวนฟันจะใช้สัญลักษณ์คือ T เช่น 24T, 30T, 40T, 60T, 100T เป็นต้น ยิ่งมีจำนวนฟันเลื่อยมาก จะตัดได้เนียน ไม้ไม่แตกเป็นเสี้ยน แต่ก็จะตัดได้ช้าและกินแรงตัวเลื่อย (รวมถึงคนตัด) เหมาะกับการตัดขวางเสี้ยนไม้ เช่น ใบเลื่อย 40T ขนาด 7″ ส่วนถ้าจำนวนฟันเลื่อยน้อยก็ให้ผลตรงข้ามกัน เหมาะกับการซอยไม้ตามแนวเสี้ยนไม้หรือตามยาว เช่น ใบเลื่อย 24T ขนาด 7″

ฟังก์ชันเพื่อช่วยในการตัด

เลื่อยวงเดือนที่ดีควรมีฟังก์ชันอื่น ๆ เพื่อช่วยในการใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นระบบเซฟตีเพื่อความปลอดภัย ปุ่มล็อกสวิตช์ ฟังก์ชันปรับระยะความลึกในการตัด การปรับองศาการตัด ซึ่งฟังก์ชันเหล่านี้ถ้ามีให้เลือกใช้ก็จะช่วยให้ตัดได้อย่างปลอดภัยและแม่นยำมากกว่าเดิม

เทคนิคการใช้เลื่อยวงเดือนและข้อควรปฏิบัติเพื่อความปลอดภัย

  • ก่อนที่จะปรับเปลี่ยนใบเลื่อย ควรปิดเครื่องก่อนเสมอเพื่อความปลอดภัย และที่สำคัญควรดูด้วยว่าแคล้มป์ที่ใช้ยึดรั้วนั่น แน่นพอหรือไม่ ทั้งนี้ก็เพื่อไม่ให้เกิดอันตรายในขณะที่กำลังปรับเปลี่ยนใบนั่นเอง นอกจากนี้หากเลื่อยวงเดือนมีปัญหา ก่อนที่คุณจะตรวจสอบสิ่งผิดปกติที่เกิดขึ้น คุณควรปิดเครื่องให้เรียบร้อยก่อนเช่นกัน

  • ทุกครั้งที่ใช้งานเลื่อยวงเดือนจะต้องมีแนวกั้นเสมอ เพราะในขณะที่คุณกำลังตัดไม้อยู่ เศษไม้อาจจะกระเด็นออกมาโดนคุณได้ ซึ่งก็จะทำให้เกิดการบาดเจ็บได้นั่นเอง เพราะฉะนั้นก่อนใช้งานคุณจะต้องใส่แนวรั้วไว้ด้วย เพราะแนวรั้วจะช่วยป้องกันเศษไม้ไม่ให้เศษไม้ดีดขึ้นมาได้ ซึ่งก็จะช่วยป้องกันการเกิดอันตรายได้มากกว่าที่คิด

  • เมื่อปิดเครื่องเลื่อยวงเดือนแล้ว คุณควรปล่อยให้ใบเลื่อยหยุดเอง ไม่ควรนำเศษไม้หรือวัสดุอื่นๆ ไปหยุดใบเลื่อยเด็ดขาด เพราะนอกจากจะทำให้เกิดอันตรายกับคุณได้แล้ว ยังอาจจะทำให้เครื่องเลื่อยวงเดือนเสียหายได้อีกด้วย

เลื่อยวงเดือนเป็นเครื่องมือที่มีความสำคัญสำหรับผู้ทำงานไม้ แต่นอกจากการตัดไม้แล้ว ยังสามารถตัดวัสดุได้อย่างหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นพลาสติกหรือโลหะ ไม่ว่าจะใช้เลื่อยวงเดือนตัดงานประเภทไหน สิ่งสำคัญก็คือต้องเลือกตัวเครื่องและใบเลื่อยวงเดือนให้เหมาะสมกับงานของคุณ ซึ่งพัมคินนั้นมีเลื่อยวงเดือนหลากขนาด และมีใบเลื่อยวงเดือนหลายประเภทซึ่งคุณสามารถเลือกได้เหมาะสมกับงานของคุณ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.