แชร์ไปที่

เคล็ดลับบ้านเย็นรับร้อนแถมสะอาดน่าอยู่

ฤดุร้อนเดินทางมาถึงอย่างรวดเร็วเสีย จนหลายคนน่าจะนึกไม่ออกด้วยซ้ำว่าประเทศเรามีฤดูหนาวเกิดขึ้นในช่วงไหน เพราะก็ร้อนมาแทบจะตลอดตั้งแต่ปลายปีที่แล้วยันต้นปีนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูร้อนเป็นที่เรียบร้อยแล้วค่ะ เรียกได้ว่าร้อนอย่างหนักหนาสาหัส และจะทวีความรุนแรงมากขึ้นอีกด้วย 

บทความนี้พัมคินจะมาแนะนำไอเทมสำหรับดูแลบ้านต้อนรับฤดูร้อน ที่นอกจากจะมาช่วยให้บ้านสะอาดน่าอยู่แล้ว ยังช่วยบรรเทาความร้อนในบ้านของเราอีกด้วย

ทำความสะอาดรอบบ้านและล้างเครื่องปรับอากาศ คู่นี้เอาอยู่

นี่คือสิ่งที่เราอยากแนะนำให้ทุกบ้านต้องทำ นั่นคือ “การล้างแอร์” ข้อดีของการล้างแอร์นั้นนอกจากจะช่วยประหยัดไฟแล้ว ยังช่วยให้แผ่นกรองอากาศสะอาด เครื่องปรับอากาศกระจายลมเย็นได้อย่างมีประสิทธิภาพ ลดไรฝุ่นละออง เชื้อโรค กลิ่นอับที่สะสมอยู่ภายในเครื่องปรับอากาศ ซึ่งสองไอเทมที่ควรมีไว้สำหรับการล้างแอร์นั่นก็คือ เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงและเครื่องเป่าลมนั่นเอง

การเลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสำหรับการล้างแอร์นั้น ควรเลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่สามารถปรับแรงดันได้ เพราะการใช้แรงดันที่มากเกินไปอาจทำให้กลไกภายในเครื่องปรับอากาศเกิดความเสียหายได้ และหากเป็นเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงไร้สายก็ยิ่งสร้างความสะดวกสบายในการใช้งาน นำไปล้างคอยล์ร้อนนอกอาคารที่อาจจะห่างไกลจากปลั๊กไฟก็ยิ่งสะดวก

และหลังจากการฉีดล้างเครื่องปรับอากาศด้วยแรงดันน้ำแล้ว อีกไอเทมที่จะช่วยในภายในเครื่องปรับอากาศแห้งสนิท พร้อมต่อการใช้งานนั่นก็คือปืนเป่าลมนั่นเอง สำหรับการเลือกเครื่องเป่าลมสำหรับการเป่าเครื่องปรับอากาศคือฟังก์ชั่นในการปรับระดับแรงลมที่เหมาะสมกับการใช้งาน และด้ามจับที่สามารถหมุนได้เพราะในบางครั้งการปีนขึ้นล้างเครื่องปรับอากาศอาจต้องทำงานในพื้นที่แคบ แม้กระทั่งองศาการเป่าที่ไม่ถนัด หากสามารถปรับองศาของด้ามจับได้ทำให้การใช้งานถนัดขึ้นและไม่เกิดความเมื่อยล้า

สกัดฝุ่นละอองที่มาพร้อมฤดูร้อนด้วยหน้ากากอนามัย

มะเร็งปอดเกิดจากการสูบบุหรี่เยอะจริงหรือ ในปัจจุบันความคิดนี้ได้เปลี่ยนไปเมื่อปรากฏว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ก็ป่วยเป็นโรคมะเร็งด้วยเช่นกัน และเพิ่มจำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ โดยการวิจัยพบว่าฝุ่น PM 2.5 ทำให้เกิดความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งปอดมากถึง 1 – 1.4 เท่า เมื่อฝุ่น PM 2.5 ลอยเข้าไปในหลอดลมจนถึงปอด ด้วยขนาดโมเลกุลที่เล็กเพียง 2.5 ไมครอน เล็กมากจนไม่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า จึงทำให้ผู้สูดดมเข้าไปแทบไม่รู้สึกตัว ทำให้ร่างกายเกิดการอักแสบ จนกลายเป็นมะเร็งปอดได้หากได้รับ ฝุ่น PM 2.5 เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมากและยาวนานติดต่อกัน

ในฤดูร้อนก็มีฝุ่นเช่นกัน ไม่เฉพาะในฤดูหนาวเท่านั้น นอกจากนั้นในฤดูร้อนยังเกิดไฟป่าได้ง่าย เกิดเป็นควันและละอองในอากาศ

ถึงแม้จะอยู่ในบ้าน แต่ถ้าบ้านของบางคนมีส่วนที่เปิดโล่งเช่นโถงรับประทานอาหาร ชานบ้าน หรือบ้านที่เปิดหน้าต่างไว้ตลอดทั้งวัน ก็ทำให้บ้านในบริเวณนั้นมีฝุ่นละอองสะสมจนเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ หน้ากากอนามัยทางการแพทย์จึงเป็นไอเทมสำคัญที่ต้องมีติดบ้านไว้เพื่อป้องกันระบบทางเดินหายใจของเราไม่ให้เผลอหายใจเอาฝุ่นละออง PM 2.5 เข้าไปในร่างกาย

แต่ไม่ได้แปลว่าหน้ากากอนามัยอะไรก็ได้ที่เราจะเลือกมาใช้ เพราะหน้ากากอนามัยที่ไม่ได้มาตรฐานอาจจะไม่สามารถป้องกันฝุ่นละอองที่มีอนุภาคเล็กได้ เพราะฉะนั้นจึงควรเลือกหน้ากากอนามัยที่ผลิตได้มาตรฐาน 

ไอเทมแนะนำ : PUMPKIN หน้ากากอนามัยทางการแพทย์ 3 ชั้น TAKE CARE PLUS

ทำความสะอาดใบไม้-กลีบดอกไม้ที่ร่วงเต็มพื้นบ้าน

จะสามารถสังเกตได้ว่าช่วงนี้ดอกไม้เริ่มผลิดอกเป็นพิเศษ และร่วงหล่นทิ้งไว้ซึ่งความโรยราของดอกไม้ที่เคยสวยงาม กลายเป็นเศษดอกไม้ที่กองทับถมเต็มพื้น นอกจากนั้นพืชบางชนิดก็ทิ้งใบเป็นจำนวนมากต่อวัน

การเก็บกวาดพื้นที่ซึ่งปลูกต้นไม้-ดอกไม้เป็นจำนวนมากก็ทำให้ใช้เวลามากสำหรับการเก็บกวาด ไอเทมที่จะมาช่วยในเรื่องนี้ก็คือ “เครื่องเป่าใบไม้ไร้สาย” ซึ่งสามารถเป่าใบไม้ไปรวมกันได้อย่างรวดเร็ว ช่วยประหยัดเวลาในการทำงาน นอกจากนั้นยังทุ่นแรงผู้ใช้งานได้อีกด้วย

ปกป้องสายตาจากแดดที่เจิดจ้า

UV Index หรือ ดัชนีรังสีอัลตราไวโอเลต (UV) หรือนิยามง่ายๆ คือ ความแรงของแดด เป็นการวัดปริมาณของความเข้มของรังสี UV ที่ฉายลงมาบนพื้นผิวโลก

เมื่อย่างเข้าสู่เดือนมีนาคมซึ่งเป็นช่วงที่เข้าสู่หน้าร้อนของเมืองไทย พบว่าระดับของ UV Index อยู่ในระดับสูงและถือว่ามีความอันตรายต่อร่างกายของมนุษย์ คิดค้นโดยนักวิทยาศาสตร์ชาวแคนาดาในปี พ.ศ. 2535 และได้นำมาปรับใช้ใหม่โดยองค์การอนามัยโลก และองค์การอุตุนิยมวิทยาโลกของสหประชาชาติ ใน พ.ศ. 2537

สำหรับในประเทศไทย จังหวัดที่มีความแรงของแดดสูงมาก – สูงจัด (ตั้งแต่ 10 ขึ้นไป) ได้แก่ กาญจนบุรี กรุงเทพฯ ชลบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ตราด สุราษฎร์ธานี ภูเก็ต สงขลา ผู้ที่อาศัยในจังหวัดเหล่านี้จึงควรระมัดระวังอย่างมากในการหลีกเลี่ยงช่วงเวลาที่แดดจัด เช่น 10.00-15.00 น.

นอกจากปกป้องผิวกายด้วยการทาผลิตภัณฑ์กันแดดแล้ว อีกหนึ่งส่วนของร่างกายที่ไม่ควรมองข้ามก็คือดวงตาของเรานั่นเอง เพราะเรามีดวงตาเพียงในหนึ่งคู่ในช่วงชีวิต จึงควรปกป้องดวงตาจากแสงแดดด้วยการสวมแว่นกันแดดเพื่อกรองความเข้มของแสงที่สามารถทำอันตรายดวงตาได้ โดยเฉพาะผู้ทำงานอยู่กลางแจ้งอย่างช่าง ผู้รับเหมา ผู้คุมงานก่อสร้าง ควรเลือกแว่นเพื่อป้องกันดวงตาที่มีคุณภาพสูง มีประสิทธิภาพในการป้องกันแสงแดด สวมใส่สบาย และมีความแข็งแรงทนทาน

บ้านสวยด้วยคู่หูงานสี 

ฤดูร้อนเป็นฤดูที่เหมาะกับการทาสีใหม่ หรือการซ่อมแซมผนังที่มีสีซีดจาง เพราะไม่มีฝนตกมากวนใจในระหว่างที่รอสีแห้ง 

ไอเทมที่เรากำลังจะแนะนำคู่นี้ เป็นเครื่องมือที่ช่างสีต้องโดนใจแน่นอน นั่นคือ แปรงลูกกลิ้งทาสีอัจฉริยะ ตัวช่วยที่จะทำให้งานทาสีทำได้ง่ายขึ้น เติมสีหนึ่งครั้งสามารถทาสีได้ถึง 7.5 ตารางเมตร ทาเนียบ ทาสวย ทาด้วยแปรงลูกกลิ้งทาสี PUMPKIN

นอกจากขั้นตอนการทาสีที่ช่างสีต้องให้ความสำคัญแล้ว ขั้นตอนการเตรียมชิ้นงานก่อนทาสีก็เป็นขั้นตอนที่สำคัญเช่นกัน หากพื้นผิวของชิ้นงานหรือผนังมีการขัดจนเนียนเรียบ ก็จะทำให้ทาสีออกมาเนียนเรียบเช่นเดียวกัน

ดูแลรถมั่นใจห่างไกลฝุ่นละออง ให้รถเงางาม

และสำหรับคนรักรถ พัมคินขอแนะนำไอเทมคู่ที่จะสามารถดูแลรถของคุณให้สะอาดเงางาม นั่นก็คือเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ซึ่งสามารถขจัดคราบหนักที่เกาะบนรถคุณได้อย่างหมดจด และเครื่องขัดเงาสำหรับขัดสีรถให้เงางามน่าใช้นั่นเอง

ไอเทมแนะนำ : 

ติดตั้งฉนวนกันร้อนและม่านกันแดดรอบบ้านรอบบ้าน

การติดตั้งฉนวนกันร้อนบนหลังคาช่วยให้บ้านเย็นขึ้นได้อย่างเหลือเชื่อ รวมถึงการติดม่านกันแสงแดดนั้นก็ช่วยลดปริมาณแสงที่จะส่องเข้าสู่ตัวบ้าน ทำให้อุณหภูมิของบ้านไม่ร้อนจนเกินไป และไม่ว่าจะเป็นการติดตั้งม่านกันแดดหรือฉนวนกันความร้อน สว่านไร้สายเครื่องเดียวนั้นเอาอยู่ทุกกงาน

ไอเทมแนะนำ : INFINITY POWER 20V สว่านกระแทกไร้สาย ไร้แปรงถ่าน 13มม 20V Li-ion INF-13IDBL

ฤดูร้อนของประเทศไทยนั้นมีความร้อนที่รุนแรงถึงขั้นหลายคนพูดติดตลกว่า “ร้อนเหมือนซ้อมตกนรก” แต่ถ้าเรามีตัวช่วยที่ดีก็จะทำให้บ้านเย็นขึ้น ไม่ร้อนเท่าสภาพอากาศภายนอก และยังสามารถดูแลบ้านให้สะอาดหมดจด น่าอยู่อาศัยในทุกฤดู


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.