แชร์ไปที่

อย่าเพิ่งซื้อคีมล็อค ถ้ายังไม่ได้อ่านบทความนี้

คีมล็อกเป็นไอเทมสำคัญในการทำงานโลหะ ไม่ว่าจะเป็นช่างเชื่อมมืออาชีพหรือการทำงาน DIY ก็ล้วนแล้วแต่จำเป็นต้องใช้คีมล็อกในการจับวัสดุให้แน่นสำหรับงานเชื่อม คีมล็อกมีลักษณะของปากล็อกหลากหลายแบบ แต่ละแบบก็จะมีลักษณะการใช้งานแตกต่างกันไป

บทความนี้พัมคินอยากชวนทุกท่านมาทำความรู้จัดคีมล็อก 8 ประเภทที่จะมาช่วยให้คุณทำงานเหล็กได้อย่างสะดวกสบาย ง่าย และประหยัดเวลามากกว่าเดิม

คีมล็อกปากตรง 

เป็นคีมล็อกพื้นฐานที่ช่างเหล็กแทบทุกคนมี ใช้สำหรับการหนีบ ล็อก บิด วัสดุที่มีผิวเรียบ นอกจากนั้นยังสามารถใช้กับรูปทรงสี่เหลี่ยมและหกเหลี่ยมได้อีกด้วย โดยปากของคีมล็อกปากตรงจะมีลักษณะเป็นฟันปลา ลักษณะของปากตรง จึงเป็นที่มาของชื่อคีมล็อกปากตรง ซึ่งปากตรงนี้จะให้ผิวสัมผัสกับชิ้นงานที่มีลักษณะแบน จึงสามารถล็อกวัตถุแบน สี่เหลี่ยม และหกเหลี่ยมที่มีส่วนตรงในทุกด้าน เหมาะสำหรับการจับเหล็กและงานเชื่อมโดยทั่วไป

คีมล็อกปากโค้ง

อีกประเภทของคีมล็อกที่นิยมใช้กันโดยทั่วไปคือคีมล็อกปากโค้ง โดยปากหยักของคีมล็อกปากโค้งจะไม่ตรงแบบคีมล็อกปากตรง แต่จะมีลักษณะเป็นร้อยหยักโค้งไปตามแนวการจับ สรีรศาสตร์ออกแบบมาสำหรับการจับวัตถุทรงกลม เช่น ท่อเหล็ก นอต หัวโบลต์ สลักเกลียว เป็นต้น สำหรับคีมล็อกปากโค้งของพัมคินในซีรีส์ Quick Release นั้น ยังมีส่วนสำหรับการตัด ทำให้สามารถตัดสายไฟขนาดเล็กและวัสดุต่าง ๆ ได้อีกด้วย

คีมล็อกปากแหลม 

หลายท่านอาจสังเกตเห็นว่าคีมชนิดนี้มีรูปร่างคล้ายคลึงกับคีมปากแหลมที่มีฟังก์ชั่นในการล็อกเพิ่มเข้ามา ความโดดเด่นของคีมล็อกปากแหลมที่คีมล็อกประเภทอื่นไม่สามารถทำได้คือ การใช้งานในที่แคบ ด้วยปากคีมที่แหลม เรียวยาว จึงซอกซอนเข้าไปในที่แคบได้ดี จึงเหมาะสำหรับการจับยึดชิ้นงานในที่แคบ ชิ้นงานขนาดเล็ก งานที่ต้องการความละเอียดสูง สามารถใช้ถอดสกรูที่ขขึ้นสนิมในที่แคยได้ดี สำหรับคีมปากแหลมพัมคินในซีรีส์ Quick Release นั้น ยังสามารถใช้ตัดลวด ตัดสายไฟได้อีกด้วย เรียกได้ว่าเป็นคีมล็อกที่ครบเครื่อง ใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์

คีมล็อกแผ่นโลหะ หรือคีมล็อกปากเป็ด 

สาเหตุที่มีชื่อน่ารักขนาดนี้ เพราะหน้าตาของปากคีมคล้ายคลึงกับปากเป็ดนั่นเอง เป็นคีมที่มีลักษณะการใช้งานคล้ายคีมล็อกปากตรง แต่บริเวณปลายปากของคีมจะเปลี่ยนจากปากหยักเป็นแผ่นหนีบ บน-ล่างประกับกัน เหมาะสำหรับการหนีบจับวัสดุชิ้นงานที่เป็นแผ่น นอกจากการใช้ประโยชน์สำหรับล็อกแล้ว ยังสามารถใช้ดัด งอ พับ บิด ชิ้นงานทีเป็นแผ่นได้ตามต้องการ

คีมล็อกก้ามปู

หากเราพิจารณารูปร่างหน้าตาของคีมล็อกชนิดนี้ จะเห็นได้ว่ามีหน้าตาแปลก ๆ ดูไม่เหมือนคีมล็อกที่เราคุ้นเคยกัน เหตุผลที่คีมล็อกก้ามปูต้องมีรูปร่างหน้าตาแบบนี้ เกี่ยวข้องโดยตรงกับประโยชน์ในการใช้งานล็อกชิ้นงาน เพราะเหมาะสำหรับการยึดท่อกลมหรือท่อเหลี่ยมสำหรับการเชื่อมต่อเข้าด้วยกัน ด้วยรูปร่างของคีมจะทำให้สามารถมองเห็นแนวเชื่อมได้ดีผ่านปากรูปทรงตัวยู ทำให้สามารถเชื่อมได้อย่างมั่นใจ มีความแม่นยำในการทำงาน

คีมล็อกปากโค้ง X Jaws

คีมล็อก X Jaw หรือคีมล็อกฟันฉลาม เป็นคีมที่รูปร่างของปากคีมล็อกคล้ายกับคีมล็อกปากโค้ง แต่สำหรับคีมล็อก X Jaws จากพัมคิน มีองศาของปากที่มีลักษณะเฉพาะ เป็นการทแยงสองฝุ่ง ทำให้มีแรงในการจับยึดชิ้นงานทรงกลมมากกว่าคีมล็อกปากโค้ง ไม่รูด ไม่ลื่น ไม่บิด เรียกได้ว่าสำหรับชิ้นงานรูปทรงกลม คีมล็อกปากโค้ง X Jaws เอาอยู่

คีมล็อกรูปตัว C หรือคีมล็อกปากกว้าง 

คีมล็อกที่มีปากกว้างสมชื่อ นอกจากนั้นยังมีหลายขนาดความกว้างให้เลือกใช้งานได้ตามขนาดของชิ้นงานที่ใช้ล็อก นิยมใช้ในงานสำหรับการเชื่อมและงานประกอบชิ้นงานส่วนโลหะ ให้ความคล่องตัวมากขึ้นในการจับยึดความหลากหลายของรูปทรง

คีมล็อกรูปตัว C แผ่นหนีบ

มีรูปร่างคล้ายคลึงกับคีมล็อกรูปตัว C หรือคีมล็อกปากกว้าง สิ่งที่เพิ่มเติมเข้ามาคือแผ่นหนีบที่ส่วนปลายของปากจับนิยมใช้ในงานสำหรับการเชื่อมและงานประกอบชิ้นงานส่วนโลหะ ให้ความคล่องตัวมากขึ้นในการจับยึดความหลากหลายของรูปทรง แผ่นหนีบช่วยให้จับยึดแผ่นงานได้ดีขึ้นและลดรอยที่เกิดจากการล็อกของคีมล็อกที่ไม่มีแผ่นหนีบ จึงเหมาะกับชิ้นงานที่ต้องการความสวยงาม

ปัจจัยในการเลือกคีมล็อกเพื่อประสิทธิภาพในการใช้งานสูงสุด

ขนาดของคีมล็อก 

การเลือกคีมล็อกควรคำนึงถึงชิ้นงานที่เราต้องใช้เป็นประจำและเลือกให้เหมาะสมกับขนาดที่ใช้ การเลือกคีมล็อกขนาดใหญ่ไว้ก่อนอาจจะมีข้อดีด้านความอเนกประสงค์และความยืดหยุ่นในการใช้งาน แต่หากเราไม่ได้ใช้ล็อกชิ้นงานขนาดใหญ่เลย ก็อาจสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ดังนั้นเลือกให้เหมาะสมจึงคุ้มค่ากว่า

ประเภทของปากคีม

ตามที่กล่าวมาข้างต้น คีมล็อกมีลักษณะของปากคีมหลากหลายรูปแบบ คีมล็อกปากโค้งควรเป็นตัวเลือกแรกของคุณสำหรับการรื้อถอนทุกรูปแบบ การคลายนอต สลักเกลียว หรือสกรู ส่วนคีมล็อกปากแหลมจะดีกว่าเมื่อคุณต้องการหนีบวัตถุขนาดเล็กเพื่อให้เข้าที่หรือถอดออก ใช้หนีบตะปู ลวดเย็บกระดาษ สกรูหัก หรือหมุด ส่วนในงานอื่น ไม่ว่าจะเป็นท่อเหล็ก แผ่นเหล็ก ก็ควรเลือกให้เหมาะสมกับชิ้นงานเพื่อประสิทธิภาพในการล็อก

กลไกการล็อก และการปลดล็อก 

การล็อกและปลดล็อกเป็นสาระสำคัญของการใช้งานคีมล็อก หากเราสามารถล็อกและคลายล็อกได้อย่างรวดเร็วก็สามารถประหยัดเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากพัมคินเข้าใจประเด็นสำคัญนี้จึงได้ผลิตคีมล็อกในซีรีส์ Quick Release ซึ่งเปลี่ยนจากการใช้กระเดื่องหรือทริกเกอร์มาเป็นระบบปลดเร็วเอกลักษณ์ของพัมคิน ทำให้สามารถทำงานได้ด้วยมือเดียว ปลดล็อกง่ายกว่าเดิมถึง 2 เท่า นอกจากนั้นยังยืดอายุการใช้งานของคีมได้อีกด้วย เพราะลดการเสื่อมสภาพของกระเดื่องเมื่อใช้ล็อกและปลดเป็นเวลานาน ๆ ประสิทธิภาพการล็อกและปลดล็อกก็อาจลดลง ระบบปลดไว Quick Release จึงทำให้คีมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

คีมล็อกเป็นเครื่องมือสำคัญในการทำงานโลหะ ไม่ว่าจะเป็นการยึดเพื่อตัด ดัด เชื่อม ขึ้นรูป เนื่องจากมีลักษณะของปากคีมแตกต่างกันออกไปหลายชนิด การเลือกปากคีมที่เหมาะกับชิ้นงานจึงเป็นปัจจัยหลักในการใช้งานคีมล็อกให้เกิดประสิทธิภาพสูงสุด และอีกปัจจัยที่ควรคำนึงถึงคือเรื่องความสะดวกรวดเร็วในการล็อก-ปลดล็อก ซึ่งคีมล็อกในซีรีส์ Quick Release ของพัมคิน ตอบโจทย์ด้านการใช้งานด้วยมือเดียวและปลดล็อกได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงคุณภาพความแข็งแรงทนทานของตัวคีมและปากคีมซึ่งชุบแข็งพืเศษ มั่นใจได้ในทุกการใช้งาน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.