แชร์ไปที่

สว่านกระแทกไร้สาย 20V พัมคินโฉมใหม่ ให้แรงบิดสูง

ถ้าพูดถึงเครื่องมือสามัญประจำช่างยอดนิยมคู่ใจทั้งช่างมืออาชีพและผู้ทำงาน DIY คงหนีไม่พ้น “สว่าน” ด้วยความเป็นเครื่องมือช่างพื้นฐานที่มีประโยชน์หลากหลาย ตอบโจทย์ตั้งแต่การทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ไปจนถึงการเจาะสำหรับงานหนักไปจนถึงงานอุตสาหกรรม สว่านจึงเป็นเครื่องมือสามัญประจำบ้านที่ทุกคนควรมีไว้ซ่อมแซมเล็ก ๆ น้อย ๆ ด้วยตนเองโดยไม่ต้องเรียกหาช่างทุกครั้งไป

สว่านที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเห็นจะหนีไม่พ้น “สว่านไร้สาย” หรือที่บางคนเรียกว่า “สว่านแบต” หรือ “สว่านแบตเตอรี่” ซึ่งมีข้อได้เปรียบกว่าสว่านแบบมีสายก็คือความคล่องตัว นำไปใช้งานในที่ต่าง ๆ ได้โดยไม่ง้อปลั๊กไฟ พัมคินขอเริ่มต้นบทความนี้ด้วยการชวนทุกท่านมาสำรวจกันว่าสว่านไร้สายนั้นมีความจำเป็นสำหรับงานของเราหรือไม่ และมีวิธีเลือกอย่างไรให้ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

กำหนดความต้องการในการใช้งานของคุณ

ก่อนอื่นต้องสำรวจความต้องการในการใช้งานสว่านของเราก่อน ว่าเราใช้งานสว่านสำหรับงานประเภทใด ใช้บ่อยแค่ไหน ในแต่ละครั้งที่ใช้เป็นระยะเวลาที่ยาวนานหรือเจาะแต่แป๊บ ๆ สว่านไร้สาย (Cordless drill) เป็นเครื่องมือที่ใช้สำหรับเจาะรูหรือตัดวัสดุต่างๆ โดยที่ไม่ต้องใช้สายไฟไปยังแหล่งจ่ายไฟเหมือนกับสว่านไฟฟ้าปกติ สว่านไร้สายมีความสะดวกสบายและเหมาะสำหรับการใช้งานภายนอกหรือภายในบ้านที่ไม่สะดวกในการเชื่อมต่อสายไฟ รุ่นที่มีจำหน่ายบนตลาดออนไลน์และห้างสรรพสินค้ามีหลากหลายรุ่นและความสามารถที่ต่างกัน บางรุ่นมีความสามารถเพิ่มเติม เช่น มีฟังก์ชันการหมุนได้ทั้งแนวตั้งและแนวนอน หรือมีฟังก์ชันเจาะตัวเท่านั้น ราคาของสว่านไร้สายจะขึ้นอยู่กับคุณสมบัติและความสามารถของรุ่นนั้นๆ ซึ่งอยู่ในช่วงราคาตั้งแต่หลักร้อยบาทถึงหลักหมื่นบาทหรือมากกว่านั้น การเลือกซื้อสว่านไร้สายควรพิจารณาตามความต้องการและการใช้งานของคุณเองเพื่อเลือกซื้อรุ่นที่เหมาะสมและมีคุณภาพที่ดีสำหรับงานของคุณ

คำนึงถึงขนาดแบตเตอรี่

ส่วนใหญ่สว่านไร้สายจะมีกำลังไฟเป็นโวลต์ (V) และโดยทั่วไปแล้วสว่านไร้สายมีตั้งแต่ 12V จนถึง 20V ยิ่งแรงดันไฟฟ้าต่ำ ก็จะให้แรงที่น้อยลงมากเท่านั้น ซึ่งการใช้งานทั่วไปภายในบ้าน เลือกกำลังโวลต์ประมาณ 12-20V ก็เพียงพอแล้ว หากไม่รู้จะเลือกกำลังเท่าไหร่ดี ให้สำรวจตัวเองว่าจะนำไปใช้กับงานหนักหรือเบา ถ้างานเบา ๆ อย่างการประกอบเฟอร์นิเจอร์ หรือเปลี่ยนบานพับ เลือกกำลังต่ำ ๆ ก็พอ แต่ถ้างานหนัก แนะนำให้เลือกกำลังสูง ๆ เพื่อประสิทธิภาพในการทำงาน

Brushless Vs Brushed Motor

มอเตอร์แบบไร้แปรงถ่าน หรือ Brushless motor เป็นมอเตอร์บัสเลส คือชนิดของมอเตอร์ที่ไม่มีการแปรผันของไฟฟ้า เพราะแหล่งจ่ายไฟจะส่งพลังงานไปยังมอเตอร์โดยตรง ทำให้ บัสเลสมอเตอร์มีประสิทธิภาพการทำงานที่สูงขึ้น มีอายุการใช้งานที่ยืนยาวขึ้น ระบบการทำงานค่อนข้างเงียบ มีขนาดมอเตอร์ที่เล็กและเบากว่า และยังดูแลรักษาง่ายเพราะไม่ต้องเปลี่ยน “แปรงถ่าน” เหมือนเครื่องมือที่เป็นมอเตอร์แบบใช้แปรงถ่าน (Brushed) แปรงถ่านคือส่วนที่สัมผัสกันระหว่างขั้วไฟฟ้าของโรเตอร์กับสเตเตอร์ ทำให้มอเตอร์ชนิดนี้เกิดความเสียดสีกันเกิดขึ้น เมื่อเกิดการเสียดสีไปเรื่อย ๆ จะเกิดการสึกหรอ ทำให้กระแสไฟฟ้าเดินไม่สะดวก มอเตอร์ไม่ทำงาน จึงทำให้ต้องเปลี่ยนแปรงถ่านใหม่ใหม่ นั่นทำให้ประสิทธิภาพโดยรวมนั้น เครื่องมือที่ใช้มอเตอร์แบบไร้แปรงถ่านจึงมีประสิทธิภาพที่ดีกว่ามาก ส่งผลให้เลื่อยชักไร้สายรุ่นนี้มีน้ำหนักเบา ทรงพลัง ทนทาน มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้น

ความเร็วรอบและแรงบิด

สว่านไร้สายพร้อมคลัตช์ที่ปรับได้ช่วยให้คุณใช้งานได้หลากหลายสำหรับการเจาะวัสดุต่างๆ และใช้ดอกสว่านที่หลากหลายให้ตรงกับงานที่คุณต้องการ การเจาะไม้เนื้ออ่อน ไม้เนื้อแข็ง โลหะ และอิฐ ล้วนต้องใช้ความเร็ว และแรงบิดที่แตกต่างกัน หรือแรงหมุนที่แตกต่างกัน วัสดุที่แข็งกว่าและดอกสว่านที่ใหญ่กว่านั้นต้องการความเร็วที่ต่ำกว่า และแรงบิดที่มากกว่า ความเร็วที่สูงขึ้นและแรงบิดที่ต่ำกว่านั้นทำงานกับวัสดุที่นุ่มกว่า และเศษเล็กเศษน้อย สว่านไร้สายจะควบคุมความเร็ว คุณตั้งคลัตช์ไว้ที่ระดับแรงบิดที่ต้องการ คลัตช์ที่ปรับอย่างเหมาะสมจะป้องกันไม่ให้คุณขันสกรูให้ลึกเกินไป และลดความเป็นไปได้ในการถอดหัวสกรูหรือขันสกรูออก สว่านไร้สายที่มีสวิตช์เกียร์ช่วยให้คุณสามารถตั้งค่าเฟืองดอกสว่านสำหรับความเร็วต่ำ และแรงบิดสูง หรือความเร็วสูงและแรงบิดต่ำได้นั่นเอง

สว่านกระแทกไร้สาย 20V พัมคิน รุ่น INF-13IMDB-202K โฉมใหม่ ให้แรงบิดสูงกว่าเดิม

เทียบกับโมเดลเก่าที่ให้แรงบิดอยู่ที่ 62 Nm สว่านโร้สายรุ่น INF-13IMDB-202K มาในโฉมใหม่ ให้แรงบิดอยู่ที่ 90 Nm เพราะในการทำงานของสว่านนอกจากความเร็วของรอบมอเตอร์แล้ว ยังต้องอาศัยความแรงของแรงบิดในการทำงาน 

ขุมกำลัง INFINITY POWER SHARE 20V

สว่านไร้สายรุ่นนี้ เป็นสินค้าในซีรีส์ INFINITY POWER SHARE 20V ซึ่งสามารถใช้งานร่วมกับแบตเตอรี่ P20 ซึ่งเป็นแบตเตอรี่ที่ทางพัมคินพิถีพิถันในการผลิต การเลือกแหล่งจ่ายพลังงานที่มีคุณภาพ ซึ่งทำให้สามารถใช้งานกับตัวเครื่องได้อย่างเสถียร ซึ่งมีข้อดีที่สำคัญคือสามารถนำไปใช้งานร่วมกับเครื่องมือรุ่นใดก็ได้ของพัมคินที่อยู่ในซีรีส์ INFINITY POWER SHARE ด้วยกัน นอกจากนั้นยังสามารถมั่นใจได้ในความปลอดภัยเพราะมีระบบ overcharge
ขออนุญาตแทรกเกร็ดความรู้เกี่ยวกับแบตเตอรี่กันสักนิด สิ่งที่ทำให้แบตเตอรี่แต่ละก้อนแตกต่างมีด้วยกันอยู่สองส่วนใหญ่ ๆ คือ แอมป์ (Amps หรือตัวย่อ Ah ) คือปริมาณอัตราการไหลของกระแสไฟฟ้า สำหรับเครื่องมือไฟฟ้าที่ต้องใช้กำลังในการทำงานสูงก็ควรมีกระแสไฟที่ไหลได้ปริมาณสูง โดยแบตเตอรี่แต่ละก้อนจะบอกค่าแอมป์ไว้เสมอ แต่จะบอกเป็นหน่วยต่อชั่วโมงซึ่งเราเรียกกันติดปากว่าแอมป์อาว (Ah) ในปัจจุบันพัมคินมีแบตเตอรี่ 3 ขนาด 2.0 Ah , 4.0 Ah และ 5.0 Ah ที่กำลังจะวางจำหน่ายเร็ว ๆ นี้

ส่วนโวลต์ (Volts หรือตัวย่อ V) เป็นปริมาณแรงดันของไฟฟ้าที่ไหนไปตามวงจร โดยปกติแล้วค่า V จะถูกออกแบบมาให้เหมาะกับสเปคเครื่องมือที่ใช้งาน ยิ่งมีประสิทธิภาพในการทำงานสูง ยิ่งต้องใช้ V ที่สูง

มอเตอร์ไร้แปรงถ่านให้แรงบิดที่สูงกว่า

 มอเตอร์ไร้แปรงถ่าน เป็นอุปกรณ์ซิงโครนัสและทำหน้าที่เหมือน PMSM (มอเตอร์ซิงโครนัสแม่เหล็กถาวร) ดังนั้นหลักการทำงานของมันจึงขึ้นอยู่กับการควบคุมความถี่ที่ซิงโครไนซ์ และสเตเตอร์สัมผัสกับความถี่เดียวกัน  ในการออกแบบดังกล่าว จะมีแม่เหล็กถาวรและสเตเตอร์ มีการจัดเรียงคอยล์ที่สร้างเป็นแม่เหล็กไฟฟ้า หลักการพื้นฐานของการดำเนินการนั้นขึ้นอยู่กับปฏิสัมพันธ์ของทั้งสองอย่างที่กล่าวมา พลังงานจากแหล่งกำเนิดทำให้ขดลวดมีพลังงานและสร้างสนามแม่เหล็กขึ้น คอยล์ที่มีพลังงานเหล่านี้จะถูกดึงดูดไปยังขั้วตรงข้ามที่อยู่บนโรเตอร์  มอเตอร์ไร้แปรงถ่าน มีขนาดกะทัดรัด ทำให้การวางตำแหน่งในเครื่องมือง่าย และแม่นยำ มอเตอร์ไร้แปรงถ่าน ไม่มีแรงเสียดทาน จึงทำให้มีแรงหมุนมากแต่ความร้อนน้อยเนื่องจากไม่มีแปรงถ่าน อีกทั้งการจ่ายกระแสยังคงที่สม่ำเสมอด้วย ให้ความแรงเต็มประสิทธิภาพภายใต้การบำรุงรักษาที่ง่ายดายยิ่งขึ้น มั่นใจด้วยแผงวงจรควบคุม สื่อสารระหว่างเครื่องมือกับแบตเตอรี่ ให้ความเสถียรต่อการทำงาน ถนอมอายุการใช้งานของแบตเตอรี่ให้สามารถใช้งานได้อย่างยาวนานยิ่งขึ้น นอกจากนั้นยังให้แรงบิดที่สูงกว่า ไม่เกิดประกายไฟระหว่างการใช้งาน ไม่จำเป็นต้องใช้แหล่งระบายความร้อนหรือแหล่งทำความเย็นเพิ่มเติม ไม่มีกลไกที่ต้องการการบำรุงรักษาเป็นประจำ

เจาะมั่นใจ เอาอยู่ทั้งเหล็ก ไม้ ปูน

ในชีวิตการทำงานของเราอาจต้องเจอวัสดุที่หลากหลาย ไม่ว่าจะเป็นการเจาะผนังปูน การเจาะชั้นวางเหล็ก หรือการเจาะไม้ สำหรับสว่านไร้สาย 20V จากพัมคินนั้นสามารถทำงานได้อย่างหลากหลาย มีสมรรถนะในการเจาะเหล็กอยู่ที่ 13 มิลลิเมตร / เจาะปูน 13 มิลลิเมตร / เจาะไม้ 38 มิลลิเมตร 

ฟังก์ชันเสริมเพื่อความสะดวกสบายในการใช้งาน

นอกจากประสิทธิภาพการทำงานที่มีให้อย่างครบเครื่องแล้ว สว่านกระแทกไร้สาย 20V รุ่น INF-13IMDB-202K ยังสามารถปรับความเร็วรอบได้ 2 ระดับ, ปรับตั้งแรงบิดได้ 20+3 ระดับ สามารถปรับสวิตช์ซ้าย-ขวาได้ นอกจากนั้นยังให้ไฟส่องสว่างขณะใช้งานเพื่อการใช้งานในที่มืดได้ดี

สว่านไร้สายเป็นไอเทมที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เพราะสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ทำงานเจาะได้ทุกที่ไม่ต้องง้อปลั๊กไฟ การเลือกสว่านไร้สายให้เหมาะกับงานของคุณจะช่วยให้ใช้งานสว่านได้อย่างคุ้มค่าและได้งานที่มีประสิทธิภาพสูงโดยไม่เปลืองแรง


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.