แชร์ไปที่

วิธีเลือกสว่านไฟฟ้า พร้อมแนะนำสว่าน 2 หุนจากพัมคิน

สว่าน (Drill) เป็นเครื่องมือช่างที่สำคัญในการทำให้วัสดุเกิดรู ในปัจจุบันมีสว่านมากมายหลายประเภท ทั้งแบบมีสาย/ ไร้สาย แบบเจาะ/ เจาะกระแทก รวมถึงประเภทที่สามารถใช้ได้ 3 ระบบ โดยจะมีการออกแบบตัวสว่านให้มีความแตกต่างกันไปในแต่ละประเภทการใช้งาน หน้าที่ของสว่านคือ ใช้สำหรับเจาะรู กระแทกวัตถุใช้ไขหรือคลายสกรูในการถอดและประกอบชิ้นส่วนต่างๆ เข้าด้วยกันโดยที่ไม่ต้องออกแรงมาก สว่านมีรูปทรงลักษณะคล้ายปืน มีด้ามจับช่วยให้จับได้อย่างมั่นคงถนัดมือ ส่วนปลายเป็นปากสำหรับยึดดอกสว่าน ซึ่งดอกสว่านมีลักษณะเป็นแท่งเกลียวยาวปลายแหลมแหลมที่สามารถหมุนเจาะทำให้เป็นรูได้ ดอกจะสว่านมีหลายประเภทและมีหลายขนาดสามารถถอดและเปลี่ยนดอกสว่านได้ตามต้องการ ในปัจจุบันสว่านที่นิยมนำมาใช้งานจะมีทั้งสว่านไฟฟ้า สว่านไร้สาย และสว่านโรตารี่ เป็นต้น ซึ่งแต่ละแบบจะมีฟังก์ชั่นการทำงานและคุณสมบัติการใช้งานที่แตกต่างกัน ดังนั้นผู้ใช้จึงควรเลือกให้เหมาะกับประเภทงาน ทั้งนี้ก็เพื่อความสะดวกต่อผู้ใช้งานและลดความเสียหายที่อาจจะเกิดขึ้นกับชิ้นงานได้

โดยทั้งนี้การเลือกใช้สว่านไฟฟ้าอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นใช้งานที่จำเป็นจะต้องมีไฟฟ้าเข้าถึง ข้อดีของสว่านไฟฟ้านั้นก็คือผู้ใช้สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ตลอดทั้งวัน โดยไม้ต้องกังวลใจกับกำลังของเครื่อง แต่ทั้งนี้สว่านไฟฟ้าอาจจะทำให้ลดความคล่องตัวในการทำงาน อันเนื่องมาจากปัญหาสายไฟที่ทำให้ผู้ทำงานไม่ได้รับความสะดวกมากนัก ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดก่อนที่จะซื้อสว่านไฟฟ้าควรตรวจเช็ค วิธีการทำงานและวิธีการใช้งานให้เหมาะสมกับขนาดสว่านที่เลือกด้วย

ไม่ว่าจะมีสว่านเกิดขึ้นมากมายหลายประเภทขนาดไหน สว่านไฟฟ้าธรรมดาก็ยังเป็นที่นิยมสำหรับช่างทั่วไป ด้วยลักษณะการใช้งานที่เรียบง่าย ไม่มีระบบซับซ้อน แค่ใส่ดอกสว่านแล้วเดินเครื่องให้หมุนและเจาะลงบนชิ้นงานที่ต้องการ  สว่านไฟฟ้าเป็นสว่านที่ได้รับความนิยมจากช่างทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นช่างผู้รับเหมา หรือต้องการสว่านไว้สำหรับทำงานเล็ก ๆ น้อย ๆ ในบ้าน สว่านไฟฟ้าเป็นเครื่องมือที่มีทั้งขนาดเล็กและขนาดใหญ่โดยจะออกแบบในลักษณะงานที่ต่าง ๆ กันไป โดยวันนี้พัมคินจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับสว่านไฟฟ้า 2 หุน เล็กพริกขี้หนูที่อยู่คู่ช่างไทยมาอย่างช้านาน

สว่านไฟฟ้า 2 หุน หรือ สว่าน 6.5 มม. เป็นสว่านน้ำหนักเบาและตัวเล็กที่สุดถ้าไม่นับรวมกับพวกไขควงไฟฟ้า สามารถถือได้อย่างคล่องแคล่ว งานส่วนใหญ่ใช้สำหรับเจาะเหล็กรูเล็ก ๆ งานยิงฝ้าหรือขันสกรู ไม่เกิน 6.5 mm. และใช้งานในที่สูงหรือต้องถือเป็นเวลานาน นิยมนำมาใช้กับดอกไขควงเพื่อขันสกรูเพื่อประกอบติดตั้งงานต่าง ๆ โดยปัจจัยที่ควรคำนึงถึงในการเลือกสว่านไฟฟ้านั้น มีดังต่อไปนี้

กำลังวัตต์ที่ใช้

ปัจจัยสำคัญที่ควรคำนึงถึงเป็นอันดับต้น ๆ ในการเลือกเครื่องมือไฟฟ้าก็คือเรื่องของจำนวนวัตต์ เพราะเป็นตัวชี้วัดกำลังในการทะลุทะลวงสูงวัตดุ์ที่เราต้องการเจาะ และสว่านที่มีกำลังวัตต์เหมาะสมยังสามารถใช้งานได้ต่อเนื่องนานกว่า โดยไม่ต้องกังวลว่าเครื่องจะร้อนเกิน แต่กิกินไฟเยอะกว่าด้วย ส่วนสว่านไร้สายกำลังไฟจะบอกเป็นโวลต์ ตัวเลขยิ่งสูง หมายถึง กำลังและน้ำหนักของแบตเตอรี่ที่มากกว่า แต่ไม่ได้หมายความว่าแบตเตอรี่จะอยู่ได้นานกว่า เช่น หากอยากได้สว่านใช้งานทั่วไปในบ้าน งาน DIY ถ้าเป็นสว่านไฟฟ้า กำลังไฟฟ้าส่วนใหญ่ก็จะอยู่ที่ประมาณไม่เกิน 300 w ซึ่งจะให้ความเร็วรอบในการเจาะงานประเภทต่าง ๆ ได้

วัสดุที่คุณต้องการเจาะและลักษณะการทำงานของคุณเหมาะกับสว่านไฟฟ้าหรือไม่

สว่านไฟฟ้า 2 หุนก็จะเหมาะกับ งานเจาะชั้นไม้ เจาะผนัง เจาะรูที่แขวนรูป หรือใช้สำหรับงานฝีมือต่าง ๆ สว่านไฟฟ้ายังมีข้อดีของการจ่ายไฟที่ไร้ขีดจำกัด (ในขณะที่ยังเสียบปลั๊ก) ไม่ต้องรอให้ไฟสีแดงเล็ก ๆ บนเครื่องชาร์จแบตเตอรี่เปลี่ยนเป็นสีเขียว ด้วยสว่านไฟฟ้าช่วยให้คุณทำงานต่อไปได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนแบตเตอรี่ ที่ราคาแพงหลังจากใช้งานไปสองสามปี และเนื่องจากสว่านไฟฟ้าไม่ได้พกพา แบตเตอรี่แบบสว่านไร้สายจึงเบากว่าช่วยลดความเมื่อยล้าของผู้ใช้และจัดการได้ง่ายขึ้นอีกด้วย 

วัสดุที่ผลิตต้องให้ความแข็งแรงทนทาน

เรื่องของความคงทนแข็งแรงนั้นอาจไม่ใช่ปัจจัยสำคัญแรก ๆ ที่เรานึกถึงกัน แต่จะเป็นปัจจัยสำคัญหากเราต้องใช้สว่านทำงานหนักและต้องการอายุการใช้งานที่ยาวนาน ทุกส่วนของสว่านเริ่มจากวัสดุครอบตัวเครื่องนั้นต้องผลิตจากวัสดุที่มีความเหนียว แข็งแรง ทนความร้อนจากมอเตอร์ได้ดี สำหรับด้ามจับนั้นต้องจับกระชับมือ ไม่ลื่นหลุดง่าย ซับเหงื่อจากมือของผู้ใช้งานได้ดี สวิตช์ของสว่านจะต้องกดง่าย รองรับการกดซ้ำ ๆ ได้อย่างยาวนาน และส่วนสำคัญที่ขาดไม่ได้นั่นก็คือมอเตอร์ เนื่องจากเห็นความสำคัญของขุมพลังเครื่องมือไฟฟ้า มอเตอร์ของสว่านไฟฟ้าและเครื่องมือไฟฟ้า J-Series ของพัมคินจึงผลิตจากขดลวดทองแดง เนื่องจากมีค่าการนำไฟฟ้าสูง และนำความร้อนได้ดี สามารถถ่ายเทพลังงานไฟฟ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่สูญเสียพลังงานความร้อนหรือพลังงานรูปแบบอื่น ทนต่ออุณหภูมิที่รุนแรง สารเคมี สภาวะที่รุนแรง ทนทานต่อการเกิดสนิม การกัดกร่อน และการสึกหรอ มีความเสถียร สามารถนำมารีดเป็นเส้นลวดขนาดเล็ก และดัดโค้งงอได้โดยไม่เปราะหัก 

สว่านไฟฟ้า 2 หุน 2 รุ่นที่พัมคินอยากแนะนำให้คุณลองใช้

และสำหรับช่างท่านใดที่กำลังมองหาสว่านไฟฟ้า 2 หุน พัมคินมี 2 รุ่นที่เราอยากแนะนำให้คุณลองมาสำรวจฟังก์ชันและคุณสมบัติต่าง ๆ ก่อนที่จะตัดสินใจว่ารุ่นไหนเหมาะกับงานของคุณ

PUMPKIN สว่านไฟฟ้า 2 หุน 400 วัตต์ รุ่น J-D6535 46006

สว่านที่ทน แกร่ง แรงถึงใจ ด้วยมอเตอร์กำลังไฟฟ้า 400 วัตต์ ให้กำลังเครื่องที่สูงเมื่อเทียบกับสว่านในขนาดเดียวกัน ใช้ลูกปืนตลับทั้งด้านเฟืองและหัวเฟืองเพื่อให้การหมุนที่สมดุลและส่งพลังการทำงานได้อย่างเต็มกำลัง

มีขนาดกะทัดรัด น้ำหนักเบาเพียง 1 กิโลกรัมเท่านั้น ด้านบนมีที่เสียบกับเข็มขัดจึงสามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ รวมถึงให้งานบนที่สูงได้อย่างสะดวกสบาย มีสวิตช์ปรับซ้าย-ขวาและสามารถควบคุมความเร็วรอบของสว่านได้จากการควบคุมตามแรงกด 

PUMPKIN สว่านไฟฟ้า 2 หุน 450 วัตต์ รุ่น J-D6538 (50211)

กำลังแรงเต็มพลัง 450 วัตต์ เรียกได้ว่าในพิกัดขึ้นชกเท่ากันตัวนี้แรงกว่าใคร ให้ความเร็วรอบหมุนเปล่าอยู่ที่ 3,500 rpm นอกจากมอเตอร์ที่กำลังแรงแล้วยังมีขนาดกะทัดรัด จัดเต็มฟังก์ชันมาให้อย่างครบครัน

รุ่นนี้มีสวิตช์ปรับซ้าย-ชวา และควบคุมความเร็วรอบตามแรงกดได้เหมือนรุ่น 400 วัตต์ แต่ความได้เปรียบคือกำลังวัตต์ที่สูงกว่า แนะนำว่าก่อนตัดสินใจเลือกซื้อ ไปลองเครื่องได้ที่ตัวแทนจำหน่ายพัมคินทั่วไทย

แม้ว่าในปัจจุบันจะมีสว่านออกมาหลากหลายรูปแบบ แต่สว่านไฟฟ้าในรูปแบบดั้งเดิมก็ยังได้รับความนิยาม ด้วยระบบการใช้งานที่เรียบง่ายไม่ซับซ้อน มีน้ำหนักเบา บำรุงรักษาง่าย ราคาน่าคบหา ก็ทำให้หลาย ๆ คนเลือกใช้งานสว่านไฟฟ้าเป็นเครื่องมือสามัญประจำช่าง ซึ่งพัมคินมีทั้งสว่านไฟฟ้า สว่านกระแทก โรตารี่ สว่านไร้สายหลายรุ่น หลายรูปแบบ ครบครันทุกการรูปแบบความต้องการของช่างไทย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.