แชร์ไปที่

ปัญหากวนใจช่างทั่วโลกเห็นจะหนีไม่พ้น “สนิม” เพราะเครื่องมือช่างหลายชนิดทำจากโลหะ ซึ่งถ้าเก็บรักษาไม่ดี ก็ต้องปวดหัวกับสนิมแน่นอน

โลหะเกิดสนิม เป็นผลลัพธ์ของกระบวนการทางเคมีและไฟฟ้าระหว่างเหล็กและสิ่งแวดล้อม เมื่อผิวเหล็กถูกรุกรานด้วยความชื้นและออกซิเจนในอากาศ ทำให้เริ่มเกิดการกัดกร่อน กลายเป็นเหล็กออกไซต์หรือสนิมนั่นเอง

 
สนิมเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยในเหล็กหรือโลหะชนิดอื่นๆ ที่เมื่อโดนน้ำ หรือความชื้นในอากาศเมื่อไร จะทำให้เกิดปฏิกิริยาจนกลายเป็นสนิมเหล็ก กัดกร่อนจนเหล็กผุพัง และมีความแข็งแรงลดลงไป จึงจำเป็นต้องกำจัดสนิมก่อนที่จะลามไปจุดอื่นจนเหล็กไม่สามารถใช้งานได้
 

ซึ่งสาเหตุการเกิดสนิมนั้นมีปัจจัยดังต่อไปนี้

1.กระบวนการผลิต : เป็นปัจจัยสำคัญต่อการเกิดสนิม เหล็กบางชนิดจะมีการผสมโลหะชนิดอื่น ๆ เข้าไปในเนื้อเหล็ก ช่วยลดการเกิดปฏิกิริยาระหว่างอากาศกับเนื้อเหล็ก ทำให้โอกาสเกิดสนิมน้อยลงจนกระทั่งไม่เป็นสนิมเลย กลายเป็นเหล็กกล้าไร้สนิมหรือสเตนเลสนั่นเอง แต่เนื่องจากกระบวนการผลิตที่ต้องมีการผสมโลหะต่าง ๆ เช่น โครเมียม นิกเกิล หรือคาร์บอนทำให้เหล็กไร้สนิมมีราคาสูง
2.บรรจุภัณฑ์ที่ใช้บรรจุ : ชิ้นส่วนของโลหะในเครื่องมือต่าง ๆ จะมีอัตราการเกิดสนิมที่ง่ายขึ้นหากเก็บในบรรจุภัณฑ์ที่ดึงดูดความชื้น การเก็บเครื่องมือจึงควรคำนึงการลดผิวสัมผัสของเครื่องมือและอากาศ รวมถึงความชื้น
3.สิ่งแวดล้อม : สภาวะแวดล้อมที่มีความชื้นสูงเป็นตัวเร่งให้เหล็กยิ่งเกิดสนิม และที่ร้ายยิ่งกว่านั้นคืองานเหล็กที่อยู่ริมทะเล เนื่องจากมีกรดจากไอเกลือในส่วนที่ลมทะเลปะทะ ทำให้เกิดสนิมได้ง่าย
 

วันนี้พัมคินมีเคล็ดลับในการป้องกันไม่ให้เหล็กเกิดสนิมมาฝากกันค่ะ

1. นำวัสดุอื่นมาชุบเคลือบผิวเหล็กเพื่อป้องกันอากาศและความชื้นสัมผัสกับเนื้อเหล็ก เช่น พาวเวอร์โค้ด ทาสี หรือแม้แต่การทา ฉีดพ่นด้วยน้ำมันอเนกประสงค์ ก็สามารถป้องกันสนิมได้
2. อยู่ให้ห่างไกลจากความชื้น ได้แก่ การเก็บเครื่องมือให้มิดชิดในตู้เครื่องมือหรือกล่องเครื่องมือก็สามารถป้องกันสนิมได้เช่นกัน
3. เมื่อเหล็กสัมผัสกับความชื้นอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ การใช้น้ำมันอเนกประสงค์ฉีดพ่นลงบนเครื่องมือเหล็ก ก็สามารถช่วยยืดอายุการใช้งานและป้องกันสนิมให้กับวัสดุอุปกรณ์และเครื่องจักรต่าง ๆ ได้
4. เมื่อเครื่องมือเครื่องใช้ที่ทำจากเหล็กเกิดสนิม ควรทำความสะอาดและขจัดสิ่งสกแรกด้วยน้ำมันอเนกประสงค์ซึ่งสามารถติดขัดอุปกรณ์ต่าง ๆ ที่ขึ้นสนิม นอกจากนั้นยังสามารถขจัดเสียงรบกวนจากการเสียดสี เช่น บานพับประตู, หน่าต่าง , รางประตู, รางเลื่อน, สายพาน, มอเตอร์, รอก ,ล้อ ,โซ่ และอุปกรณ์ทั่วไป

 


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.