แชร์ไปที่

ทำไมต้องใช้ “พูลซอ” คู่ใจคนรักงงานสวนและงาน DIY

เลื่อย หรือ เลื่อยมือ ถือว่าเป็นเครื่องมือช่างที่จำเป็น ที่คุณต้องมีไว้ในคลังเครื่องมือของคุณเลยก็ว่าได้ อันที่จริงแล้วเลื่อยเหล่านี้มันก็จะอยู่รวมกับพวกค้อน สิ่ว ประแจ นั่นแหละครับ เพราะเป็นเครื่องมือที่มักจะใช้บ่อยที่สุดสำหรับพวกงานบำรุงรักษาหรือพวกงาน DIY ทั่วไป

ถึงแม้ว่าในปัจจุบันเครื่องมือไฟฟ้าจะให้ความเร็วและความสะดวกสบายที่ยอดเยี่ยมในการใช้งาน แต่มันก็ไม่ใช่วิธีการแก้ปัญหาเสมอไป ในหลายสถานการณ์รวมถึงปัจจัยต่าง ๆ เช่น ความสามารถในการเข้าถึง ความสะดวก น้ำหนัก ความปลอดภัย หรือความปราณีต ทั้งยังมีปัจจัยและข้อจำกัดมากมายเกี่ยวกับเครื่องมือไฟฟ้าอยู่บ้าง เช่น ระดับเสียง การพกพา เป็นต้น เลื่อยมือ ที่มีคุณภาพจะช่วยให้งานของคุณรวดเร็วยิ่งขึ้น สะอาดยิ่งขึ้น และปลอดภัยยิ่งขึ้นนั่นเอง

ใบเลื่อยมีอยุ่หลากหลายประเภทหลากหลายขนาด สำหรับการใช้งานกับไม้และวัสดุอื่น ๆ ที่แตกต่างกันไป ยกตัวอย่างเช่น เลื่อยตัดไม้มีใบเลื่อยที่แคบมาก ซึ่งทำให้สามารถตัดในจุดที่เข้าถึงยากได้ และในขณะที่เลื่อยตัดขวางจะให้พื้นผิวที่เรียบและสะอาดกว่า

การออกแบบของเลื่อยนั้นส่งผลต่อลักษณะการใช้งานโดยตรง เลื่อยทรงยุโรปที่เราใช้งานกันโดยทั่วไปนั้น จะมีลักษณะการเลื่อยด้วยการ “ดัน” ส่วนเลื่อยญี่ปุ่นจะใช้ลักษณะการ “ดึง” เมื่อเปรียบเทียบเลื่อยยุโรปและเลื่อยญี่ปุ่น สิ่งสำคัญคือคุณต้องเข้าใจก่อนว่าใบเลื่อยแต่ละใบได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานโดยเฉพาะ มีวิธีการจับและการรองรับไม้โดยเฉพาะ

บทความนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักเลื่อย Pull Saw หรือเลื่อยดึง หรือที่บางคนเรียกกันว่าเลื่อยญี่ปุ่น มาดูกันว่าเลื่อยชนิดนี้ดีอย่างไร เหมาะกับใคร และมีวิธีเลือกอย่างไรให้ใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพสูงสุด

พูลซอเป็นเลื่อยมือประเภทหนึ่งที่กำลังเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน ใบเลื่อยค่อนข้างบางและมีฟันที่คมมาก ทำให้สามารถตัดได้ละเอียดมากโดยใช้แรงเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ความแตกต่างที่สำคัญคือเลื่อยญี่ปุ่นใช้งานได้เมื่อดึงและเลื่อยของยุโรปทำงานด้วยการดัน ใบเลื่อยที่ทำงานบนก้นมีใบเลื่อยที่กว้างและแข็งเป็นพิเศษ ในขณะที่เลื่อยญี่ปุ่นใช้ใบเลื่อยที่บางและยืดหยุ่นเป็นพิเศษ

ปัจจุบันมีเลื่อยญี่ปุ่นให้เลือกมากมายการตัดด้วยจังหวะดึงจะทำให้การตัดที่นุ่มนวลขึ้น และแขนของคุณก็ไม่เมื่อยล้าเท่าไหร่ และด้วยใบเลื่อยที่บางกว่า ให้อยู่ในแนวที่ถูกต้องได้ง่ายขึ้น เนื่องจากใบเลื่อยแบบบางทำให้ได้รอยตัดแบบบาง เลื่อยญี่ปุ่นจึงใช้ไม้น้อยลง ผลิตขี้เลื่อยน้อยลง และต้องการกำลังของกล้ามเนื้อน้อยลง คุณสามารถตัดได้นานขึ้น แม่นยำยิ่งขึ้น และเมื่อยล้าน้อยลงนั่นเอง หากคุณเป็นมือใหม่ การตัดไม้แบบญี่ปุ่นนั้นง่ายกว่ามาก เป็นเพราะคุณบังคับด้วยปลายนิ้วมากกว่าใช้ส้นมือ หรืออาจเป็นฟันแหลมคมเล็ก ๆ เหล่านั้นที่ทำให้การตัดเป็นเรื่องง่าย

เลือกเลื่อยพูลซออย่างไรให้เหมาะกับงานของคุณ

จำนวนฟันเลื่อยต่อนิ้ว (TPI)

อีกหนึ่งข้อพิจารณาที่สำคัญอย่างหนึ่งในการเลือกซื้อเลื่อยมือทุกประเภท คือจำนวนฟันเลื่อยต่อความยาวหนึ่งนิ้วหรือที่เรียกว่า TPI มักจะเป็นหนึ่งในความแตกต่างที่ใหญ่ที่สุดระหว่างเลื่อยมือประเภทต่างๆที่มีอยู่ในปัจจุบันเลยก็ว่าได้ เพื่อให้ภาพรวมคร่าวๆของ TPI เป็นเรื่องง่ายๆ สิ่งสำคัญที่ต้องพิจารณาเลยก็คือ ยิ่งใบเลื่อยมีฟันต่อนิ้วมากเท่าไหร่ การตัดก็จะยิ่งละเอียดมากขึ้นและผลลัพธ์ที่ได้ก็จะยิ่งละเอียดมากขึ้นเท่านั้น จะพูดง่ายๆเลยก็คือ เลื่อยที่ออกแบบมาสำหรับงานละเอียด จะมีค่า TPI ที่สูงขึ้น

สำหรับงานที่มีความแม่นยำไม่มากเป็นหลัก เช่น การตัดแต่งกิ่ง แผ่นตัด หรือแผ่นไม้ตัดแผ่นที่มีขนาดต่ำ โดยปกติแล้วจะมี TPI ที่ต่ำกว่า ในทำนองเดียวกันจำนวน TPI ต่ำมักจะเป็นตัวเลือกที่ดีกว่าสำหรับไม้ที่หนากว่า ไม้สด นั่นเอง แต่กลับกันกับเลื่อยที่ใช้สำหรับตัดโลหะและพลาสติก เพราะมักจะมีใบเลื่อย TPI ที่ค่อนข้างสูงเนื่องจากความต้องการทางกายภาพของวัสดุเหล่านั้น แต่ไม่ค่อยได้ใช้สำหรับงานที่มีรายละเอียดสักเท่าไหร่  TPI ของเลื่อยทั่วไปตามท้องตลาด จะแบ่งความละเอียดดังนี้

  •  ใบเลื่อยที่มีค่า TPI น้อยกว่า 7 มักจะเป็นเลื่อยฟันหยาบ

  •  ใบเลื่อยที่มีค่า TPI ระหว่าง 7-11 มักจะจัดอยู่ในประเภทเลื่อยฟันปานกลาง

  •  ใบเลื่อยที่มีค่า TPI 12 หรือมากกว่านั้นโดยทั่วไปจะระบุว่าเป็นใบเลื่อยฟันละเอียด

น้ำหนักของเลื่อยพูลซอ

น้ำหนักของเลื่อยที่ดีนั้นต้องมีความเหมาะสม ไม่เบาหรือหนักมากเกินไป เพราะเลื่อยเป็นสิ่งที่เราต้องจับถือไว้ตลอดการใช้งาน เลื่อยที่มีน้ำหนักมากเกินไปก็สามารถสร้างความเมื่อยล้าได้

ด้ามของเลื่อยพูลซอ

ด้ามจับเป็นจุดสำคัญเมื่อต้องการเลื่อย ยิ่งจับถนัดมือมากเท่าไหร่ก็ยิ่งสัมผัสได้ถึงความเบาเท่านั้น ความสามารถในการจับเลื่อยอย่างถูกต้องก็เป็นตัวกำหนดผลลัพธ์เช่นกัน เลื่อยที่ผิดพลาดเล็กน้อยอาจทำให้ชิ้นไม้ของคุณมีรอยบาดลึก ควรเลือกด้ามเลื่อยที่ผลิตจากวัสดุที่แข็งแรง ทนทาน ดีไซน์จับถนัดมือ

เคล็ดลับความปลอดภัยขณะใช้งานเลื่อยพูลซอ

  • สวมถุงมือและแว่นตาป้องกันเศษละอองจากเลื่อย

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าวัสดุ/วัตถุที่คุณเลือกนั้นเหมาะสมกับ เลื่อยของของคุณใช้เลื่อยของคุณสำหรับงานเฉพาะที่ได้รับการออกแบบ

  • ตรวจสอบใบเลื่อย/ฟันเลื่อยของคุณก่อนใช้งาน 

  • เลือกวัตถุที่คุณจะเลือกต้อง ไม่มีตะปู สลักเกลียว หรือน็อต วัตถุที่ฝังอยู่ในเนื้อไม้อาจทำให้ได้เครื่องมือเสียหายได้ 

  • ตรวจสอบให้แน่ใจว่าไม้ถูกล็อคอย่างแน่นหนาในที่ที่เหมาะสม คุณสามารถใช้แคลมป์จับชิ้นงานได้ 

  • ทำเครื่องหมายโดยใช้ ดินสองานไม้ เริ่มตัดอย่างช้าๆ เพราะงานไม้ที่ช้าดีกว่างานที่มั่นคงมาก ใช้มือข้างหนึ่งค่อยๆ บังคับเลื่อย เริ่มต้นด้วยจังหวะเบา ๆ สองหรือสามครั้งแล้วเคลื่อนที่เร็วเกินไปจนใบมีดทำให้เกิดรอยเล็กน้อยในเนื้อไม้ จังหวะสั้นๆ อีกสองสามครั้งทำให้งานตัดของคุณเพิ่มรอยบากให้ลึกขึ้นได้ง่ายขึ้น

  • ใช้แรงกดเต็มที่โดยใช้แขนและลำตัว สำหรับจังหวะเต็มความยาวจำเป็นต้องใช้แรงกดมาก

เลื่อยพูลซอเป็นเลื่อยที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นในปัจจุบัน ด้วยรูปทรงที่มีความกะทัดรัด น้ำหนักไม่สูงเกินไป ใช้เลื่อยได้อย่างลวดเร็ว และให้ความละเอียดต่อชิ้นงานสูง ซึ่งเลื่อยพูลซอนั้นก็ยังมีอีกหลายรูปทรง เหมาะทั้งกับงานเฟอร์นิเจอร์ งาน DIY ไปจนถึงงานสวน พัมคินมีเลื่อยพูลซอหลากหลายรูปแบบที่เหมาะกับการใช้งานของคุณ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.