แชร์ไปที่

ทำไมต้องใช้เครื่องขัดหน้าปูนฉาบ PUMPKIN

ในปัจจุบันคนทั่วไปหันมาทำงาน DIY กันมากขึ้น ตั้งแต่งานชิ้นเล็ก ๆ อย่างการทำกล่องไม้ใส่ของ ต่อประกอบชั้นวางของ ปูกระเบื้องเอง ไปจนถึงต่อเติม ซ่อมแซมบ้านด้วยตนเองกันเลยทีเดียว บทความนี้พัมคินจะติดอาวุธ เสริมเทคนิคในอีกหนึ่งงานที่หลายคนคิดว่ายากเกินจะทำได้ด้วยตัวเอง แต่ถ้าเรารู้เคล็ดลับและมีตัวช่วยที่ดี ก็จะสามารถทำได้ด้วยตัวเอง นั่นก็คืองานฉาบปูนนั่นเอง

การฉาบปูนถือเป็นขั้นตอนสำคัญในการตกแต่ง รวมไปถึงซ่อมแซมผนัง และเป็นขั้นตอนที่มีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากต้องฉาบให้มีความเรียบเนียนสวยงามแล้ว ยังต้องมีความแข็งแรงพอที่จะไม่เกิดการแตก หลุดร่อน ซึ่งถ้าเกิดความเสียหายเช่นนี้ขึ้นแล้ว การแก้ไขจะยุ่งยากยิ่งกว่าการฉาบใหม่เสียอีก

สำหรับปัญหาที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งในการฉาบปูนซีเมนต์คือรอยแตกร้าว ความไม่สม่ำเสมอ ไม่เรียบเนียน ซึ่งมีสาเหตุได้ทั้งการเตรียมปูนที่ไม่ถูกต้อง การฉาบผิดวิธี ใช้เครื่องมือที่ไม่เหมาะสม ไปจนถึงคุณภาพของวัตถุดิบที่ใช้ ปัจจัยเหล่านี้เองที่จะชี้ชะตาว่างานฉาบของคุณจะออกมาเป็นเช่นไร

แต่อย่าเพิ่งตกใจและท้อแท้ว่าเราคงไม่สามารถฉาบปูนด้วยตนเองได้แล้ว พัมคินขออนุญาตเพิ่มความมั่นใจให้คุณค่ะว่าทำได้แน่นอน เพียงแค่เรารู้เทคนิคและมีตัวช่วยที่ดีพอก็พร้อมลุยได้ทุกงานปูน

เตรียมพื้นผิวด้วยการบ่ม

หลังการก่อผนังประมาณ 4 ชั่วโมง เมื่อปูนก่อเริ่มเซตตัว สิ่งที่เราต้องทำคือการบ่มด้วยการรดน้ำผนัง ขั้นตอนนี้จะช่วยให้ปูนก่อมีน้ำเพียงพอ เสริมความแข็งแรงให้มากยิ่งขึ้น โดนทำการบ่มไปอีก 3-7 วัน รดน้ำวันละ 1 ครั้ง ที่ต้องทำเช่นนี้เพราะต้องใช้เวลาในการเซทตัวและพัฒนาความแข็งแรง รวมถึงน้ำที่ระเหยออกจากเนื้อปูนจะทำให้ปูนยุบตัวลงเล็กน้อย แม้จะเพียงไม่กี่มิลลิเมตรแต่ก็ส่งผลให้เกิดการแตกร้าวของผนังหลังฉาบได้เช่นกัน .ก่อนทำการฉาบ 1 วัน ต้องทำความสะอาดผิวผนังให้สะอาดและรดน้ำผนังในช่วงเย็น ส่วนในช่วงเช้าให้รดน้ำผนังก่อนฉาบ รอจนผนังหมาดก่อนจึงเริ่มทำการฉาบ ห้ามฉาบขณะที่ผนังยังเปียกน้ำเพราะจะทำให้ปูนไม่ยึดเกาะกับผนัง

ขั้นตอนการผสมปูนสำคัญไม่แพ้การฉาบ

ขั้นแรกของการฉาบให้เรียบเนียนต้องเริ่มตั้งแต่การผสมปูน งานก่อ ฉาบ เท มักจะใช้ปูนซีเมนต์มาผสมกับทรายและน้ำตามสัดส่วนการใช้งานตามประเภทงานก่อสร้าง เช่น งานก่อผนังอิฐ การก่อปูนชั้นแรกและชั้นที่สอง หรืองานเทพื้นที่ต้องใช้หินเป็นส่วนผสมเพิ่มเติมเข้ามาด้วยและยังมีปัจจัยของความชื้นในการผสมเข้ามาเกี่ยวข้องที่ทำให้คุณภาพของตัวเนื้อปูนแตกต่างกันไป 

การผสมปูนสำหรับงานฉาบ ส่วนใหญ่จะใช้ทรายละเอียดเป็นส่วนผสม เพราะมีความเรียบเนียนสวยงามในการยึดติด โดยมี 2 ขั้นตอน คือ งานฉาบชั้นแรก และงานฉาบทับหน้า เพื่อเก็บงานละเอียด โดยงานฉาบชั้นแรก มีอัตราส่วนในการผสมปูนซีเมนต์ 1 ส่วนต่อทรายละเอียด 2.5 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน สำหรับงานฉาบทับหน้า มีอัตราส่วนในการผสมปูนซีเมนต์ 1 ส่วนต่อทรายละเอียด 3 ส่วน และน้ำ 1 ส่วน

แน่นอนว่าการผสมปูนด้วยเครื่องย่อมให้ผลลัพธ์ที่ดีกว่า แต่ถ้าคุณไม่มีเครื่องผสมปูนก็สามารถผสมปูนได้โดยใช้อ่างเปล หรืออ่างผสมปูร โดยให้เอาของแห้งอย่างปูน ทราย ใส่อ่างผสมปูนแล้วใช้จอบคนปูนและทรายให้เข้ากันก่อน จากนั้นจึงแบ่งน้ำออกเป็น 3 ส่วน โดยนำส่วนแรกเทลงไปคลุกกับส่วนผสมของแห้งให้เข้ากัน จากนั้นค่อย ๆ ทยอยนำน้ำส่วนที่เหลือลงไปผสมให้เข้าเป็นเนื้อเดียวกันดี

ตั้งระดับเพื่อเตรียมการฉาบ

ก่อนทำการฉาบปูนจะต้องตั้งเฟี้ยมทำระดับ จับเหลี่ยม เสาคาน ขอบ คสล. ต่าง ๆ ให้เรียบร้อยได้แนวดิ่ง และแนวระดับ ผนังและฝ้าเพดานควรจะทำระดับไว้เป็นจุด ๆ ให้ทั่ว เพื่อให้การฉาบปูนรวดเร็ว และเรียบร้อยขึ้น ตัวช่วยในการทำระดับในขั้นตอนนี้นั่นก็คือเครื่องวัดระดับเลเซอร์ซึ่งจะช่วยให้การทำระดับนั้นเป็นไปอย่างรวดเร็ว จากนั้นติดลวดตะแกรง หรือกรงไก่ บริเวณมุมวงกบประตูและหน้าต่าง เพื่อลดโอกาสแตกร้าวจากการยืดหดตัวของปูนซีเมนต์ รวมถึงรอยต่อของวัสดุต่างชนิด

สองคำต้องห้าม “เร็ว” และ “หนา”

เนื่องจากงานฉาบเป็นงานที่ต้องอาศัยความพิถีพิถันเป็นอย่างสูง เพราะการจะฉาบปูนให้เรียบเนียน เป็นระนาบเดียวกัน ไม่เป็นแอ่งหรือเกิดความไม่สม่ำเสมอ จึงต้องใช้เวลาในการฉาบเป็นอย่างมาก นอกจากนั้นไม่ควรฉาบหนาเกิน 1.5 เซนติเมตร เพราะชั้นปูนจะแห้งช้าลง เกิดเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน นอกจากนั้นน้ำหนักของปูนที่ฉาบเข้าไป หากหนักเกินกว่าผนังรับไหว ก็จะก่อให้เกิดการโน้มหรือเอียงได้ 

ตัวช่วยในการขัดหน้าปูน PUMPKIN เครื่องขัดหน้าปูนฉาบ รุ่น J-WC380

ตัวช่วยสำหรับงานฉาบผนัง งานพื้น งานฝ้า เหมาะสำหรับทุกท่านที่ทำงานฉาบ งานขัดพื้น งานอุปกรณ์ต่าง ๆ เรามาส่องสเปคของเครื่องตัวนี้กันก่อนค่ะ สำหรับเครื่องขัดหน้าปูนฉาบ เครื่องปั่นปูนรุ่น J-WC380 จากพัมคิน ให้กำลังไฟฟ้า 850 วัตต์ ทำความเร็วรอบ 220 รอบต่อนาที นอกจากนั้นแล้วยังสามารถปรับความเร็วได้ถึง 6 ระดับ  สามารถใช้งานได้สองรูปแบบ ทั้งการควบคุมด้วยสองมือจับ หรือต่อด้ามต่อสำหรับขัดพื้น หรือขัดเพดาน ผนังที่มีความสูง สามารถใช้แทนขั้นตอนในการใช้เกรียงปั่นหน้าปูนได้เป็นอย่างดี และให้ลักษณะของงานที่เรียบเนียนสวย ทำงานได้อย่างรวดเร็ว ไม่เปลืองแรง

สำหรับการใช้งานเครื่องขัดหน้าปูนฉาบนั้นเราสามารถใช้งานได้หลังขั้นตอนการปรับระดับแนวผนังต่าง ๆ หรือใส่เนื้อปูนจนได้ระดับแล้ว หลังจากที่เราลงสามเหลี่ยมต่าง ๆ เสร็จเรียบร้อย และปรับระดับที่ต่ำ หรือนำส่วนที่สูงออกไปแล้ว ก็สามารถนำตัวเครื่องขัดหน้าปูนฉาบเข้ามาใช้งาน โดยเลือกอุปกรณ์เสริมที่เป็นแผ่นขัดหรือกระดาษทรายที่เหมาะสมหรือเปลี่ยนได้ตามต้องการ อีกหนึ่งฟังก์ชั่นเด่นนั่นก็คือการมีไฟส่องสว่างสำหรับใช้งานในที่อับแสง เพราะพื้นที่ส่วนมากจะยังไม่ติดตั้งระบบไฟฟ้าทำให้ขาดไฟส่องสว่างในพื้นที่ ไฟส่องสว่างจากเครื่องขัดหน้าปูนจึงช่วยให้สามารถมองเห็นพื้นผิวปูนฉาบได้เป็นอย่างดี

สามารถชมรีวิวสินค้า PUMPKIN เครื่องขัดหน้าปูนฉาบ รุ่น J-WC380 จากช่องบ้านทองกวาวได้ตามคลิปด้านล่าง

การดูแลหลังฉาบเสร็จ

หลังฉาบเสร็จและปูนฉาบแข็งตัวดีแล้ว ควรรดน้ำผนังต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อยวันละ 1 ครั้ง ติดต่อกัน 3–7 วัน เพื่อเพิ่มความแข็งแรงให้ผนัง และยังป้องกันปัญหาผนังแตกร้าวอีกด้วย ถ้าหากอากาศร้อน แดดจัด หรือมีลมพัดแรง จนทำให้ผนังเสียน้ำเร็วเกินไป ควรรดน้ำเพิ่มเป็น 2-3 ครั้งต่อวัน และเพิ่มระยะเวลาการรดน้ำออกไปอีกหรือใช้ผ้าใบหรือสแลนกันแดด มาบังแดดบังลมเพื่อลดการเสียน้ำ

การฉาบปูนเป็นงานที่ต้องใช้ทักษะและความพิถีพิถัน ตั้งแต่ขั้นตอนการเตรียมพื้นผิว การกำหนดระดับ การผสมปูน ไปจนถีงการฉาบปูนที่ต้องใช้ความพยายามในการเกลี่ยพื้นผิวของหน้าปูนให้มีความเรียบเนียน ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ หากได้เครื่องมือที่ดีและเทคนิคที่เหมาะสม ก็จะทำให้ทุกคนสามารถทำงานฉาบปูนได้ออกมาดีไม่แพ้มืออาชีพเลยทีเดียว


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.