แชร์ไปที่

ทำงานเหล็กอย่างเซียนด้วย 7 เครื่องมือช่วยเชื่อม

ในงานโลหะนั้น นอกจากเครื่องเชื่อมดี ๆ สักเครื่อง ลวดเชื่อมที่มีคุณภาพและขนาดเหมาะกับลักษณะชิ้นงานแล้ว ยังมีเครื่องมือ-อุปกรณ์อีกหลายชนิด ที่จะช่วยให้งานเชื่อมของคุณเนี๊ยบ สวย ไม่แพ้การเชื่อมจากช่างเชื่อมมืออาชีพ บทความนี้พัมคินจะพาทุกท่านมาทำความรู้จักกับ 7 ไอเทมเด็ดพร้อมเคล็ดลับในการใช้งาน ให้ทุกงานเหล็กของคุณสะดวกสบาย ทำงานง่าย เสร็จไวกว่าเดิม

หน้ากากเชื่อมตัดแสงอัตโนมัติ

ขณะทำการเชื่อมจะเกิดรังสี 3 ชนิดที่เป็นอันตรายอย่างรุนแรงต่อดวงตาและผิวหนัง ได้แก่ รังสีอัลตราไวโอเลต, รังสีช่วงแสงสว่าง, และรังสีอินฟราเรด โดยรังสีอัลตราไวโอเลตมีผลให้นัยน์ตาอักเสบ เนื่องจากผนังของดวงตาถูกเผาไหม้จากรังสี นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดอาการระคายเคือง เจ็บปวด โลหิตไหลเวียนไม่สะดวก เกิดจุดสีแดงคล้ายมีเม็ดทรายเข้าตา นอกจากนี้รังสียังทำให้ผิวหนังอักเสบ ถ้าได้รับรังสีเป็นเวลานานอาจทำให้ผิวหนังเกิดผื่นแพ้ ร้ายแรงถึงขั้นเป็นมะเร็งผิวหนัง

รังสีช่วงแสงสว่างเป็นรังสีที่สามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า เมื่อดวงตาถูกรังสีจะทำให้ตาพร่ามัวจนมืดไปพักหนึ่ง ทำให้ประสาทตาระคายเคือง จนถึงทำให้ตาบอดได้ ส่วนรังสีอินฟาเรดทำให้ตาดำขุ่น เกิดเป็นต้อกระจก จอภาพในตาตายและทำให้ตาบอกได้เช่นกัน นอกจากนั้นยังก่อให้เกิดอาการทางผิวหนัง ไม่ว่าจะเป็นสีผิวเปลี่ยนไป เกิดอาการคันและอักเสบ

จากข้อมูลที่กล่าวมาข้างต้นทำให้เราได้ทราบว่าทุกรังสีที่เกิดจากกระบวนการเชื่อมนั้นอันตรายถึงขั้นทำให้ผู้สัมผัสตาบอดได้ทั้งสิ้น และยังไม่หมดเพียงเท่านั้น แต่ขณะเชื่อมยังก่อให้เกิด “ฟูม” (Fumes) ขึ้น เนื่องจากเมื่อชิ้นงานและลวดเชื่อมได้รับความร้อนสูงจนหลอมเหลวก็จะปล่อยไอระเหยซึ่งเป็นควันที่อยู่ในรูปออกไซด์ของโลหะ ไอระเหยของแก๊สที่ใช้ในการเชื่อม ไอระเหยผสมทางเคมีของสีและสารเคลือบชิ้นงาน และไอระเหยของส่วนผสมทางเคมีและชนิดของฟลักซ์ลวดเชื่อมเป็นต้น

จะเห็นได้ว่าเพียงการสวมแว่นป้องกันดวงตาไม่เพียงพอต่อการป้องกันรังสีและไอระเหยที่อาจสัมผัสถูกร่างกายและใบหน้าได้ ในการทำงานเชื่อมจึงควรแต่งกายให้รัดกุม สวมอุปกรณ์ป้องกันให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชุดเอี๊ยม ปลอกแขน ถุงมือหนัง และรองเท้านิรภัยที่สามารถป้องกันทางผิวหนัง และไอเทมสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ “หน้ากากเชื่อม” นั่นเอง

โดยหน้ากากเชื่อมที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันนั้นเป็นแบบปรับแสงอัตโนมัติ หรือที่เรียกกันอย่างลำลองว่าหน้ากากออโต้ ซึ่งจะตัดแสงเมื่อทำการอาร์กและเกิดแสงรวมถึงรังสี ช่วยปกป้องและถนอมดวงตาเมื่อเชื่อม และยังช่วยให้มองเห็นรายละเอียดชัดเจน ทำให้เชื่อมแนวสวย หน้ากากตัดแสงออโตที่ดีควรปรับความไวในการตัดแสง ปรับหน่วง รวมถึงปรับระยะในการสวมใส่ให้พอดีกับศีรษะและใบหน้าได้

หน้ากากเชื่อม มีประโยชน์กับช่างเชื่อมทุกคนที่ทำงานเกี่ยวกับการเชื่อมตลอดเวลา ไม่ใช่แค่อุปกรณ์เพื่อประดับบนใบหน้าเวลาทำงานเท่านั้น แต่มันเกี่ยวข้องกับสุขภาพผู้ใช้ด้วย ทั้งแสง ทั้งกลิ่น ทั้งสะเก็ด รังสีและฟูมที่จะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้ หน้ากากเชื่อมจึงเป็นไอเทมที่ขาดไม่ได้สำหรับช่างเชื่อม เปรียบเสมือนอวัยวะที่ 33 เลยทีเดียว

สำหรับหน้ากากเชื่อม Pumpkin นอกจากคุณสมบัติเด่นที่สามารถตัดแสงอัตโนมัติเมื่อเริ่มเริ่มเชื่อมแล้วมีแสงมากระทบเซ็นเซอร์เพื่อปกป้องดวงตาจากแสงในงานเชื่อมแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นปรับได้หลายรูปแบบ ทั้งปรับหน่วงจากมืด-สว่าง, ปรับระดับความไวต่อแสง, ปรับระดับสูง-ต่ำ สายรัดคาดศีรษะ, ปรับตำแหน่งใกล้-ไกลใบหน้า มีดีไซน์สวยงาม

ตลับเมตร

ตลับเมตรเป็นเครื่องมือวัดที่ใช้หลักการอันเรียบง่าย คือการกำหนดระยะลงบนสายเทป แล้วดึงสายออกมาเพื่อวัดระยะตามที่ต้องการ มีข้อดีคือมีสายที่สามารถโค้งงอได้ วัดระยะในสถานที่ได้หลากหลาย ไม่ต้องใช้พลังงานไฟฟ้า และที่สำคัญคือมีขนาดเล็ก พกพาง่าย ตลับเมตรจึงกลายเป็นเครื่องมือสามัญประจำช่างที่ขาดไม่ได้ และควรมีติดบ้านไว้ใช้งาน

ในการทำงานเหล็กนั้น ตลับเมตรเป็นเครื่องมือที่มีบทบาทมากจนแทบขาดไม่ได้ ไม่ว่าจะใช้ในการวัดระยะสำหรับการตัดเหล็ก หรือระยะที่ต้องการเชื่อม ตลับเมตรที่ดีสำหรับการทำงานเหล็ก/งานเชื่อม ควรเลือกแบบที่มีคุณภาพสปริงแข็งแรง รูดได้ดี สายเทปแข็งแรงมีสารเคลือบป้องกันสายเทปเพราะการทำงานเหล็กมักเจอสภาวะที่เกิดรอยขีดข่วนได้ง่าย และที่สำคัญควรเป็นตลับเมตรหัวแม่เหล็กเพื่อสะดวกกับการทำงานเหล็ก โดยควรเลือกตลับเมตรที่มีตะขอแม่เหล็ก (MAGNETIC HOOK) เพื่อจะช่วยให้สามารถทำงานเหล็กได้สะดวกยิ่งขึ้น โดยยืดสายเทปออกไปแล้วใช้ปลายตะขอแม่เหล็กเกาะติดกับวัตถุที่เป็นโลหะ ก็สามารถวัดระยะได้ด้วยมือเดียว ซึ่งพัมคินมีตลับเมตรหลากหลายรุ่น หลายขนาดความยาวที่เหมาะกับการทำงานเหล็กของคุณ

คีมล็อกสำหรับงานโลหะ

อีกหนึ่งอุปกรณ์สำคัญในงานเชื่อม ใช้ล็อค/ยึดเหล็กที่จะให้เชื่อมให้ติดกัน คีมล็อกที่ดีควรล็อคได้อย่างแน่นหนา แต่ปลดได้ง่ายดาย เพราะในงานเชื่อมนั้น มือหนึ่งเราต้องถือคีมหนีบลวดเชื่อมไว้ การใช้คีมล็อกที่ทำงานได้ด้วยมือเดียวจึงช่วยให้ทำงานได้อย่างรวดเร็ว

การเลือกคีมล็อกควรคำนึงถึงชิ้นงานที่เราต้องใช้เป็นประจำและเลือกให้เหมาะสมกับขนาดที่ใช้ การเลือกคีมล็อกขนาดใหญ่ไว้ก่อนอาจจะมีข้อดีด้านความอเนกประสงค์และความยืดหยุ่นในการใช้งาน แต่หากเราไม่ได้ใช้ล็อกชิ้นงานขนาดใหญ่เลย ก็อาจสิ้นเปลืองโดยใช่เหตุ ดังนั้นเลือกให้เหมาะสมจึงคุ้มค่ากว่า

การล็อกและปลดล็อกก็เป็นสาระสำคัญของการใช้งานคีมล็อก หากเราสามารถล็อกและคลายล็อกได้อย่างรวดเร็วก็สามารถประหยัดเวลาในการทำงานได้เป็นอย่างดี

เนื่องจากพัมคินเข้าใจประเด็นสำคัญนี้จึงได้ผลิตคีมล็อกในซีรีส์ Quick Release ซึ่งเปลี่ยนจากการใช้กระเดื่องหรือทริกเกอร์มาเป็นระบบปลดเร็วเอกลักษณ์ของพัมคิน ทำให้สามารถทำงานได้ด้วยมือเดียว ปลดล็อกง่ายกว่าเดิมถึง 2 เท่า นอกจากนั้นยังยืดอายุการใช้งานของคีมได้อีกด้วย เพราะลดการเสื่อมสภาพของกระเดื่องเมื่อใช้ล็อกและปลดเป็นเวลานาน ๆ ประสิทธิภาพการล็อกและปลดล็อกก็อาจลดลง ระบบปลดไว Quick Release จึงทำให้คีมมีอายุการใช้งานที่ยาวนานยิ่งขึ้น

แม่เหล็กจับฉากงานเชื่อม

แม่เหล็กจับฉากงานเชื่อม – ตัวช่วยที่จะทำให้องศาของการเชื่อมเข้ามุมได้มาตรฐาน ควรเลือกตามองศาที่ต้องการใช้เชื่อม (โดยพื้นฐานอยู่ที่ 90 องศา) แม่เหล็กคุณภาพดี มีพลังยึดเหล็กสูงเพื่อไม่ให้ชิ้นงานเกิดลื่นไหลจากตำแหน่งขณะเชื่อม โดยพัมคินนั้นก็มีแม่เหล็กจับฉากงานเชื่อมหลายรุ่น หลายรูปแบบ จับมุมเชื่อมได้ตั้งแต่ 90, 45, 135, 60, 30, 75, 15, 120, 165 องศา ใช้งานง่าย แรงดูดสูง จับยึดแน่น ให้คุณทำงานเชื่อมเข้ามุมได้แบบองศาเป๊ะปัง

เจียรมือ

เจียรมือเป็นอีกตัวช่วยที่จะตกแต่งรอยเชื่อมหลังเชื่อมให้เรียบเนียนสวย ในลักษณะการทำงานโลหะที่แตกต่างกัน ก็ต้องการคุณลักษณะของเครื่องที่ต่างกัน อย่างเช่นการใช้งานเพื่อเจียร/ขัด ต้องการความเร็วรอบของเครื่องเจียรที่สูง เพื่อให้งานออกมาเรียบ เนียนสวย ส่วนงานตัดนั้นใช้รอบเครื่องที่ต่ำกว่า เพราะฉะนั้น การเลือกเครื่องเจียรที่สามารถปรับความเร็วรอบได้ ก็จะทำให้เราใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์

สำหรับบางท่านที่ลังเลว่าจะเลือกเจียรมือแบบมีสายหรือไร้สายดีกว่ากัน แน่นอนว่าช่างส่วนใหญ่น่าจะชื่นชอบเครื่องมือไร้สายเพราะคล่องตัวต่อการใช้งานมากกว่า ไม่ต้องพะวงกับความยาวที่จำกัดของเครื่องมือแบบมีสาย แต่เครื่องมือไร้สายนี้ก็มีข้อจำกัดเช่นกัน เพราะต้องใช้แบตเตอรี่ในการให้พลังงานแทน ซึ่งการใช้งานเจียรมือไร้สาย หรือเจียร์แบตก็ต้องมีแบตสำรองที่เพียงพอต่อการใช้งาน เพราะฉะนั้นหากเป็นงานที่มีลักษณะที่ต้องใช้งานหินเจียร์ทั้งวัน หรือสถานที่ทำงานนั้นสามารถใช้งานปลั๊กไฟหรือมีเครื่องปั่นไฟ การใช้เจียรมือแบบมีสายนั้นจะมีความเหมาะสมมากกว่า เพราะฉะนั้นช่างมืออาชีพมักจะมีทั้งเครื่องมือแบบมีสายและแบบไร้สายเพื่อการใช้งานที่หลากหลาย

ใบเจียรสำหรับงานเชื่อม

การเลือกใบเจียรที่ดีส่งผลต่อความเนียนสวยและเงางามของชิ้นงาน การเลือกใบเจียรที่ดีนั้นควรคำนึงถึงความหนาของใบเจียรและชิ้นงานที่เราจะเจียร รวมถึงคุณภาพวัสดุของใบเจียรที่ทำให้ไม่แตกหรือหักง่าย ซึ่งส่งผลต่อความปลอดภัยในขณะทำงานเจียร ใบเจียรที่่เหมาะสำหรับงานเจียรเหล็ก/ เจียรงานเชื่อมนั้น ควรเลือกให้เหมาะกับการใช้งาน ซึ่งสามารถพิจารณาได้จากรายละเอียดบนใบเจียร ที่จะระบุรายละเอียดดังนี้

– ความหนาของใบเจียร

– เหมาะกับวัสดุประเภทไหน

– ความเร็วรอบสูงสุด

นอกจากนั้นแล้วยังต้องพิจารณาจาก

– อัตราการสึกหรอของใบ

– ความเร็วในการเจียร

– ความดังและสะเก็ดไฟที่เกิดขึ้นระหว่างใช้เจียร

– ความเนียนสวยและความเงาของชิ้นงานเชื่อมเมื่อเจียรออกมา

– การสั่นสะเทือนในการเจียร

– คุณภาพวัสดุของใบเจียรที่ทำให้ไม่แตกหรือหักง่าย

ปากกาจับชิ้นงาน / ม้านั่งจับชิ้นงานอเนกประสงค์

อีกหนึ่งไอเทมที่จะช่วยยึดชิ้นงานเชื่อมให้อยู่อย่างมั่นคง สะดวกในการเชื่อมและเจียรชื่นงาน ควรเลือกจากขนาดที่เหมาะสมกับน้ำหนักของชิ้นงาน เพราะเหล็กหรือวัสดุที่มีขนาดใหญ่อาจมีน้ำหนักมาก หากยึดจับได้ไม่มั่นคงอาจเกิดอันตรายระหว่างการทำงานได้ สำหรับไอเทมที่พัมคินภูมิใจนำเสนอ นั่นก็คือม้านั่งจับชิ้นงานอเนกประสงค์ สินค้าคุณภาพจากพัมคิน สามารถจับชิ้นงานได้กว้างสูงสุดถึง 955 มม. มีอุปกรณ์เสริมเป็นปากจับชิ้นงานให้เลือกใช้ได้ทั้งแผ่นยางยูริเทนจับชิ้นงาน / ปากกาไม้แบบท่อนซุงที่มีเขี้ยวยึดติดชิ้นงาน / ปากจับชิ้นงานเหล็กทนต่อประกายไฟ ให้ความมั่นคงในการจับชิ้นงานยิ่งขึ้น เมื่อเทียบกับปากกาจับชิ้นงานทั่วไปใช้แรงยึดได้มากกว่า 10 เท่า ให้พลังในการจับยึดได้มากถึง 1,000 kg หรือหนึ่งตัน ให้ความปลอดภัยในการทำงานและสะดวกต่อการพกพา

และทั้งหมดนี้ก็คือ 7 ไอเทม ที่จะช่วยให้งานเชื่อมของคุณเนียนสวยไม่แพ้มืออาชีพ แต่ข้อสำคัญหาใช่การมีเครื่องมือให้เยอะเข้าว่า แต่เป็นการเลือกเครื่องมือให้เหมาะกับงานและผู้ใช้งาน นั่นต่างหากเป็นปัจจัยที่จะช่วยให้งานโลหะของคุณสำเร็จลุล่วงได้อย่างง่ายดาย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.