แชร์ไปที่

ทำความสะอาดบ้าน 3 ฤดูด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง เป็นอีกไอเทมที่เข้ามาอยู่ในชีวิตประจำวันของคนทั่วไปมากขึ้น เพราะสามารถใช้งานในการทำความสะอาดได้อย่างอเนกประสงค์ ใช้งานง่าย ประหยัดเวลา ไม่เปลืองแรง หากใครยังไม่มีเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงติดบ้านแล้วกำลังชั่งใจว่าจะซื้อดีหรือไม่ บทความนี้จะบอกถึงความหลากหลายในการใช้งานเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ประโยชน์ในการใช้งานทั้ง 3 ฤดู สามารถใช้งานได้หลายประเภทมากกว่าที่คิด

ล้างแอร์รับฤดูร้อน ลดค่าไฟ แรงลมกระจายได้ดี

อย่างที่ทุกคนก็ทราบกันดีนะคะว่าฤดูร้อนบ้านเราเนี่ย ร้อนมากเสียจนแทบจะต้องเปิดเครื่องปรับอากาศตลอดเวลาเลยทีเดียว เมื่ออุณหภูมิสูงขึ้น เครื่องปรับอากาศก็ทำงานหนักขึ้น ยกตัวอย่าง หากอุณหภมิในวันนั้นอยู่ที่ 40 องศาเซลเซียส แต่เราเปิดเครื่องปรับอากาศแล้วตั้งค่าอุณหภูมิไว้ที่ 25 องศาเซลเซียส เครื่องปรับอากาศต้องทำงานเพื่อปรับลดอุณหภูมิลงถึง 15 องศาเซลเซียสเลยทีเดียว เมื่อหน่วยการใช้ไฟฟ้าเพิ่มขึ้น ค่าไฟก็เพิ่มขึ้นตาม

การล้างทำความสะอาดเครื่องปรับอากาศเป็นขั้นตอนแรกที่ควรเตรียมการเพื่อต้อนรับฤดูร้อนที่กำลังจะมาถึง เพราะเมื่อภายในเครื่องปรับอากาศสะอาด ไม่มีฝุ่นละอองที่เกาะอยู่บดบังช่องทางการเดินของลมแล้ว ก็จะทำให้การกระจายลมจากเครื่องปรับอากาศทำได้สะดวก ทำอุณหภูมิให้ห้องหรืออาคารได้อย่างรวดเร็ว ไม่กินกำลังของเครื่อง ค่าไฟจึงไม่บานปลายนั่นเอง นอกจากนั้นแล้วยังทำให้เครื่องปรับอากาศมีอายุการใช้งานที่ยาวนานอีกด้วย

ในปัจจุบันพ่อบ้าน-แม่บ้าน DIY หันมาสนใจดูแลบ้านด้วยตนเองมากขี้น รวมถึงการใช้งานเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงในการล้างเครื่องปรับอากาศ โดยการเลือกเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงสำหรับการล้างแอร์ควรเป็นแบบที่ปรับแรงดันได้ เพราะส่วนประกอบของเครื่องปรับอากาศอาจไม่ต้องการแรงดันน้ำที่สูงมากนัก แรงดันน้ำที่แรงมากเกินไปอาจทำให้ฟินคอนล์ล้มจนทำให้แอร์ไม่เย็นหรือเกาะจนกลายเป็นน้ำแข็งได้ จึงต้องใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่ปรับแรงดันน้ำให้เหมาะสมสำหรับการล้างแอร์

นอกจากการล้างแอร์เพื่อการประหยัดไฟแล้ว เราสามารถลดอุณหภูมิของบ้านในฤดูร้อนได้ด้วยการฉีดน้ำขึ้นบนหลังคาเพื่อช่วยระบายความร้อนบนหลังคาที่โดนแสงแดดโดยตรง ทำให้ตัวบ้านไม่สะสมความร้อน และยังสามารถใช้ฉีดบริเวณพื้นและกำแพงรอบบ้านเพื่อลดอุณหภูมิได้อีกด้วย

ขจัดคราบสกปรกฝังแน่นในฤดูฝน

ฤดูฝนในประเทศไทยนั้นยาวนานหลายเดือน และในช่วงมรสุมนั้นอาจมีฝนตกหลายวันติดต่อกัน ถนนบางที่ซึ่งเป็นหลุมเป็นบ่อจะมีน้ำขังในฤดูฝนนี้ เมื่อรถยนต์สัญจรไปมาก็จะเลอะโคลนที่ขังบนถนน เนื่องจากรถยนต์มีความร้อนทำให้โคลนเหล่านี้ติดฝังแน่นแห้งกรังอยู่กับผิวรถยนต์ ทำความสะอาดได้ยาก เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงก็เป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดคราบโคลน คราบสกปรกที่ฝังแน่นบนรถ รวมถึงบริเวณล้อและตามซอกที่เข้าถึงยาก

เนื่องจากความชื้นฤดูฝนทำให้บริเวณบ้านชื้นอยู่ตลอดเวลา ทำให้เกิดคราบตะไคร่ คราบราดำบริเวณพื้นและผนังรอบบ้าน ซึ่งการขัดออกยากและเปลืองแรงมากหากใช้แรงคนในการทำความสะอาด เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงที่สามารถทำแรงดันของน้ำได้มากกว่า 100 bar จึงเป็นตัวช่วยสำคัญในการทำความสะอาดคราบตะไคร่ คราบสกปรกฝังลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฝุ่นที่มาพร้อมฤดูหนาว ทำความสะอาดง่ายด้วยเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง

สถานการณ์ฝุ่นที่มาเยือนทุกฤดูหนาว สร้างมลภาวะในการใช้ชีวิตเป็นอย่างมาก และทำให้รอบบ้านของเราปกคลุมไปด้วยฝุ่นได้ง่าย ในบางพื้นที่พบฝุ่นละอองจากการเผาชีวมวล เศษใบไม้ วัสดุทางการเกษตร เช่น อ้อย ฟาง ซังข้าวโพด เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงจึงเข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดฝุ่นละอองที่เกาะหนาอยู่รอบบ้าน

จะเห็นได้ว่าเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงเป็นไอเทมสำคัญในการทำความสะอาดอเนกประสงค์ในบ้านของคุณ สามารถใช้งานได้ทุกฤดู เป็นไอเทมมหัศจรรย์ที่เนรมิตบ้านสะอาดได้โดยไม่เปลืองแรง

ปิดท้ายบทความนี้ด้วยวิธีการเลือกซื้อเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงให้เหมาะกับการใช้งานของคุณ

กำหนดวัตถุประสงค์ของการใช้งาน

เลือกเครื่องฉีดน้ำจากการกำหนดวัตถุประสงค์ในการใช้งานว่า เราซื้อเครื่องฉีดน้ำมาทำอะไร ใช้กับพื้นที่แบบไหน เป็นพื้นที่เกิดคราบฝังลึกบ่อยครั้งหรือไม่

แรงดันน้ำระดับไหนที่ใช่สำหรับงานของเรา

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงขนาด 100 – 130 บาร์ เป็นเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงตัวเล็ก ราคาไม่สูงมากนัก เหมาะกับการทำความสะอาดทั่วไปในที่พักอาศัย ไม่ว่าจะเป็นงานล้างรถ ล้างบ้าน ล้างห้องน้ำ

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงขนาด 130 – 160 บาร์ เหมาะกับงานที่ต้องการแรงดันน้ำที่สูงขึ้นมาอีกระดับ เหมาะสำหรับการทำความสะอาดในอาคารสำนักงาน อุตสาหกรรมขนาดเล็กถึงขนาดกลาง

เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงขนาด 170 – 200 บาร์ มักเป็นเครื่องฉีดน้ำที่มีขนาดใหญ่ มาพร้อมล้อหรือรถเข็น ใช้สำหรับงานอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ ใช้ทำความสะอาดในโรงแรม รีสอร์ต ไปจนถึงคาร์แคร์ก็มักจะใช้เครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงในพิกัดบาร์ช่วงนี้ ซึ่งสามารถทำความสะอาดในพื้นที่ใหญ่ ๆ ในเวลาที่รวดเร็ว

อัตราการไหลของน้ำสัมพันธ์กับความเร็วในการทำความสะอาด

สิ่งที่ควรคำนึงถึงนอกจากเรื่องของแรงดันน้ำ คืออัตราการไหลของน้ำหรือ Flow Rate อีกด้วย ซึ่งมักเป็นหน่วย ลิตรต่อชั่วโมงหรือลิตรต่อนาที ปริมาณน้ำที่มากกว่าในเวลาที่เท่ากันเป็นตัวบ่งชี้ว่ามีปริมาณน้ำมากกว่าในเวลาการทำความสะอาดที่เท่ากัน จึงสามารถทำความสะอาดได้อย่างรวดเร็ว ในขณะเดียวกันก็เปลืองน้ำด้วย

ฟังก์ชันอื่น ๆ และอุปกรณ์เสริม

มีหลายฟังก์ชั่นเพื่อความสะดวกในการใช้งานเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูง ไม่ว่าจะเป็นความสามารถในการดูดน้ำจากถัง ฟังก์ชั่นปรับแรงดันน้ำได้หลายระดับ มีถังใส่โฟมในตัว ความยาวของสายฉีดน้ำและสายไฟ อุปกรณ์เสริมเช่นก้านยาว ก้านสั้น หัวโรเตอร์เจ็ท ฯลฯ ซึ่งฟังก์ชั่นเพื่อการทำความสะอาดที่มีประสิทธิภาพเหล่านี้ มีในเครื่องฉีดน้ำแรงดันสูงหลากหลายรุ่น รอบรับทุกความต้องการในการใช้งาน


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.