แชร์ไปที่

ทำความรู้จักสายเชื่อม สายดิน และหน้ากากเชื่อม

นอกจากการเลือกเครื่องเชื่อมให้เหมาะสมกับงานแล้ว ยังมีปัจจัยอีกมากมายที่จะทำให้งานเชื่อมของคุณสวยปังไม่แพ้ช่างเชื่อมมืออาชีพ หนึ่งในนั้นก็คืออุปกรณ์เสริมที่ดี บทความนี้พัมคินมีทิปส์เด็ดในการเลือกสายเชื่อมมาฝากกันค่ะ พร้อม ไอเทมสำหรับงานเชื่อมที่เป๊ะกว่าเดิม นั่นคือคีมจับสายดิน หน้ากากเชื่อม และแม่เหล็กจับฉากงานเชื่อมนั่นเอง

สายเชื่อม เป็นอีกหนึ่งเครื่องมือสำคัญในการทำงานเชื่อม โดยมีหน้าที่นำกระแสเชื่อมไปยังบริเวณที่ใช้อาร์ก หรือชิ้นงานเชื่อม ภายในสายเชื่อมประกอบด้วยลวดทองแดงขนาดเล็กจำนวนมากเพื่อให้สามารถโค้งงอได้ดีตามการใช้งาน เนื่องจากต้องรองรับประจุไฟฟ้าอยู่ตลอดเวลา สายเชื่อมที่ดีจึงควรเป็นสายเชื่อมที่ “ทองแดงเต็ม” ซึ่งจะมีคุณสมบัตินำกระแสเชื่อมได้ดี และทนความร้อนสูง โดยดูจากขนาดของลวดและจำนวนเส้นลวดในสายเชื่อม โดยการเลือกสายเชื่อมให้เหมาะสมกับงานเชื่อมนั้น ควรพิจารณาจากปัจจัยต่อไปนี้

ความยาวของสายเชื่อม

ความยาวของสายเชื่อมเหมาะสมกับพื้นที่ในการทำงาน/ ความคล่องตัวในการเคลื่อนย้าย

ปริมาณกระแสไฟของตู้เชื่อมที่ใช้งาน (Ampacities)

การเลือกสายเชื่อมต้องมีความเหมาะสมกับกระแสไฟเชื่อม เช่น ถ้าเครื่องเชื่อมใช้กระแสไฟฟ้าขนาด 140 แอมแปร์ ควรเลือกสายไฟเชื่อมที่ใช้กับกระแสไฟขนาด 140 แอมแปร์เป็นต้น

ฉนวนหุ้มต้องมีความทนทานพิเศษ 

ฉนวนหุ้มของสายเชื่อมไฟฟ้าสายช่างจะต้องมีความทนทานเป็นพิเศษเพราะลักษณะหน้างานมีความแตกต่างกัน ต้องสามารถทนต่อการลากถู ดึงไปมาได้ ทนต่อแรงกดทับได้ และที่สำคัญต้องมีความทนต่อการกัดกร่อนและป้องกันน้ำได้ดี

ความยืดหยุ่นต่อการบิดงอ

สายเชื่อมไฟฟ้าที่สายช่างชอบใช้จะต้องมีคุณสมบัติสามารถบิดงอและคืนสภาพได้ง่าย เนื่องจากลักษณะการใช้งานของช่างมีหลากหลายรูปแบบ การเลือกสายเชื่อมไฟฟ้าจึงนิยมใช้เส้นทองแดงที่มีขนาดเล็กเป็นฝอย มากกว่าสายเชื่อมไฟฟ้าที่เป็นเส้นทองแดงขนาดใหญ่เพราะมันแข็งมากเกินไปไม่สะดวกต่อการใช้งาน

สำหรับเครื่องเชื่อมพัมคินทุกรุ่น จะมีสายเชื่อมแถมในกล่องด้วยค่ะ โดยความยาวก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละรุ่น ซึ่งสายเชื่อมที่เป็นอุปกรณ์เสริมพร้อมใช้ในกล่องนี้ สามารถนำไปใช้งานได้อย่างมั่นใจ เพราะผลิตจากวัสดุที่ได้มาตรฐานทั้งทองแดงและตัวฉนวน นอกจากนั้นแล้วก็ยังรองรับกระแสเชื่อมได้อย่างเหมาะสมกับตัวตู้เชื่อมในรุ่นนั้น ๆ นั่นเอง

ในการทำงานเชื่อม นอกจากการให้ความสำคัญกับการเลือกอุปกรณ์ป้องกันอย่างหน้ากากเชื่อมตัดแสง ถุงมือ รองเท้า ชุดกันสะเก็ด รวมถึงอุปกรณ์ที่ใช้ในงานเชื่อมอย่างเครื่องเชื่อม ลวดเชื่อม สายเชื่อม และปลั๊กต่อพ่วงแล้ว อีกอุปกรณ์สำคัญที่ช่างเชื่อมไม่ควรมองข้ามก็คือ คีมจับสายดิน

คีมจับสายดินหรือ Earth Clamp เป็นอุปกรณ์ที่ใช้จับสายดินให้ยึดแน่นกับชิ้นงาน ทำหน้าที่นำกระแสไฟฟ้าจากชิ้นงานกลับมายังเครื่องเชื่อม เพื่อให้กระแสไฟฟ้าในการทำงานครบวงจร

คีมจับสายดินที่จำหน่ายในท้องตลาด จะบอกปริมาณแอมป์ที่ใช้สูงสุดไว้ที่ตัวคีมหรือบรรจุภัณฑ์ ซึ่งควรเลือกซื้อให้เหมาะสมกับขนาดลวดสูงสุดที่เราใช้ในงานเชื่อม หากใช้คีมจับสายดินที่ไม่เหมาะกับลวดเชื่อมหรือกระแสเชื่อม ก็จะทำให้สายเชื่อมเกิดความร้อนได้

นอกจากปริมาณแอมป์เหมาะสำหรับคีมจับลวดเชื่อมแล้ว ปัจจัยในการเลือกใช้คีมจับสายดินก็ยังควรพิจารณาจากคุณภาพการผลิต ซึ่งส่งผลถึงความแข็งแรงของสปริง คีมจับสายดินที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานต้องมีสภาพสมบูรณ์ ไม่แตกหัก หรือให้ความร้อนสูงเกินไป ซึ่งอาจเป็นตัวเร่งปฏิกิริยาที่ทำให้เกิดรอยแตกบนรอยเชื่อมได้นั่นเองค่ะ

สำหรับเครื่องเชื่อมพัมคินแต่ละรุ่น จะมีสายเชื่อม และสายดินแถมในกล่องพร้อมใช้งาน ซึ่งอุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ในกล่องนั้น ผลิตอย่างได้มาตรฐาน เหมาะสมกับปริมาณแอมป์และกระแสเชื่อมที่แนะนำ ดังนั้นจึงสามารถใช้งานได้อย่างมั่นใจในคุณภาพและความปลอดภัยแน่นอน

หลังจากที่เราได้ทำความรู้จักกับสายเชื่อมและคีมจับสายดินที่เป็นอุปกรณ์เสริมสำหรับใช้กับเครื่องเชื่อมกันไปแล้ว ในอันดับต่อไปพัมคินจะพาคุณมาทำความรู้จักกับอีกหนึ่งไอเทมสำคัญที่จำเป็นสำหรับผู้เชื่อม นั่นก็คือหน้ากากเชื่อมนั่นเอง เพราะในกระบวนการเชื่อมนั้น ปลดปล่อยทั้งแสง รังสี และไอระเหยที่เป็นพิษต่อสุขภาพ จะเห็นได้ว่าเพียงการสวมแว่นป้องกันดวงตาไม่เพียงพอต่อการป้องกันรังสีและไอระเหยที่อาจสัมผัสถูกร่างกายและใบหน้าได้ ในการทำงานเชื่อมจึงควรแต่งกายให้รัดกุม สวมอุปกรณ์ป้องกันให้ครบถ้วน ไม่ว่าจะเป็นชุดเอี๊ยม ปลอกแขน ถุงมือหนัง และรองเท้านิรภัยที่สามารถป้องกันทางผิวหนัง 

สำหรับหน้ากากเชื่อม Pumpkin นอกจากคุณสมบัติเด่นที่สามารถตัดแสงอัตโนมัติเมื่อเริ่มเริ่มเชื่อมแล้วมีแสงมากระทบเซ็นเซอร์เพื่อปกป้องดวงตาจากแสงในงานเชื่อมแล้ว ยังมีฟังก์ชั่นปรับได้หลายรูปแบบ มาดูกันค่ะว่าหน้ากากเชื่อมตัดแสงอัตโนมัติ สามารถปรับอะไรได้บ้าง

ฟังก์ชั่นการปรับเหล่านี้จะช่วยให้สวมใส่หน้ากากเชื่อมได้อย่างกระชับมากขึ้น ไม่คับหรือหลวมจนเกินไป ไม่เลื่อนหลุดเมื่อขยับร่างกายหรือมีเหงื่อออก นอกจากนั้นยังสามารถปรับระดับความไวต่อการตัดแสง และการหน่วงเวลาในการตัดแสง ซึ่งสามารถปรับได้ตามความต้องการของผู้ใช้งาน

และไอเทมสุดท้ายที่เราจะแนะนำกันในบทความนี้ ของอีกตัวช่วยที่จะเข้ามาแก้ปัญหาการเชื่อมบิดเบี้ยวไม่ได้องศา ไม่ต้องเสียเวลาใช้อุปกรณ์เข้าฉากให้มากมาย ให้คุณสะดวกสบายกับงานเชื่อมที่เป๊ะปังขึ้น พร้อมพลิกแพลงสร้างสรรค์ชิ้นงานได้หลากหลายมุมมอง ด้วยแม่เหล็กจับฉากงานเชื่อมพัมคิน ไอเทมที่ช่างเชื่อมมืออาชีพ และสาวกงานเชื่อม DIY ไม่ควรพลาด นั่นก็คือแม่เหล็กจับฉากงานเชื่อมนั่นเอง

 แม่เหล็กจับฉากงานเชื่อมเป็นตัวช่วยที่จะทำให้องศาของการเชื่อมเข้ามุมได้มาตรฐาน ควรเลือกตามองศาที่ต้องการใช้เชื่อม (โดยพื้นฐานอยู่ที่ 90 องศา) แม่เหล็กคุณภาพดี มีพลังยึดเหล็กสูงเพื่อไม่ให้ชิ้นงานเกิดลื่นไหลจากตำแหน่งขณะเชื่อม วิธีการเข้ามุมด้วยแม่เหล็กจับฉาก สามารถจับชิ้นงานเชื่อมได้หลากหลายองศา มาดูภาพประกอบไปพร้อม ๆ กันได้เลยค่ะ

แม่เหล็กงานเชื่อมของพัมคินนั้น สามารถช่วยงานเชื่อมเข้ามุมได้หลากหลายองศา มีหลายขนาดให้เลือกตามลักษณะของโลหะที่คุณเชื่อม มีแรงยึดโลหะทรงพลัง ใช้งานได้จริงไม่เลื่อนหลุดงาน เป็นอีกหนึ่งไอเทมเพื่องานเชื่อมที่ไม่ควรพลาด


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.