แชร์ไปที่

“ค้อนหงอน” ค้อนสามัญประจำบ้านสุดอเนกประสงค์

“ค้อน” เป็นเครื่องมือช่างที่ใช้ในการตอก บางคนอาจจะคิดว่าเราไม่ใช่ช่าง ไม่จำเป็นต้องมีค้อนก็ได้ แต่ในความเป็นจริงแล้ว เจ้าค้อนที่ดูหน้าตาธรรมดา ๆ นี้สามารถใช้งานได้หลากหลายมากกว่าที่คิด ไม่ว่าจะเป็นงานซ่อมแซมที่ต้องตอกตะปู ถอนตะปู งาน DIY งานทำเฟอร์นิเจอร์ต่าง ๆ ด้วยเหตุนี้เองค้อนจึงเป็นไอเทมที่ต้องมีไว้ติดบ้าน และด้วยเหตุที่ว่าค้อนนั้นมีมากมาย หลากหลายประเภท บทความนี้พัมคินจึงอยากแนะนำค้อนประเภทหนึ่งที่สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาไม่สูง ไม่หนักมากเกินไป และยังใช้งานได้หลากหลาย เหมาะกับการมีไว้ติดบ้าน นั่นคือ “ค้อนหงอน” นั่นเอง

: ค้อนหงอน ถือเป็นค้อนอเนกประสงค์ที่ใช้สำหรับตอกทั่วไปรวมถึงใช้ถอดตะปูได้อีกด้วย สำหรับผิวหน้าของค้อนหงอน จะมีทั้งแบบเรียบ แบบโค้ง และแบบพิเศษกันลื่น ส่วนปลายอีกด้านของค้อนหงอนมีลักษณะเป็นง่ามใช้สำหรับถอนตะปู เรียกส่วนนี้ว่า “หงอน. เป็นความแตกต่างที่ทำให้เราสามารถแยกค้อนหงอนออกจากค้อนอื่น ๆ ได้อย่างชัดเจน เพราะค้อนประเภทอื่นจะมีฟังก์ชันของการตอกเพียงอย่างเดียว ไม่มีหงอนที่ใช้ถอนตะปู

ส่วนประกอบกว่าจะมาเป็น “ค้อนหงอน”

หัวค้อน เป็นส่วนที่สำคัญที่สุดสำหรับค้อน เพราะเป็นส่วนที่จะกระทบชิ้นงานที่เราทำการตอกลงไป

หน้าของค้อน : ลักษณะผิวหน้าของหัวค้อนมีหลายแบบ ไม่ว่าจะเป็นแบบเรียบตรงซึ่งเป็นหัวค้อนแบบมาตรฐาน อีกแบบคือหัวค้อนแบบมีความโค้งนูนออกมาเล็กน้อย รวมไปถึงแบบกันลื่น ซึ่งช่วยไม่ให้ค้อนลื่นหลุดจากชิ้นงานเมื่อตอก สำหรับหัวค้อนของพัมคินนั้นมีแบบกันลื่นในรุ่น Non-Slip ซึ่งหัวค้อนออกแบบพิเศษเป็นลายเพื่อกันลื่น ผลิตจากเหล็กเกรดพิเศษ ทำให้มีความแข็งแรงทนทาน นอกจากนั้นยังมีรุ่นหัวค้อนแม่เหล็กที่เหมาะสำหรับการตอกในที่สูงอีกด้วย

หน้าค้อนแบบกันลื่นในค้อนพัมคิน รุ่น Origin Non-Slip

น้ำหนักของหัวค้อน : กี่ออนซ์ถึงจะเหมาะกับงานเรา น้ำหนักหัวค้อนนั้นมีขนาดตั้งแต่ 8-42 ออนซ์ สำหรับค้อนหงอนนั้นจะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 16 ออนซ์ – 20 ออนซ์ สำหรับการใช้ทั่วไปในบ้าน เช่น การตอกตะปูแขวนกรอบรูป การประดิษฐ์เฟอร์นิเจอร์ จะเหมาะสมกับค้อนน้ำหนัก 16 ออนซ์ ก็เพียงพอต่อการใช้งาน สำหรับค้อนที่มีน้ำหนักมากกว่านั้น จะเหมาะกับงานหนัก งานสำหรับช่างมืออาชีพ

หงอนของค้อน : ลักษณะเป็นแหลม เรียว ยาว และโค้งไปด้านหลัง หน้าสัมผัสด้านหนึ่งจะเรียบ เพื่อให้งัดหัวตะปูที่อยู่ติดกับพื้นผิวงานได้มากที่สุด ปลายที่แหลมยังใช้งัดเวลาแยกชิ้นส่วนสิ่งของที่ยึดกันไว้อย่างง่ายได้ด้วย วิธีการดูค้อนที่มีหงอนที่ดีคือ เวลาวางค้อนลงกับพื้นโดยวางลงในส่วนหงอน หากหงอนมีลักษณะแบนเรียบขนานกับพื้น แสดงว่ามีสรีรศาสตร์ที่ดี จะทำให้ถอนตะปูได้ง่าย ไม่เปลืองแรง

ด้ามจับค้อน : เป็นส่วนประกอบที่สำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าส่วนของหัวค้อน เพราะเป็นส่วนที่ผู้ใช้จับและเหวี่ยงลงบนชิ้นงาน ด้ามจับของค้อนหงอนนั้นมีหลายแบบ ทั้งแบบด้ามมาตรฐาน ด้ามสั้น แบบด้ามยาวพิเศษ ในส่วนของวัสดุที่ใช้ผลิตด้ามค้อนก็มีความหลากหลายไม่แพ้กัน ตั้งแต่โลหะ ไม้ ไปจนถึงไฟเบอร์กลาส

เลือกด้ามค้อนอย่างไรให้เหมาะกับลักษณะการใช้งานของคุณบทความนี้มีคำตอบ

วัสดุผลิตด้ามค้อนโลหะ นอกจากมีน้ำหนักที่มากกว่าด้ามค้อนจากวัสดุอื่น ๆ แล้ว ก็ยังมีเรื่องของราคาที่สูงตามเพราะการผลิตด้ามค้อนจากโลหะนั้นมีต้นทุนวัตถุดิบและการผลิตสูง แต่ข้อได้เปรียบของด้ามค้อนโลหะก็คือเรื่องของความแข็งแรง ทนทาน อายุการใช้งานที่ยาวนานน

ค้อนหงอนด้ามไม้ ด้ามค้อนแบบดั้งเดิมตกทอดสู่ปัจจุบัน

ในการผลิตค้อนแบบดั้งเดิม นอกจากการใช้โลหะทั้งชิ้นแล้ว ยังมีการใช้ด้ามค้อนที่ทำจากไม้อีกด้วย ข้อดีของค้อนด้ามไม้ก็คือ หาง่าย ราคาถูก น้ำหนักเบา ไม่ซับเหงื่อทำให้เวลาใช้ไม่ลื่นหลุดจากมือ แต่ข้อเสียที่ชัดเจนก็คืออายุการใช้งานที่มักไม่ทนทานเท่าค้อนด้ามโลหะ ไม่ว่าจะเป็นการผุกร่อน ขึ้นรา แตกร้าว เพราะฉะนั้นการจัดเก็บค้อนด้ามไม้จึงต้องใช้ความระมัดระวัง เก็บในที่แห้ง ห่างไกลจากความชื้น

สำหรับค้อนหงอนด้ามไม้จากพัมคินในนั้น ผลิตจากไม้เนื้อแข็งซึ่งคัดสรรอย่างพิถีพิถีน ให้ความสวยงามจากลายไม้ธรรมชาติ ยึดกับด้ามไม้ด้วยลิ่มเหล็กรูปตัว H ที่ออกแบบมาอย่างพิเศษ เป็นการยึดระหว่างด้ามกับหัวค้อนอย่างมั่นคงแข็งแรง ไม่ต้องกังวลว่าหัวค้อนจะหลุดจากด้ามขณะใช้ตอก 

ไฟเบอร์กลาส วัสดุสังเคราะห์ที่ให้ทั้งความทนทานและความเบา

ด้ามค้อนไฟเบอร์กลาสถือเป็นประเภทที่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน  เพราะเป็นวัสดุที่มีความเหนียว ขึ้นรูปได้ง่าย มีความทนทานต่อความชื้นมากกว่าไม้และโลหะ ทำความสะอาดได้ง่าย ไม่ผุง่าย แตกร้าวได้ยาก นอกจากนั้นยังไม่ขึ้นราแบบด้ามค้อนไม้

อีกหนึ่งคุณสมบัติเด่นของด้ามค้อนไฟเบอร์กลาสก็คือ มีความยืดหยุ่นสูง เมื่อตอกลงบนตะปูหรือชิ้นงาน ความยืดหยุ่นของไฟเบอร์กลาสยังลดแรงกระแทกที่สะท้อนผ่านค้อนเข้าสู่กล้ามเนื้อทำ ให้ผู้ใช้ไม่เมื่อยล้าจากแรงสะท้อนกลับเวลาใช้ตอก เมื่อใช้เป็นเวลานานจึงไม่รู้สึกเมื่อยล้าเท่าการใช้ค้อนที่มีด้ามจับจากวัสดุอื่น ๆ

สำหรับข้อเสียขอไฟเบอร์กลาสคือระบายเหงื่อบนมือได้ไม่ดีเท่าด้ามไม้ ถ้าเหงื่อออกมาก ๆ ด้ามก็จะลื่น สำหรับค้อนของพัมคินจึงได้แก้ปัญหานี้ของไฟเบอร์กลาสด้วยการหุ้ม PVC ซึ่งผสามเข้ากับยางที่ด้ามค้อนได้อย่างไร้รอยต่อ นอกจากนั้นค้อนพัมคินในซีรีส์ Origin ได้มีการออกแบบให้ด้ามค้อนหุ้มแบบหยาบ ซึ่งจะช่วยกันลื่นได้ดียิ่งขึ้น ดูดซับเหงื่อได้ดี จับกระชับมือ

และเหตุผลสำคัญที่ต้องเลือกใช้ค้อนหงอนด้ามไฟเบอร์กลาสจากพัมคินก็คือ ตัวด้ามผลิตจากไฟเบอร์ 60 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งให้ความแข็ง เหนียว ไม่แตกง่าย นอกจากนั้นยังเป็นไฟเบอร์กลาสทั้งชิ้นตั้งแต่ส่วนที่ต่อกับหัวค้อนถึงปลายด้าม จึงให้ความแข็งแรงทนทาน รองรับการใช้งานหนักได้ดีกว่าด้ามแบบมีรอยต่อ

ด้ามค้อนไฟเบอี์กลาสของพัมคินเป็นไฟเบอร์กลาสชิ้นเดียวทั้งด้าม ให้ความแข็งแรง ทนทาน

ปิดท้ายบทความนี้ด้วยปัจจัยที่ควรคำนึงถึงเมื่อเลือกค้อนหงอน

  • ความเหมาะสมกับงาน ค้อนหงอนด้ามไฟเบอร์กลาสมีความแข็งแรงทนทานมากกว่า และลดแรงกระแทกต่อกล้ามเนื้อได้ดีกว่า ดังนั้น จึงเหมาะกับงานสเกลใหญ่หรือระดับอุตสาหกรรมที่ต้องใช้ ค้อนหงอน บ่อยๆ แทบทุกงาน และใช้แทบทั้งวัน แต่ถ้าใช้กับงานไม้เล็กๆ อย่างพวกสินค้าแฮนด์เมดหรือเฟอร์นิเจอร์และของตกแต่งขนาดเล็ก ซึ่งแรงกระแทกไม่เยอะเท่างานอุตสาหกรรม ใช้แค่ ค้อนหงอน ด้ามไม้ก็รองรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุม

  • งบประมาณ : แม้ค้อนหงอนด้ามไฟเบอร์จะมีราคาสูงกว่าค้อนไม้ แต่หากเทียบกับอายุการใช้งานในระยะยาวแล้ว ค้อนหงอนด้ามไฟเบอร์กลาสมีความคุ้มค่ามากกว่าเพราะมีอายุการใช้งานยาวนานกว่านั้นเอง ทำให้เราไม่ต้องเปลี่ยนบ่อบ ๆ ประหยัดเงินในกระเป๋าแถมยังรักษ์โลกอีกด้วย

ค้อนหงอนเป็นค้อนอเนกประสงค์ที่ควรมีติดบ้าน เพราะนอกจากจะใช้ในงานช่างแล้ว ยังสามารถใช้งานซ่อมแซม ตกแต่งบ้าน และงาน DIY ได้อีกด้วย การเลือกค้อนที่มีส่วนของหัวค้อน หงอน และตัวด้ามที่ดี จะนำมาสู่ความรวดเร็วใจการทำงาน ลดความเหนื่อยล้า และสำคัญด้านความปลอดภัยอีกด้วย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.