แชร์ไปที่

คู่มือเลือกแท่นตัดกระเบื้องให้เหมาะกับงานของคุณ

นอกจากความหรูหรา ความสวยงามของกระเบื้องแล้ว กระเบื้องใหญ่มีขอบตัด จึงนิยมปูร่องชิด ร่องยาแนว จึงไม่กวนตาเหมือนกระเบื้องเซรามิกขนาดเล็กๆ แบบเดิม กระแสความนิยมกระเบื้องแผ่นใหญ่ยังคงความนิยมอย่างต่อเนื่อง ผู้ผลิตและผู้จำหน่าย ทั้งภายในประเทศและต่างประเทศ  จึงสนองความต้องการด้วยการออกแบบ กระเบื้องที่สวยงามและมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อย ๆ

เมื่อกระเบื้องใหญ่ขึ้น หนาขึ้นและราคาแพงขึ้น ช่างปูกระเบื้องคงหนีไม่พ้นต้องตามหาเครื่องไม้เครื่องมือมาใช้เพื่อพัฒนางานของตัวเองให้ทันกับความต้องการของลูกค้า แท่นตัดกระเบื้อง จึงเข้ามากลายเป็นเครื่องมือที่สำคัญ คู่ใจช่างปูกระเบื้อง เพื่อช่วยในการตัดกระเบื้องให้มีรอยต่อที่สวยงาม เรียบเนียน

แท่นตัดกระเบื้อง เป็น อุปกรณ์ที่ดีที่สุดหากคุณกำลังทำงานปูกระเบื้องขนาดเล็ก เครื่องมือเหล่านี้มักจะมีราคาที่ไม่แพงกว่าเครื่องมือไฟฟ้า ซึ่งจำเป็นสำหรับงานที่ใหญ่กว่า ส่วนงานขนาดเล็กจะเน้นที่การตัดที่แม่นยำมากกว่า และหัวกัดแบบแมนนวลก็สามารถบรรลุผลนี้ได้ดี งานขนาดเล็กอาจต้องใช้กระเบื้องที่ละเอียดอ่อนกว่า ซึ่งต้องการการสัมผัสที่นุ่มนวลกว่าของเครื่องมือแบบแมนนวล แท่นตัดกระเบื้องแบบแมนนวลมักทำจากเหล็กและล้อตัดทังสเตนคาร์ไบด์ แท่นตัดกระเบื้องแบบแมนนวลเหมาะสำหรับงาน DIY ที่บ้าน

บทความนี้พัมคินจะมาแนะนำการเลือกแท่นตัดกระเบื้องให้เหมาะกับงานของคุณ เลือกอย่างไรให้ตัดง่าย ตัดลื่น ขอบกระเบื้องเรียบเนียนสวย

คำนึงถึงขนาดและความหนาของกระเบื้องที่คุณใช้งาน

ขนาดของเเท่นตัดกระเบื้องถูกกำหนดไว้ 2 วิธี ก่อนอื่นต้องแข็งแรงพอที่จะทำงานให้เสร็จ หากคุณกำลังปูกระเบื้องในพื้นที่ที่มีกระเบื้องสำหรับงานหนัก แท่นตัดกระเบื้องของคุณจะต้องตัดให้เร็วพอและมีกำลังการแตกหักที่แข็งแรงพอที่จะทำให้เกิดการตัดที่ง่ายและราบรื่น อย่างที่ 2 แท่นตัดกระเบื้องเองจะต้องสามารถมีความยาวที่ถูกต้องได้ ขึ้นอยู่กับขนาดกระเบื้องที่คุณใช้จากปลายด้านหนึ่งไปยังอีกด้านหนึ่ง คุณสามารถใช้แท่นตัดกระเบื้องขนาดใหญ่สำหรับกระเบื้องขนาดเล็กได้ แต่อย่าใช้วิธีอื่น กระเบื้องต้องพอดีกับเครื่องตัดกระเบื้องเพื่อให้สามารถตัดได้ ขนาดหรือความยาวของเเท่นตัดกระเบื้องจะบอกคุณว่ากระเบื้องขนาดใหญ่ที่สามารถรองรับได้และควรติดฉลากบนบรรจุภัณฑ์

เมื่อต้องตัดวัสดุที่เหนียวมาก แท่นตัดกระเบื้องที่ใช้ก็ต้องแข็งแกร่งขึ้น แท่นตัดกระเบื้องเซรามิก หรือพอร์ซเลนไม่ต้องการความทนทานและความแข็งแรงมากนัก แต่หินแกรนิตและหินเป็นวัสดุที่แข็งมาก และจะต้องใช้เลื่อยไฟฟ้า กระเบื้องแข็งยังสามารถตัดด้วยเครื่องเจียรมือหรือเลื่อยเปียก แต่คุณภาพของการตัดจะขึ้นอยู่กับประเภทของใบมีดเพชรที่ใช้ งานการเกี่ยวกับกระเบื้องเซรามิกขนาด 12 นิ้วจะต้องใช้เครื่องตัดกระเบื้องขนาดเล็กที่อาจมีราคาไม่แพงนัก แต่เมื่อคุณได้กระเบื้องพอร์ซเลนที่ใหญ่และหนาขึ้น คุณจะต้องใช้แท่นตัดกระเบื้องที่ใหญ่ขึ้น ซึ่งปกติราคาจะเพิ่มขึ้นตามความยาวและความแข็งแรงที่เพิ่มขึ้น 

แรงกดและหักกระเบื้อง ควรทราบว่าจะนำไปตัดกระเบื้องชนิดใด ซึ่งมีความแข็งแตกต่างกัน หากเครื่องตัดมีแรงกดหักกระเบื้องสูง  จะทำให้สามารถตัดกระเบื้องได้หนาและหลากหลายขึ้น

ความทนทานและเคลื่อนย้ายสะดวก แท่นตัดกระเบื้อง ที่ดีควรจะมีความแข็งแรงทนทาน แต่น้ำหนักเบาตัวคานเหล็กควรทำจากเหล็ก รวมถึงฐานของเครื่องควรมีความคงทน รับน้ำหนักและการกดได้

ควรเลือกแท่นตัดกระเบื้องที่ดูแลรักษาง่ายสามารถเปลี่ยนอะไหล่เพื่อการซ่อมบำรุงรักษาได้ง่าย และมีความคุ้มค่าจากการใช้งาน รวมถึงใบตัดควรสามารถถอดเปลี่ยนขนาดได้ เพื่อให้เหมาะสมกับขนาดของกระเบื้อง

ข้อควรระวังในการใช้งานแท่นตัดกระเบื้อง

สำหรับการใช้แท่นตัดกระเบื้องแน่นอนว่ามีหลายสิ่งที่ต้องระวัง และมีขั้นตอนที่ต้องปฏิบัติตาม เพื่อให้แน่ใจว่าชิ้นงานของคุณหรือแผ่นกระเบื้องที่ใช้ตัดจะไม่มีความเสีย และสามารถตัดกระเบื้องออกมาได้อย่างสมบูรณ์แบบตรงตามขนาดที่คุณต้องการ

  • การวัดขนาดกระเบื้อง : ควรจะวัดขนาดของกระเบื้องหรือมีการวัดหรือตีเส้นจุดที่ต้องการจะตัด

  • ไม่ควรใช้ใบมีดด้าน : ใบมีดด้านจะไม่ให้การตัดที่สะอาด ก่อนใช้งานทุกครั้งควรจะมีการตรวจสอบความคมของใบมีดเสมอ

  • อุปกรณ์นิรภัย : ใส่แว่นตานิรภัยและถุงมือเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ถูกใบมีดของตัวแท่นตัดกระเบื้องบาด

แท่นตัดกระเบื้องเป็นอุปกรณ์สำคัญในขั้นตอนของการปูกระเบื้อง เพราะการปูกระเบื้องในบางครั้งขนาดของกระเบื้องก็ไม่ได้สัดส่วนตามที่ต้องการ การเลือกแท่นตัดกระเบื้องที่มีคุณภาพและเหมาะกับงานกระเบื้องของคุณเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้งานกระเบื้องของคุณเรียบเนียนสวย


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.