แชร์ไปที่

คีมปากจิ้งจก ปากแหลม ปากเฉียง ต่างกันอย่างไร

คี เป็นเครื่องมือสามัญประจำบ้านที่สามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ ไม่ว่าจะเป็นจับ ตัด ดัด งอ ทำงานได้ตั้งแต่ใช้งานเล็ก ๆ น้อย ๆ ภายในบ้าน ไปจนถึงการทำงานของช่างมืออาชีพ ช่างไฟ ช่างโลหะ ช่างอิเล็กทรอนิกส์ ช่างยนต์

ซึ่งประเภทของปากคีมก็ยังสามารถจำแนกแยกย่อยไปอีกหลายประเภท บทความนี้พัมคินจะพาทุกท่านมาทำความรู้จัก คีมปากจิ้งจก คีมปากแหลม คีมปากเฉียง คีมเหล่านี้ใช้งานต่างกันอย่างไร ทำไมเราถึงต้องซื้อคีมหลายประเภท ซื้อแค่อย่างเดียวใช้งานหลาย ๆ แบบได้หรือไม่ พัมคินไขทุกข้อสงสัยแน่นอนค่ะ

คีมปากจิ้งจก คีมที่มีทุกบ้าน

ในกล่องเครื่องมือในหลาย ๆ บ้านจะต้องมีคีมปากจิ้งจกอย่างน้อยหนึ่งอันแน่นอน เพราะคีมปากจิ้งจกเป็นคีมที่สามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย มีความจำเป็นทั้งในงานของช่างมืออาชีพ ผู้ทำงาน DIY และพ่อบ้านแม่บ้านทั่วไป โดยคีมปากจิ้งจกจะผสานการทำงานเข้าด้วยกัน 2 ส่วน คือการตัดลวด และการปอกฉนวน นอกจากนั้นยังสามารถใช้สำหรับการจับ บีบ บิด งอชิ้นงานได้อีกด้วย

ลักษณะหน้าตาภายนอกของคีมปากจิ้งจก

เมื่อเรามองส่วนที่เป็นโลหะของคีมปากจิ้งจก จะพบว่าปากคีมเป็นโลหะสองชิ้นที่ถูกยึดเข้าด้วยกันเป็นจุดหมุน ซึ่งจุดนี้เองมีความสำคัญไม่ยิ่งหย่อนไปกว่าปากคีม หากจุดนี้ไม่แข็งแรง ปากคีมก็จะหลุดออกจากกันได้ แต่ถ้าจุดหมุนถูกยึดติดกันแน่นเกินไป ก็จะทำให้เปิดปากคีมไม่สะดวกระหว่างการใช้งาน หรือเปิดปากคีมได้น้อย ทำให้ไม่สามารถยึดจับชิ้นงานที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้

สำหรับคีมปากจิ้งจกของพัมคิน ในรุ่น Origin นั้น ส่วนของหมุดยึดคีมได้รับการออกแบบอย่างพิถีพิถัน นอกจากจะมีความแข็งแรงทนทานแล้ว ยังสามารถลดแรงของผู้ใช้งานในระหว่างที่เปิดปากคีมและบีบด้ามคีมเข้าด้วยกัน เมื่อใช้งานไปนาน ๆ จึงไม่เกิดอาการเมื่อยล้า

ส่วนของปากคีมและตัวคีมปากจิ้งจกที่ดีควรเป็นโลหะชิ้นเดียวกัน  และควรผลิตจากโลหะเกรดพิเศษที่มีความแข็งแรงทนทาน โดยเฉพาะส่วนของปากคีมยังมีส่วนที่ใช้ในการตัด ซึ่งส่วนนี้ต้องมีความแข็งแรงมากเป็นพิเศษ สำหรับคีมปากจิ้งจกออริจินของพัมคินนั้น ส่วนของการตัดสามารถตัดได้ทั้งตะปู ลวด สายเคเบิ้ล มั่นใจได้ในทุกการใช้งาน 

นอกจากนั้นส่วนของฟันหยาบที่ปากคีมยังสามารถใช้สำหรับจับยึดวัตถุต่าง ๆ ได้อย่างแน่นหนา ไม่ว่าจะเป็นการยึดสกรู การยึดเพื่อถอดนอต จับท่อกลม ส่วนต่อมาที่ควรพิจารณาเมื่อเลือกซื้อคีมปากจิ้งจกก็คือด้ามคีม ที่ควรจับถนัด ไม่ลื่นมือ

ใช้งานคีมปากจิ้งจกอย่างไรให้คุ้มค่า

คีมปากจิ้งจก สามารถใช้กับงานต่างๆ ได้หลากหลาย ครอบคลุมอาชีพและงานต่างๆ และสำหรับผู้ใช้งาน DIY  ไม่ว่าจะเป็นการจับยึด เพื่อขันสกรูหรือคลายเกลียวน็อตและสลักเกลียว หรือดึงตะปูและลวดเย็บกระดาษออก ก็สามารถทำได้ รวมไปถึงการดัดและยืด เพื่อใช้ในการจับ งอ หรือยืดสายเคเบิลโลหะหรือแผ่นโลหะให้ตรงได้นั่นเอง

สำหรับช่างไฟ สามารถใช้คีมปากจิ้งจกในการปอกฉนวนออกจากสายไฟและประกบสายไฟสองเส้นเข้าด้วยกัน สามารถใช้ย้ำแผ่นโลหะสองชิ้นเพื่อต่อเข้าด้วยกันได้ และตัดสายไฟในงานไฟฟ้าหรือการตัดหัวตะปู

คีมปากจิ้งจกมีส่วนช่วยเป็นอย่างมากในการทำงานของช่างไฟ ไม่ว่าจะเป็นการปอกสาย ตัดสายไฟ สายเคเบิล สายรัดชิป สิ่งสำคัญคือเมื่อต้องทำงานกับวงจรไฟฟ้าที่มีกระแสไฟฟ้า ผู้ใช้ต้องปฏิบัติตามขั้นตอนความปลอดภัยที่เหมาะสม

 ทำงานที่แคบบ่อยต้องมีคีมปากแหลม

คีมปากแหลม เป็นคีมที่มีลักษณะปากยาว เรียวแหลม มีร่องฟันเพื่อใช้ในการจับชิ้นงาน มักมีขนาดเล็กใช้สำหรับการจับชิ้นงานขนาดเล็กหรือใช้งานในที่แคบที่คีมปากจระเข้เข้าไม่ถึง คีมปากแหลมส่วนมากนิยมใช้ในงานดัด ตัด วัสดุต่าง ๆ ส่วนมากช่างไฟฟ้าและงานอิเล็กทรอนิกส์นิยมใช้ นอกจากนั้นยังนิยมใช้ในงานตกปลา งานไฟฟ้า งาน สร้างเครื่องประดับ งานจักรยาน งานประดิษฐ์ งานในห้องแลป

คีมปากเฉียง คีมสำหรับการตัดโดยฉพาะ

คีมปากเฉียง หรือบางครั้งเรียกว่าคีมตัดปากเฉียง เพราะเป็นคีมที่ใช้สำหรับการตัดโดยเฉพาะ ไม่ว่าจะเป็นการตัดเหล็ก ตัดเส้นลวด คีมปากเฉียงมีความแตกต่างจากคีมชนิดอื่นคือ คีมปากเฉียงไม่สามารถจับชิ้นงานได้ ส่วนปลายของปากจะมีลักษณะเป็นคมตัดโดยหันขวางกับด้านคม

กล่าวโดยสรุปคือ คีมปากจิ้งจกเป็นคีมที่ทำงานได้หลายฟังก์ชั่น ทั้งปอก ตัด ยึด  / คีมปากแหลมใช้สำหรับการทำงานในที่แคบ แผงวงจรต่าง ๆ ที่คีมชนิดอื่นไม่อาจเข้าถึงได้ / คีมปากเฉียงใช้สำหรับงานตัดโดยเฉพาะ

การเลือกคีมควรคำนึงถึงอะไรบ้าง

ขนาดที่เหมาะสมกับงาน

โดยปกติขนาดของคีมจะวัดจากความยาวของเครื่องมือ ขนาดทั่วไปมีตั้งแต่  6 นิ้ว 7 นิ้ว 8 นิ้ว จนถึง 8.5 นิ้ว การเลือกขนาดที่เหมาะสม ควรพิจารณาประเภทของงานที่ใช้งานเป็นประจำ ขนาดของวัสดุที่ใช้งาน คีมขนาดเล็กเหมาะสำหรับงานที่ละเอียดอ่อนหรือแม่นยำ ในขณะที่คีมขนาดใหญ่ให้แรงงัดมากกว่าสำหรับงานหนัก

วัสดุที่ใช้ผลิตคีม

ควรเลือกคีมที่ผลิตจากวัสดุที่ให้ความแข็งแรงทนทาน และไม่เป็นสนิมง่าย

ด้ามคีมคือส่วนสำคัญ

การที่เราจะสามารถจับยึดชิ้นงานได้อย่างแน่นหนา ไม่ลื่นไหล ด้ามคีมนั้นมีส่วนสำคัญอย่างยิ่ง ด้ามคีมปากจิ้งจกที่ดีต้องมีความหนา ไม่แข็งไม่นิ่มจนเกินไป จับกระชับมือ ผลิตจากวัสดุที่ไม่ลื่นมือ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.