แชร์ไปที่

กรรไกรตัดท่อมีกี่แบบ มีวิธีเลือกอย่างไร

สำหรับช่างไปจนถึงพ่อบ้าน แม่บ้าน DIY อาจจะมีเครื่องมือมากมายหลายชนิดสำหรับการตัด ไม่ว่าจะเป็นกรรไกร เลื่อย เจียรมือ แท่นตัด ฯลฯ แต่สำหรับท่านที่ทำงานบางประเภทและมีความจำเป็นต้องตัดท่อ เครื่องมือตัดโดยทั่วไปอาจจะไม่ตอบโจทย์ในจุดนี้  เพราะกรรไกรทั่วไปไม่มีความแข็งแรงพอที่จะตัดท่อที่มีความหนาและขนาดใหญ่ได้ ส่วนการใช้เลื่อยตัดนั้นก็จะทำให้ขอบของท่อไม่รอยไม่สม่ำเสมอ เป็นขุย จนกระทั่งต้องตกแต่งด้วยกระดาษทรายทำให้เสียเวลามากขึ้น

กรรไกรตัดท่อจึงเป็นไอเทมที่เข้ามาช่วยในงานตัดท่อโดยเฉพาะ นอกจากจะใช้ตัดได้อย่างรวดเร็ว ไม่เปลืองแรงแล้ว ชิ้นงานที่ได้จากกรรไกรตัดท่อจะเรียบเนียน ไม่เกิดขุยพลาสติกเหมือนชิ้นงานที่ได้จากการใช้เลื่อยตัด ซึ่งต้องเสียเวลาเอามีด ใบเลื่อย หรือของมีคมอื่นๆ มาขูดเอาขุยเหล่านี้ทิ้งไป ก่อนนำไปทากาวประกอบกับข้อต่อต่างๆ แม้จะขูดออกแล้วก็ยังมีเศษหลงเหลืออยู่ภายในท่อได้อยู่ดี ยิ่งถ้าไม่ขูดขุยเหล่านี้ทิ้งไปเลยจะยิ่งมีผลเสีย คือ ก๊อกหรือวาล์วน้ำต่าง ๆ ลูกลอยชักโครก  สายฉีดชำระ และอื่นๆ อาจมีปัญหาการรั่วซึมได้ง่าย เพราะเศษขุยพลาสติกชิ้นเล็ก ๆ เหล่านี้เข้าไปค้างอยู่บนหน้าสัมผัสของวาล์วน้ำ ทำให้ปิดหรือหยุดน้ำได้ไม่สนิท

บทความนี้พัมคินจะมาแนะนำแต่ละประเภทของกรรไกรตัดท่อรวมถึงวิธีเลือกใช้ให้เหมาะกับงานของคุณ

กรรไกรสำหรับการตัดท่อ PVC

กรรไกรตัดท่อพีวีซี เป็นคีมที่ถูกออกแบบมาสำหรับตัดท่อประปาที่มีลักษณะกลทโดยเฉพาะ ลักษณะคล้ายปากนกแก้ว มีใบมีดทำจากเหล็กกล้า ตัดท่อได้เรียบเนียน ด้ามจับมีระบบฟันเลื่อย และ สปริงผ่อนแรง ช่วยให้ใช้งานได้ในมือเดียว สำหรับท่อในบ้านนั้นส่วนมากจะใช้กรรไกรขนาดมาตรฐาน 42 มม. สามารถตัดท่อได้ ตั้งแต่ขนาด 1/4″ (10 มม.) – 1 1/2″ (40 มม.)

การเลือกกรรไกรตัดท่อ PVC

ใบมีดกรรไกรตัดท่อ PVC คือส่วนสำคัญ

ส่วนของใบมีดกรรไกรตัดท่อ PVC ถือว่ามีความสำคัญต่อการตัด เพราะนอกจากต้องมีความคมแล้วยังต้องมีความแข็งแรงพอที่จะตัดท่อ PVC ที่มีความหนาได้ สำหรับโลหะที่นำมาผลิตใบมีดของกรรไกรตัดท่อ PVC นั้น อาจมีทั้งเหล็ก High Carbon และสเตนเลสซึ่งมีคุณสมบัติแตกต่างกันไปดังนี้

เหล็กกล้า เกิดจากการนำเหล็กที่ผ่านการเพิ่มธาตุโลหะอื่น ๆ เข้าไปเพื่อปรับคุณสมบัติของเหล็กเป็นโลหะผสมมีปริมาณคาร์บอนประมาณ 0.2-2.04% lj;oเหล็กกล้าคาร์บอนสูง (High Carbon Steel) เป็นเหล็กมีความแข็งแรง และทนความเค้นแรงดึงสูง มีเปอร์เซ็นต์คาร์บอน 0.5-1.5% สามารถทำการชุบแข็งได้แต่จะเปราะ เหมาะสำหรับ งานที่ต้องการความต้านทานต่อการสึกหรอ เช่น ดอกสว่าน สกัด กรรไกร มีดคลึง ใบเลื่อยตัดเหล็ก ดอกทำเกลียว (Tap) ใบมีดโกน ตะไบ แผ่นเกจ เหล็กกัด สปริงแหนบ ลูกบอล แบริ่งลูกปืน

สเตนเลสเป็นอีกประเภทที่นิยมนำมาผลิตใบมีดกรรไกรตัดท่อ เราอาจคุ้นเคยกับเครื่องครัวที่ผลิตจากสเตนเลส แต่ในความเป็นจริงแล้ว มีการนำสเตนเลสมาผลิตเครื่องมือเครื่องใช้ในหลากหลายอุตสาหกรรม  เพราะมีความต้านทานการกัดกร่อนสูงและไม่เป็นสนิม

 “สเตนเลส” หรือ “สแตนเลส” ที่หลายๆคน รู้จักกันในชื่อทางการว่า “เหล็กกล้าไร้สนิม” คือ โลหะเหล็กในกลุ่มที่มีความต้านทานการกัดกร่อนสูง โดยสแตนเลสเป็นโลหะผสมระหว่างเหล็กและคาร์บอน ซึ่งส่วนประกอบจะมีปริมาณคาร์บอนต่ำ มีโครเมียม เป็นส่วนผสมหลัก ประมาณ 10.5 % หรือมากกว่า ทำให้เกิดการสร้างฟิล์มโครเมียมออกไซด์ (chromium oxide film : CrO2 หรือเรียกว่า passive film) ที่มองไม่เห็นเกาะติด แน่นอยู่ที่ผิวหน้า ทำให้มีคุณสมบัติความต้านทานการกัดกร่อน โดยฟิล์มที่ผิวหน้านั้น หากถูกทำลายไม่ว่าจากแรงกล สารเคมี ออกซิเจนที่มีอยู่ในบรรยากาศจะเข้าทำปฏิกิริยากับโครเมียม สร้างฟิล์มโครเมียมออกไซด์ทดแทนขึ้นใหม่ด้วยตัวมันเอง

สำหรับกรรไกรตัดท่อพีวีซีพัมคินในรุ่น PRO-42 นั้นยังสามารถเปลี่ยนใบมีดได้เมื่อใบมีดเดิมหมดคม ทางพัมคินก็มีอะไหล่ใบมีดสำรองสำหรับผู้ที่ต้องการเปลี่ยนใบมีดด้วยตัวเองอีกด้วย

โครงของกรรไกรตัดท่อพีวีซีและด้ามจับ

อีกส่วนที่มีความสำคัญไม่แพ้กันคือโครงของกรรไกรตัดท่อพีวีซีและด้ามจับ เพราะเป็นส่วนที่รอบรับแรงกดทั้งจากตัวชิ้นงานที่สะท้อนกลับผ่านทางใบมีดและแรงกดจากผู้ใช้งาน ส่วนนี้จึงต้องมีความแข็งแรงในขณะเดียวกันก็ต้องจับกระชับมือ จึงควรเลือกกรรไกรตัดท่อ PVC ที่มีโครงกรรไกรที่มีความแข็งแรง และด้ามจับที่ให้ความกระชับมือ

กลไกที่ช่วยในการตัด

แน่นอนว่ากลไกที่ช่วยในการตัดท่อของกรรไกรตัดท่อ PVC นั้นย่อมมีสริงเป็นส่วนประกอบที่ช่วยในการตัด จึงต้องเลือกกรรไกรตัดท่อที่มีสปริงแข็งแรงทนทาน เพื่ออายุการใช้งานที่ยาวนานของกรรไกรตัดท่อ PVC และสำหรับกรรไกรตัดท่อพีวีซีพัมคิน ในรุ่น PTT-PC63, PTT-RPC42 และ PRO-42 นั้นยังมีระบบ Auto-Release ที่ช่วยให้สามารถใช้งานกรรไกรตัดท่อมือเดียวซึ่งสะดวกต่อการใช้งานเพราะอีกมือเราสามารถใช้จับท่อที่เราตัดเพื่อความมั่นคงที่มากขึ้นนั่นเอง

และสำหรับการตัดรางสายไฟนั้น ในกรรไกรตัดท่อรุ่น PRO-42 ก็ยังแถมถาดรองตัดสายไฟสำหรับเพิ่มฟังก์ชั่นการตัดรางสายไฟอีกด้วย

ทริคการใช้งานกรรไกรตัดท่อ PVC เพื่อการตัดท่อที่มีประสิทธิภาพ

1. กางกรรไกรให้สุด จนใบมีดดีดออกมาจากด้าม

2. กำหนดจุดที่จะตัดบนท่อ จากนั้น วางท่อบนกรรไกร โดยเอาส่วนเหลี่ยมของใบมีด กดไปที่จุดที่เรามาร์คไว้

3. จากนั้น หนีบด้ามกรรไกรซ้ำไปเรื่อย ๆ พร้อม ๆ กับหมุนท่อเลื่อนไปข้างหน้า จนกว่าจะตัดท่อออกมา

4. หลังจากใช้งาน ให้ทำความสะอาดใบมีด และ ทาน้ำมันกันสนิม

นอกจากกรรไกรตัดท่อ PVC แล้ว ยังมีเครื่องมืออีกชนิดที่ใช้ตัดท่อที่ไม่ได้มีรูปกลมแบบท่อพีวีซีทั่วไป อาจเป็นท่อเหลี่ยม รางเก็บสายไฟ หรือรางครอบท่อแอร์ ก็จะมีอีกไอเทมที่จะมาช่วยในงานตัดท่อรูปทรงเหล่านี้ ที่มีชื่อเรียกว่ากรรไกรตัดรางครอบท่อแอร์ ซึ่งจะมีร่องหลายร่องเพื่อรองรับการตัดท่อที่มีขนาดแตกต่างกันออกไป เรียกว่าสามารถใช้งานได้อย่างอเนกประสงค์ เหมาะสำหรับทั้งช่างมืออาชีพและผู้ทำงาน DIY อาจจะติดต่อเครื่องปรับอากาศเอง หรือเดินสายแลน เดินสายไฟในบ้านด้วยตัวเอง มีไอเทมนี้ติดบ้านไว้ อุ่นใจแน่นอน

กรรไกรตัดท่อเป็นไอเทมที่เข้ามาแก้ปัญหางานตัดท่อที่ไม่เรียบเนียน เกิดขุยที่จะเข้าไปทำความเสียหายในระบบประปาได้ นอกจากนั้นแล้วกรรไกรตัดท่อยังช่วยให้สามารถตัดได้อย่างรวดเร็ว ไม่เปลืองแรง ปัจจัยสำคัญของการเลือกกรรไกรตัดท่อนั้น ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของใบมีด ด้าม สปริง ฟังก์ชั่นเพื่อความสะดวกในการใช้งานนั้น พัมคินมีสินค้าในกลุ่มกรรไกรตัดท่อหลากหลายรุ่นเพื่อตอบโจทย์การใช้งานของคุณ


เว็บไซต์นี้ใช้คุกกี้ (Cookies)
Pumpkin ให้ความสำคัญต่อข้อมูลส่วนบุคคลของท่าน เพื่อการพัฒนาและปรับปรุงเว็บไซต์ หากท่านใช้บริการเว็บไซต์นี้ โดยไม่มีการปรับตั้งค่าใดๆ แสดงว่าท่านยินยอมที่จะรับคุกกี้บนเว็บไซต์ และ นโยบายความเป็นส่วนตัว ของเรา

บริษัท พัมคิน คอร์ปอเรชัน จำกัด (“บริษัท”) เก็บข้อมูลของท่านเพื่อใช้ในการสั่งซื้อสินค้และรับประกันสินค้า และขอความยินยอมในการนำข้อมูลไปใช้ทางการตลาด โดยท่านสามารถดูรายละเอียดข้อมูลที่เก็บ ระยะเวลาการเก็บ การใช้สิทธิเปลี่ยนแปลงข้อมูลหรืออื่นๆ และข้อมูลการติดต่อได้ที่รายละเอียด (กดดูรายละเอียด)

0
No products in the cart.